25/06/2022 10:51

Không đăng ký kết hôn, có cần ra tòa ly hôn?

Không đăng ký kết hôn, có cần ra tòa ly hôn?

Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (TP Hồ Chí Minh) hỏi: Vợ chồng tôi cưới nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Chúng tôi có một con chung. Nay tôi muốn chia tay với vợ, tòa án có giải quyết cho chúng tôi ly hôn? Việc nuôi con được giải quyết như thế nào?

Luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật TNHH Kao Kiến, trả lời: Khoản 2 điều 53 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 của Việt Nam quy định về thụ lý đơn yêu cầu ly hôn như sau: Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn, tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 điều 14 của luật này. Đối chiếu trường hợp của bạn, khi bạn gửi đơn yêu cầu ly hôn, tòa án sẽ thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng, nên không giải quyết ly hôn tại tòa án.

Về vấn đề nuôi con, căn cứ điều 15 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, dù không đăng ký kết hôn nhưng đứa bé là con chung, nên cả hai đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau về chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ khả năng hoặc có thỏa thuận khác. Khi con đủ 7 tuổi, phải xem xét ý kiến, nguyện vọng của con.

Nguồn: Người lao động

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
336


Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký

  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;