Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 187:2007 (CODEX STAN 42-1981) về dứa hộp
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 187:2007 (CODEX STAN 42-1981) về dứa hộp
Số hiệu: | TCVN187:2007 | Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** | Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2007 | Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Ngày công báo: | Đang cập nhật | Số công báo: | Đang cập nhật |
Tình trạng: | Đã biết |
Số hiệu: | TCVN187:2007 |
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2007 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Ngày công báo: | Đang cập nhật |
Số công báo: | Đang cập nhật |
Tình trạng: | Đã biết |
Dạng sản phẩm |
Đơn vị bị cắt lẹm |
Vết bầm hay đơn vị bị bầm dập |
1. Nguyên khối |
10% số đơn vị quả (phần trụ)2) |
3 vết bầm trên mỗi đơn vị quả (phần trụ) |
2. Khoanh, khoanh xoáy, nguyên khoanh, nửa khoanh hoặc ¼ khoanh |
1 đơn vị (khoanh) nếu trong một hộp có ít hơn hoặc bằng 10 khoanh |
1 đơn vị (khoanh) nếu trong một hộp có 5 khoanh hoặc ít hơn. |
|
2 đơn vị nếu trong một hộp có trên 10 nhưng dưới 27 đơn vị |
2 đơn vị nếu trong một hộp có trên 5 nhưng dưới 10 đơn vị 4 đơn vị nếu tỏng một hộp có trên 10 nhưng dưới 32 đơn vị. |
|
hoặc |
hoặc |
|
7,5% nếu trong một hộp có trên 27 đơn vị |
12,5% nếu trong một hộp có trên 32 đơn vị. |
3. Dạng thỏi |
15% số thỏi trên tổng số thỏi |
Như đối với dứa khoanh và nửa khoanh |
4. Rẻ quạt miếng to, nhỏ, lập phương |
Không áp dụng |
12,5% số miếng trên tổng số miếng |
5. Dứa dăm, lát mỏng |
Không áp dụng |
không lớn hơn 1,5% khối lượng cái. |
2.2.7 Phân loại khuyết tật
Một bao gói không đáp ứng được một hay nhiều yêu cầu chất lượng được quy định trong điều 2.2.2 đến 2.2.6 (ngoại trừ đơn vị bị cắt lẹm ở dạng “nguyên khối” tính theo mẫu trung bình) sẽ được coi là khuyết tật.
2.2.8 Mức chấp nhận
Một số sản phẩm sẽ được coi là đạt được các yêu cầu chất lượng quy định trong điều 2.2.7 khi:
a) đối với những yêu cầu không dựa trên mẫu trung bình thì số khuyết tật quy định tại 2.2.7 không vượt quá số chấp nhận (c) của phương án lấy mẫu tương ứng trong CAC/RM 42-1969 Phương án lấy mẫu đối với thực phẩm bao gói sẵn (AQL 6.5) (xem Codex Alimentarius tập 13).
b) thỏa mãn các quy định theo mẫu bình quân.
Mức tối đa cho phép
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.1.1 Tinh dầu quả tự nhiên
Theo GMP
3.1.2 Hương bạc hà (dầu bạc hà)
Theo GMP
3.2 Chất tạo chua
Axit xitric
Theo GMP
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dimetylpolyxyloxan
10 mg/kg
Mức tối đa cho phép
Chì (Pb)
1 mg/kg
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
250 mg/kg, tính theo thiếc
5.1 Sản phẩm áp dụng tiêu chuẩn này phải được chuẩn bị và chế biến theo TCVN 5603:1998 (CAC/RCP 1-1969, Rev 3-1997) Quy phạm thực hành về những nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm và các quy phạm thực hành khác có liên quan.
5.2 Để đạt được Quy phạm thực hành sản xuất tốt (GMP), sản phẩm phải không được chứa bất kỳ chất không được phép nào.
5.3 Khi lấy mẫu và kiểm tra bằng các phương pháp thích hợp, sản phẩm phải:
- không chứa vi sinh vật với lượng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
- không chứa ký sinh trùng có hại cho sức khỏe con người, và
- không chứa bất kỳ chất nào có nguồn gốc từ vi sinh vật với lượng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.1.1 Độ đầy tối thiểu
Hộp phải được đổ đầy với quả và lượng sản phẩm (kể cả môi trường đóng hộp) phải chiếm không dưới 90% dung tích nước của hộp. Dung tích nước của hộp là thể tích nước cất chứa đầy trong hộp đóng kín ở 200C.
6.1.2 Phân loại khuyết tật
Một bao gói không đáp ứng được yêu cầu đối với độ đầy tối thiểu (90% dung tích bao gói) quy định trong 6.1.1 sẽ bị coi là khuyết tật.
6.1.3 Mức chấp nhận
Một lô sản phẩm sẽ được coi là đạt được yêu cầu quy định trong 6.1.1 khi số lượng các khuyết tật theo quy định tại 6.1.2 không vượt quá số chấp nhận (c) của phương án lấy mẫu tương ứng trong CAC/RM 42-1969. Phương án lấy mẫu đối với sản phẩm bao gói sẵn (AQL-6.5) (xem Codex Alimentarius tập 13)
6.1.4 Khối lượng cái tối thiểu
6.1.4.1 Khối lượng cái của sản phẩm so với khối lượng nước cất chứa đầy trong hộp đóng kín ở 200C phải như sau:
- Tất cả các dạng không phải là dạng nguyên khối, dạng dăm hay lát mỏng, không nhỏ hơn 58%;
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Dạng dăm hay lát mỏng nén chặt: không nhỏ hơn 73%;
- Dạng dăm hay lát mỏng vào hộp nén rất chặt: không nhỏ hơn 78%.
6.1.4.2 Các yêu cầu về khối lượng cái tối thiểu được coi là đạt được khi khối lượng cái trung bình của tất cả các bao gói kiểm tra không thấp hơn các yêu cầu tối thiểu và không có sự hụt khối quá mức trong mỗi bao gói đơn lẻ.
Ghi nhãn sản phẩm theo TCVN 7087:2002 (CODEX STAN 1-1991) Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn, ngoài ra cần bổ sung theo các yêu cầu dưới đây:
7.1 Tên sản phẩm
7.1.1 Tên sản phẩm phải là “Dứa”
7.1.2 Dạng sản phẩm phải ghi rõ là:
“nguyên khối”
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
“nửa khoanh”
“1/4 khoanh”
“rẻ quạt”
“thỏi” hoặc “thanh dài”
“miếng to”
“khúc”
“hạt lựu” hoặc “lập phương”
“miếng nhỏ”
“miếng mỏng”
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7.1.3 Nếu sản phẩm có dạng khác với các dạng quy định trong tiêu chuẩn này (điều 1.3), thì trên nhãn phải ghi thêm từ hoặc cụm từ với tên sản phẩm để tránh hiểu lầm hoặc khó hiểu cho người tiêu dùng.
7.1.4 Dịch rót phải được ghi rõ kèm theo tên sản phẩm hoặc như một phần của tên sản phẩm hoặc ghi liền với tên: “nước”, “nước ép”, tên của chất tạo ngọt dạng khô, “xirô rất loãng”, “xirô loãng”, “xirô đặc” hoặc “xirô đậm đặc”.
7.1.5 Các gia vị được dùng cũng phải ghi cùng với tên sản phẩm. Ví dụ: “có X” nếu thích hợp.
7.1.6 Khi đóng hộp dứa dạng dăm hay lát mỏng với dịch rót là nước dứa tự nhiên không pha thêm đường phải ghi rõ trên nhãn “không làm ngọt” hoặc “không pha đường”
7.1.7 Khi đóng hộp dứa dạng dăm hay lát mỏng với dịch rót lá nước dứa tự nhiên có pha thêm đường thì trên nhãn có thể ghi
“Làm ngọt nhẹ” thay cho “xirô loãng”
“Làm ngọt đậm” thay cho “xirô đặc”
“Rất ngọt” thay cho “xirô rất đặc”
7.1.8 Cách vào hộp “nén chặt” hay “nén rất chặt” đối với dạng “dứa miếng mỏng”, “dứa dăm” hoặc “lát mỏng” có thể ghi trên nhãn nếu cách vào hộp tuân theo các quy định ở điều 6.1.4.1.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7.2 Danh mục thành phần
Trên nhãn phải ghi đầy đủ các thành phần theo thứ tự tỷ lệ giảm dần theo TCVN 7087:2002 (CODEX STAN 1-1985, Rev 3-1991) Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn, trừ dimetylpolyxyloxan và nước có thể không cần ghi.
8. Phương pháp phân tích và lấy mẫu
Xem Codex Alimentarius tập 13.
(Không có nội dung)
Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...
Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
(Không có nội dung)
Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...
Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...
Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
-
Ban hành: {{m.News_Dates_Date}} Hiệu lực: {{m.News_EffectDate_Date}} Tình trạng: {{m.TinhTrang}} Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}} Ban hành: {{m.News_Dates_Date}}Hiệu lực: {{m.News_EffectDate_Date}}Tình trạng: {{m.TinhTrang}}Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}}
Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...
Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
-
Ban hành: {{m.News_Dates_Date}} Hiệu lực: {{m.News_EffectDate_Date}} Tình trạng: {{m.TinhTrang}} Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}} Ban hành: {{m.News_Dates_Date}}Hiệu lực: {{m.News_EffectDate_Date}}Tình trạng: {{m.TinhTrang}}Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}}
Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...
Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...
Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây