Có được đặt tên riêng hộ kinh doanh trùng nhau trong phạm vi tỉnh không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 03/06/2021

Chào luật sư, tôi thành lập hộ kinh doanh định đặt tên là Hộ kinh doanh hải sản An Tâm (An Tâm là tên 2 vợ chồng tôi). Tuy nhiên trong tỉnh cũng có 1 hộ kinh doanh có tên này rồi. Vậy thì có được không?

  • Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định đặt tên hộ kinh doanh như sau:

   1. Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

   a) Cụm từ “Hộ kinh doanh”;

   b) Tên riêng của hộ kinh doanh.

   Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

   2. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

   3. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

   4. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

   => Theo quy định này thì tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

   Tức là trường hợp của anh/chị: Nếu hộ kinh doanh đã đăng ký ở cùng huyện thì anh/chị không được đặt tên là "Hộ kinh doanh hải sản An Tâm" vì đã bị trùng tên riêng trong phạm vi cấp huyện.

   Trường hợp hộ kinh doanh đã đăng ký ở khác huyện (cùng tỉnh) thì anh/chị vẫn có thể đặt tên là "Hộ kinh doanh hải sản An Tâm".

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn