589694

Chỉ thị 11/CT-UBND năm 2023 về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 do tỉnh Đắk Nông ban hành

589694
Tư vấn liên quan
LawNet .vn

Chỉ thị 11/CT-UBND năm 2023 về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 do tỉnh Đắk Nông ban hành

Số hiệu: 11/CT-UBND Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Tỉnh Đắk Nông Người ký: Hồ Văn Mười
Ngày ban hành: 08/12/2023 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết
Số hiệu: 11/CT-UBND
Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Tỉnh Đắk Nông
Người ký: Hồ Văn Mười
Ngày ban hành: 08/12/2023
Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật
Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐẮK NÔNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 11/CT-UBND

Đắk Nông, ngày 08 tháng 12 năm 2023

 

CHỈ THỊ

MỞ ĐỢT CAO ĐIỂM TẤN CÔNG, TRẤN ÁP TỘI PHẠM, BẢO ĐẢM AN NINH, TRẬT TỰ DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN NĂM 2024

Từ đầu năm 2023 đến nay, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của UBND các cấp, sự tham gia tích cực của các sở, ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, trong đó lực lượng Công an làm nòng cốt, công tác bảo đảm an ninh, trật tự đã đạt được những kết quả tích cực, giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ các sự kiện quan trọng của đất nước, địa phương, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo quy luật vào thời điểm cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, hoạt động của các loại tội phạm sẽ phức tạp hơn.

Để chủ động kiểm soát tình hình, tiếp tục giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các sự kiện lớn của đất nước, hoạt động Kỷ niệm 20 năm Ngày tái thành lập tỉnh Đắk Nông và các sự kiện lớn của địa phương; phục vụ Nhân dân vui Xuân, đón Tết an ninh, an toàn và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về an ninh, trật tự ngay từ những tháng đầu năm 2024. Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự từ ngày 15/12/2023 đến hết ngày 29/02/2024, yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và địa phương về công tác bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới. Phát huy vai trò trách nhiệm người đứng đầu tham gia phối hợp, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự. Giải quyết tốt những vấn đề về an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao cảnh giác, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn trong Nhân dân, không để phát sinh tội phạm.

2. Bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ an toàn các lễ hội, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, bảo vệ tuyệt đối an toàn hoạt động thăm, chúc Tết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại địa phương; các hoạt động Kỷ niệm 20 năm Ngày tái thành lập tỉnh Đắk Nông; đặc biệt chú ý làm tốt công tác phòng, chống khủng bố, gây rối an ninh, trật tự, cháy nổ, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, phòng ngừa, trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ, phức tạp về an ninh, trật tự.

3. Khẩn trương kiểm tra, rà soát và tham mưu, đề xuất kiến nghị giải quyết các vấn đề liên quan đến tranh chấp, khiếu kiện tại các địa bàn trọng điểm, đặc biệt là tình hình an ninh, trật tự tại các khu vực tranh chấp đất đai tại các địa bàn trọng điểm; chủ động nắm tình hình, giải quyết ngay từ đầu và tại cơ sở các mâu thuẫn, tranh chấp, xung đột để ổn định tình hình, không để lan rộng, kéo dài, không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh, trật tự. Phòng ngừa không để xảy ra xung đột, không để người dân kéo lên trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh hoặc ra thành phố Hà Nội khiếu kiện, gây mất an ninh, trật tự. Chú trọng đối thoại với người dân, tranh thủ sự ủng hộ của quần chúng; củng cố hồ sơ xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, đấu tranh với các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm, không để chúng lợi dụng lôi kéo, kích động người dân chống đối chính quyền, gây rối an ninh, trật tự.

4. Tăng cường phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở với nội dung, biện pháp phù hợp. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các tầng lớp nhân dân; xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về phòng, chống tội phạm tại địa bàn cơ sở. Phát huy vai trò người có uy tín, người tiêu biểu, chức sắc tôn giáo tham gia phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Củng cố và phát huy vai trò các lực lượng bảo vệ chuyên trách và bán chuyên trách, các tổ An ninh nhân dân, Bảo vệ dân phố, các mô hình nhân dân tự quản tham gia trong đợt cao điểm này.

5. Triển khai quyết liệt các phương án, kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội phù hợp đặc điểm tình hình, địa bàn; huy động các lực lượng tham gia cùng lực lượng Công an trong tuần tra, kiểm soát phòng ngừa tội phạm. Tấn công trấn áp mạnh mẽ, quyết liệt các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự. Chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động tình báo, gián điệp, khủng bố, phá hoại, kích động biểu tình, bạo loạn, gây rối an ninh, trật tự của các thế lực thù địch, phản động, không để bị động, bất ngờ. Đẩy nhanh tiến độ điều tra và xử lý dứt điểm các vụ án phức tạp về hình sự, kinh tế, tham nhũng... được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo và dư luận quan tâm. Chấp hành nghiêm pháp luật trong tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố và công tác điều tra, truy tố, xét xử. Tăng cường nắm tình hình và phát hiện xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng chính sách an sinh xã hội để trục lợi, chiếm đoạt tài sản trong dịp Tết Nguyên đán.

Tập trung đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, triệt phá các băng, nhóm tội phạm, nhất là các băng, nhóm hoạt động có tổ chức, manh động, tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án, tội phạm cướp, cướp giật, cưỡng đoạt, trộm cắp, lừa đảo...; tội phạm và vi phạm pháp luật về cờ bạc, cá độ trong thời gian diễn ra các lễ hội đầu xuân; đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, các tụ điểm mua bán, tổ chức, sử dụng ma túy; tăng cường phát hiện, đấu tranh với tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm. Bảo đảm tốt an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở, không để tội phạm lộng hành gây bất an, bức xúc trong Nhân dân.

6. Các ngành chức năng, chủ rừng và cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống hủy hoại rừng, lấn chiếm, mua bán trái phép đất rừng, các địa bàn trọng điểm, kiên quyết không để xảy ra phá rừng phức tạp trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán; phát hiện, xử lý triệt để các hành vi khai thác, vận chuyển khoáng sản, san lấp mặt bằng, sử dụng đất trái phép. Địa bàn nào để xảy ra tình trạng vi phạm phức tạp, thì người đứng đầu cơ quan chức năng, địa phương và chủ rừng chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

7. Tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện xử lý kịp thời các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, bảo đảm an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Tổ chức kiểm tra, quản lý thị trường hàng hóa trong dịp tết, không để xảy ra hiện tượng găm hàng, đầu cơ, tích trữ, tăng giá bất hợp lý nhất là các mặt hàng xăng, dầu, nhu yếu phẩm...; phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, trốn thuế gây thất thoát nguồn thu ngân sách và ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng.

8. Tăng cường kiểm tra, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Triển khai quyết liệt các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng pháo, không để xảy ra tình trạng phức tạp về vận chuyển, sử dụng pháo trái phép trước, trong và sau Tết Nguyên đán; nơi nào để xảy ra đốt pháo trái phép phức tạp, Chủ tịch UBND huyện, thành phố nơi đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

9. Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; không để xảy ra cháy nổ nghiêm trọng, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán và các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đầu năm. Tăng cường công tác rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, nhất là tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar...

10. Tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, kể cả địa bàn đô thị và địa bàn nông thôn, đặc biệt chú ý trong các ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn (nồng độ cồn, ma túy, quá tốc độ, phương tiện vận chuyển quá tải...). Bảo đảm trật tự hành lang an toàn giao thông, trật tự đô thị. Khảo sát, đánh giá, xử lý kịp thời các điểm đen, nguy hiểm, bất hợp lý trong tổ chức giao thông trên các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ. Tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên khu vực các hồ thủy điện, các bến đò ngang, đặc biệt là thời điểm trong và sau Tết Nguyên đán. Phòng chống đuối nước tại các địa bàn có nhiều nguy cơ cao.

11. Tăng cường công tác quản lý hành chính nhà nước về an ninh, trật tự, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, rõ rệt về trật tự, an toàn xã hội; triển khai thực hiện các giải pháp đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư; định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, quản trị xã hội, cải cách hành chính, phòng ngừa tội phạm. Tăng cường quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý đối tượng ở địa bàn cơ sở; thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các biện pháp xử lý hành chính, nhất là giáo dục đối tượng tại xã, phường, thị trấn; quản lý đối tượng tâm thần, “ngáo đá”, người nghiện, người sử dụng trái phép ma túy...; tăng cường phòng, chống ma túy liên quan học đường; quản lý, giúp đỡ số đối tượng chấp hành hình phạt ngoài hình phạt tù, số mãn hạn tù, đối tượng được tha tù trước thời hạn có điều kiện trở về địa phương, tái hòa nhập cộng đồng, không tái phạm tội. Tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

12. Rà soát, củng cố công tác bảo vệ an ninh, an toàn trụ sở làm việc, không để xảy ra trộm cắp, cháy, nổ...; tổ chức tốt công tác bảo vệ, chế độ trực cơ quan, phân công lực lượng trực trong các ngày Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên gương mẫu chấp hành pháp luật, phát huy tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ; giữ gìn nếp sống văn hóa, đồng thời vận động gia đình, người thân, quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật và tham gia phong trào bảo vệ an ninh, trật tự tại địa phương. Tăng cường công tác kiểm tra, phòng ngừa cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên vi phạm pháp luật, tham gia tệ nạn xã hội trong dịp Tết. Huy động nhân dân tham gia tuần tra kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

13. Quan tâm hỗ trợ phương tiện, kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương cho các lực lượng tham gia phòng, chống tội phạm, nhất là lực lượng Công an để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm, tấn công, trấn áp tội phạm. Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện đợt cao điểm theo quy định của pháp luật (giao Công an tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ đề xuất).

Các Sở, Ban, ngành và UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch thực hiện đợt cao điểm, báo cáo kết quả về UBND tỉnh sau khi kết thúc đợt cao điểm (qua Công an tỉnh trước ngày 02/3/2024).

Giao Công an tỉnh theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện Chỉ thị này, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh theo quy định./.

 


Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ, BCĐ 138/CP;
- Bộ Công an;
- TT. Tỉnh ủy;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Các Sở, Ban, ngành;
- TT. các Huyện ủy, Thành ủy;
- UBND các huyện, thành phố;
- Các Công ty, DNNN thuộc tỉnh;
- CVP, các PCVP UBND tỉnh;
- Cổng TTĐT tỉnh; Báo Đắk Nông;
- Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh;
- Lưu: VT, TH, KGVX, NC.

CHỦ TỊCH
Hồ Văn Mười

 

Văn bản gốc
(Không có nội dung)
Bạn Chưa Đăng Nhập Tài khoản!

Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...

Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
Văn bản tiếng Anh
(Không có nội dung)
LawNet .vn
Bạn Chưa Đăng Nhập Tài khoản!

Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...

Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
LawNet .vn
Bạn Chưa Đăng Nhập Tài khoản!

Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...

Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
LawNet .vn
Không có nội dung
 • Ban hành: {{m.News_Dates_Date}}
  Hiệu lực: {{m.News_EffectDate_Date}}
  Tình trạng: {{m.TinhTrang}}
  Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}}
  Ban hành: {{m.News_Dates_Date}}
  Tình trạng: {{m.TinhTrang}}
  Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}}
Bạn Chưa Đăng Nhập Tài khoản!

Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...

Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
LawNet .vn
Không có nội dung
 • Ban hành: {{m.News_Dates_Date}}
  Hiệu lực: {{m.News_EffectDate_Date}}
  Tình trạng: {{m.TinhTrang}}
  Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}}
  Ban hành: {{m.News_Dates_Date}}
  Tình trạng: {{m.TinhTrang}}
  Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}}
Bạn Chưa Đăng Nhập Tài khoản!

Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...

Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
{{VBModel.Document.News_Subject}}
LawNet .vn
Bạn Chưa Đăng Nhập Tài khoản!

Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...

Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
Đăng nhập
Tra cứu nhanh
Từ khóa
Bài viết Liên quan Văn bản