Những thông tin phải công bố trên website doanh nghiệp kinh doanh BĐS

Từ ngày 01/3/2021, một trong những điều kiện kinh doanh bất động sản là phải công khai các thông tin trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định 02/2022/NĐ-CP.

Những thông tin phải công bố trên website doanh nghiệp kinh doanh BĐS

Những thông tin phải công bố trên website doanh nghiệp kinh doanh BĐS (Ảnh minh họa)

Cụ thể, tại điểm b khoản 1 Điều 4 Nghị định 02/2022/NĐ-CP quy định những thông tin phải công khai trên trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, tại trụ sở Ban Quản lý dự án (đối với các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản), tại sàn giao dịch bất động sản (đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản) gồm có:

- Các thông tin về doanh nghiệp (bao gồm tên, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại liên lạc, tên người đại diện theo pháp luật);

- Thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định tại khoản 2 Điều 6 của Luật Kinh doanh bất động sản bao gồm:

+ Loại bất động sản;

+ Vị trí bất động sản;

+ Thông tin về quy hoạch có liên quan đến bất động sản;

+ Quy mô của bất động sản;

+ Đặc điểm, tính chất, công năng sử dụng, chất lượng của bất động sản; thông tin về từng loại mục đích sử dụng và phần diện tích sử dụng chung đối với bất động sản là tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng, nhà chung cư;

+ Thực trạng các công trình hạ tầng, dịch vụ liên quan đến bất động sản;

+ Hồ sơ, giấy tờ về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất và giấy tờ có liên quan đến việc đầu tư xây dựng bất động sản; hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai;

+ Các hạn chế về quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản (nếu có);

+ Giá bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

- Thông tin về việc thế chấp nhà, công trình xây dựng, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh (nếu có);

- Thông tin về số lượng, loại sản phẩm bất động sản được kinh doanh, số lượng, loại sản phẩm bất động sản đã bán, chuyển nhượng, cho thuê mua và số lượng, loại sản phẩm còn lại đang tiếp tục kinh doanh.

Lưu ý: Đối với các thông tin đã công khai quy định nêu trên mà sau đó có thay đổi thì phải được cập nhật kịp thời ngay sau khi có thay đổi.

Ngoài đáp ứng điều kiện phải công khai thông tin nêu trên, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải đáp ứng các điều kiện khác quy định tại Điều 4 Nghị định 02/2022 như sau:

- Phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã, có ngành nghề kinh doanh bất động sản.

- Chỉ kinh doanh các bất động sản có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 9, Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản.

- Đối với trường hợp nhà đầu tư được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án bất động sản theo quy định của pháp luật thì nhà đầu tư đó phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha, không thấp hơn 15% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên.

Việc xác định vốn chủ sở hữu được căn cứ vào kết quả báo cáo tài chính đã được kiểm toán gần nhất hoặc kết quả báo cáo kiểm toán độc lập của doanh nghiệp đang hoạt động (được thực hiện trong năm hoặc năm trước liền kề); trường hợp là doanh nghiệp mới thành lập thì xác định vốn chủ sở hữu theo vốn điều lệ thực tế đã góp theo quy định của pháp luật.

(So với hiện hành, Nghị định 02/2022 đã bỏ điều kiện phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng).

Như vậy, từ ngày 01/3/2022, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải công khai các thông tin theo quy định, đồng thời phải đáp ứng điều kiện về vốn chủ sở hữu đối với trường hợp nhà đầu tư được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án bất động sản.

Bảo Ngọc

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@lawnet.vn
1625 lượt xem
Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;