Hướng dẫn thực hiện chế độ thai sản cho lao động nam

Công văn 3432/LĐTBXH-BHXH do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành nhằm giải đáp thắc mắc một số vấn đề trong thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) theo Luật BHXH 2014.

 

Theo đó, chế độ thai sản cho lao động nam được hướng dẫn như sau:

  • Cha được nghỉ việc hưởng thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi trong trường hợp cha tham gia BHXH (không phụ thuộc vào thời gian đã đóng BHXH) mà mẹ gặp rủi ro sau khi sinh không đủ sức khỏe để chăm sóc con;
  • Lao động nam đang đóng BHXH bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản khi vợ sinh con hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Khoản 3 Điều 34 Luật BHXH được nghỉ làm nhiều lần nhưng tổng thời gian không quá thời gian quy định.
    Thời gian nghỉ việc cho lao động nam được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con, trường hợp nghỉ làm nhiều lần thì thời gian bắt đầu nghỉ việc lần cuối cùng vẫn phải trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Ngoài ra, Công văn còn hướng dẫn về thực hiện chế độ ốm đau, chế độ hưu trí, chế độ tử tuất và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Công văn 3432/LĐTBXH-BHXH được ban hành ngày 08/9/2016.

702 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;