125112

Thông báo 134/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với lãnh đạo của thành phố Hồ Chí Minh do Văn phòng Chính phủ ban hành

125112
Tư vấn liên quan
LawNet .vn

Thông báo 134/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với lãnh đạo của thành phố Hồ Chí Minh do Văn phòng Chính phủ ban hành

Số hiệu: 134/TB-VPCP Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ Người ký: Phạm Văn Phượng
Ngày ban hành: 06/06/2011 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết
Số hiệu: 134/TB-VPCP
Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ
Người ký: Phạm Văn Phượng
Ngày ban hành: 06/06/2011
Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật
Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 134/TB-VPCP

Hà Nội, ngày 06 tháng 06 năm 2011

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN TẤN DŨNG TẠI BUỔI LÀM VIỆC VỚI LÃNH ĐẠO CỦA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Ngày 30 tháng 5 năm 2011, tại thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố. Cùng dự có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và các đồng chí: Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Nguyễn Hồng Quân, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Hồ Nghĩa Dũng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Nguyễn Văn Giàu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng Chính phủ. Sau khi nghe Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2011; kết quả 3 tháng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ và một số kiến nghị của Thành phố, ý kiến bổ sung của đồng chí Bí thư Thành ủy; ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và lãnh đạo các Bộ, cơ quan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận như sau:

I. ĐÁNH GIÁ CHUNG

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự năng động, triển khai sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trong việc kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và dịch vụ, tiết kiệm chi phí trong tiêu dùng và sản xuất, kiểm soát nhập siêu, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; Thành phố đã chấp hành nghiêm túc chủ trương của Đảng, Chính phủ, triển khai và thực hiện có hiệu quả các giải pháp điều hành, đạt được kết quả trên tất cả các lĩnh vực trong 5 tháng đầu năm 2011: giá trị sản xuất công nghiệp tăng 12,4%, nông nghiệp tăng 6,1%; dịch vụ thương mại tăng 22,2%; kim ngạch xuất khẩu tăng 18,4%; tổng vốn đầu tư huy động trên địa bàn tăng 22,9% và tăng trưởng tín dụng được kiềm chế; thu ngân sách nhà nước bằng 48,2% dự toán năm, tăng 27,8%; thực hiện sáng tạo và có hiệu quả chính sách bình ổn giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu.

Công tác cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, xây dựng hệ thống chính trị, cải thiện môi trường đầu tư tiếp tục được đẩy mạnh; an ninh, quốc phòng, an toàn xã hội được bảo đảm; công tác kiềm chế tai nạn giao thông có tiến bộ và đạt được kết quả thiết thực.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố cần phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất để thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2011 mà Thành phố đã đề ra.

II. NHIỆM VỤ TRONG THỜI GIAN TỚI

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2011, làm tiền đề cho những năm sau, đóng góp xứng đáng vào phát triển chung của cả nước; Thành phố cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ; chỉ đạo quyết liệt các giải pháp kiềm chế lạm phát, trong đó tập trung kiểm soát chặt chẽ giá cả, không để xảy ra tình trạng đầu cơ tăng giá, triển khai có hiệu quả các chương trình bình ổn giá cả các mặt hàng thiết yếu; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước kiểm soát thanh khoản và nợ xấu của các tổ chức tín dụng; bảo đảm tăng trưởng tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Thành phố năm 2011 không quá 20%, đồng thời tăng cường kiểm soát thị trường vàng và ngoại hối.

2. Tăng cường quản lý thu ngân sách, tiết kiệm chi, tiếp tục phát huy tính năng động, sáng tạo trong việc xây dựng cơ chế, chính sách huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển, nhất là các dự án trọng điểm trên địa bàn. Trong đó, tập trung vào việc tạo nguồn lực thông qua đấu giá thu tiền sử dụng đất và quỹ nhà công để tạo nguồn vốn đầu tư, đi đối với việc áp dụng linh hoạt các hình thức đầu tư (BOT, BT, …) để huy động nguồn lực xã hội. Rà soát những sản phẩm có lợi thế về thị trường tiêu thụ để có biện pháp hỗ trợ vốn thúc đẩy sản xuất, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.

3. Thực hiện có hiệu quả các giải pháp phát triển sản xuất và dịch vụ, quản lý và phát triển đô thị bền vững, phát triển giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ, phát triển văn hóa và giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội.

4. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và phòng, chống tham nhũng, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

III. VỀ MỘT SỐ KIẾN NGHỊ

A. Về vốn đầu tư phát triển hạ tầng

1. Về hỗ trợ vốn thực hiện Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng: trước mắt, Thành phố chủ động sử dụng nguồn vốn ngân sách Trung ương đã bố trí (trong 1.000 tỷ đồng vượt thu ngân sách Trung ương năm 2010) để xử lý. Giao Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì, làm việc với các Bộ liên quan và Ủy ban nhân dân Thành phố để tính toán, xác định nguồn vốn (ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ, vốn ODA và các nguồn vốn hợp pháp khác) để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trong Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực Thành phố.

2. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan bố trí vốn hỗ trợ có mục tiêu trong dự toán ngân sách nhà nước từ năm 2012 cho đầu tư giai đoạn I Khu công nghệ cao của Thành phố, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

3. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các Bộ, cơ quan liên quan xác định phương án huy động vốn và hoàn vốn đầu tư Dự án nạo vét luồng Soài Rạp; trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

4. Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại các dự án thuộc tiêu chí quy định tại Nghị quyết 49/QH của Quốc hội, trong đó có dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), báo cáo Thường trực Chính phủ xem xét trong tháng 6 năm 2011.

5. Đồng ý bổ sung Dự án Vệ sinh môi trường thành phố - giai đoạn 2 (Nhiêu Lộc - Thị Nghè) vào danh mục dự án ODA vay Ngân hàng Thế giới tài khóa 2012. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xử lý cụ thể.

6. Về đề nghị bổ sung từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng ký túc xá sinh viên: Trước mắt, Thành phố chủ động cân đối từ nguồn vốn có được do sắp xếp cắt giảm, giãn tiến độ các dự án đầu tư để thực hiện. Ngân sách Trung ương sẽ xem xét bổ sung khi tình hình cho phép và cân đối được nguồn. Bộ Tài chính hướng dẫn xử lý cụ thể.

B. Về cơ chế chính sách đầu tư

1. Về việc lựa chọn chủ đầu tư các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm: đồng ý, Thành phố quyết định và chịu trách nhiệm việc lựa chọn chủ đầu tư có năng lực để thực hiện theo đúng quy định của Quy chế Khu đô thị mới ban hành theo Nghị định số 02/2006/NĐ-CP ngày 5 tháng 01 năm 2006 của Chính phủ.

2. Đồng ý ủy quyền cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư dự án phát triển nhà ở; phê duyệt các dự án phát triển nhà ở trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (vì đây là Khu đã được phê duyệt quy hoạch) đúng quy định của pháp luật.

3. Về thời hạn hoạt động của các dự án vốn đầu tư nước ngoài trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xem xét, xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

4. Về cơ chế hoạt động của Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước Thành phố (HFIC): Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp các Bộ, cơ quan liên quan và Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét, trình cấp có thẩm quyền quyết định.

C. Về quản lý tài chính, điều hành ngân sách

1. Về việc trích thưởng 100% số vượt thu và được hưởng tỷ lệ để lại 20% trên tổng số thu từ hoạt động xuất khẩu: thực hiện theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước. Ngân sách Trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho các dự án lớn, cấp bách của Thành phố theo quy định.

2. Bộ Tài chính sớm ban hành Thông tư hướng dẫn việc xác định giá đất để tính tiền sử dụng đất theo các Nghị định của Chính phủ để Thành phố và các địa phương thực hiện.

3. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về lãi suất huy động vốn tại các tổ chức tín dụng, nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ; có lộ trình và giải pháp cụ thể nhằm giảm lãi suất cho vay, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

D. Về tổ chức bộ máy:

Đồng ý để Ủy ban nhân dân Thành phố căn cứ tình hình cụ thể của địa phương, phân công Sở Giao thông vận tải trực tiếp quản lý kết cấu hạ tầng giao thông đô thị. Chính phủ đang nghiên cứu, điều chỉnh Nghị định mới về phân cấp tổ chức bộ máy để thực hiện chung, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo để Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các Bộ, cơ quan liên quan biết, thực hiện.

 

 

Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Lao động - Thương binh và Xã hội;
- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;
- Thành ủy, HĐND, UBND TP Hồ Chí Minh;
- VPCP: BTCN, các PCN, Cổng TTĐT, các Vụ: TH, KTTH, TKBT, KTN, KGVX, NC, QHQT, TCCV;
- Lưu: VT, ĐP (5).

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Phạm Văn Phượng

 

Văn bản gốc
(Không có nội dung)
Bạn Chưa Đăng Nhập Tài khoản!

Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...

Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
Văn bản tiếng Anh
(Không có nội dung)
LawNet .vn
Bạn Chưa Đăng Nhập Tài khoản!

Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...

Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
LawNet .vn
Bạn Chưa Đăng Nhập Tài khoản!

Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...

Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
LawNet .vn
Không có nội dung
 • Ban hành: {{m.News_Dates_Date}}
  Hiệu lực: {{m.News_EffectDate_Date}}
  Tình trạng: {{m.TinhTrang}}
  Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}}
  Ban hành: {{m.News_Dates_Date}}
  Tình trạng: {{m.TinhTrang}}
  Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}}
Bạn Chưa Đăng Nhập Tài khoản!

Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...

Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
LawNet .vn
Không có nội dung
 • Ban hành: {{m.News_Dates_Date}}
  Hiệu lực: {{m.News_EffectDate_Date}}
  Tình trạng: {{m.TinhTrang}}
  Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}}
  Ban hành: {{m.News_Dates_Date}}
  Tình trạng: {{m.TinhTrang}}
  Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}}
Bạn Chưa Đăng Nhập Tài khoản!

Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...

Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
{{VBModel.Document.News_Subject}}
LawNet .vn
Bạn Chưa Đăng Nhập Tài khoản!

Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...

Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
Đăng nhập
Tra cứu nhanh
Từ khóa
Bài viết Liên quan Văn bản