Bị viêm xoang có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 25/11/2022

Bị viêm xoang có phải đi Nghĩa vụ quân sự không? Sức khỏe không đảm bảo có được tạm hoãn Nghĩa vụ quân sự không? Không thực hiện lệnh gọi nhập ngũ Nghĩa vụ quân sự có bị đi tù không?

Chào ban biên tập, năm nay em 18 tuổi. Em không học đại học, hôm trước em nhận lệnh gọi khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự. Em bị viêm xoang, thời tiết thay đổi là em bị khó thở và hắc xì liên tục. Ban biên tập cho em hỏi, trường hợp em bị viêm xoang có phải đi Nghĩa vụ quân sự không? Sức khỏe không đảm bảo có được tạm hoãn Nghĩa vụ quân sự không?

Mong ban biên tập giải đáp giúp em, em cảm ơn.

  • 1. Bị viêm xoang có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

   Tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn sức khỏe tuyển quân nghĩa vụ quân sự như sau:

   3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

   a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

   b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

   c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

   Tại Bảng số 2 Phụ lục I Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định như sau:

   41

   Xoang mặt:

   - Viêm mũi cấp tính

   3T

   - Viêm xoang cấp tính

   4

   - Viêm xoang hàm mạn tính

   4

   - Viêm xoang trán, xoang sàng mạn tính

   5

   - Viêm mũi dị ứng

   3

   Theo đó, nêu bạn bị viêm xoang thì có thể được xếp vào sức khỏe loại 4 hoặc 5 tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của bạn do hội đồng khám sức khỏe và các giấy tờ chứng minh sức khỏe của bạn. Theo quy định thì chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 để tham gia nghĩa vụ quân sự. Do đó, nếu bạn bị viêm xoang có thể được tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự vì không đủ điều kiện về sức khỏe theo quy định.

   2. Sức khỏe không đảm bảo có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

   Tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 được bổ sung bởi Điểm c Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 quy định về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

   1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

   a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

   b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

   c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

   d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

   đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

   e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

   g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

   h) Dân quân thường trực.

   Như vậy, nếu bạn có sức khỏe không đảm bảo theo kết luận của hội đồng khám sức khỏe thì bạn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

   3. Không thực hiện lệnh gọi nhập ngũ nghĩa vụ quân sự có bị đi tù không?

   Tại Điều 332 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự như sau:

   1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

   a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;

   b) Phạm tội trong thời chiến;

   c) Lôi kéo người khác phạm tội.

   Theo đó, người nào có hành vi không thực hiện lệnh gọi nhập ngũ nghĩa vụ quân sự thì có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm theo quy định của pháp luật.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn