Có hình xăm thì có đi nghĩa vụ quân sự không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 02/12/2022

Có hình xăm thì có đi Nghĩa vụ quân sự không? Công dân nữ 17 tuổi có thể đăng ký Nghĩa vụ quân sự không? Tạm hoãn Nghĩa vụ quân sự đối với những đối tượng nào?

Chào Ban biên tập, em có vấn đề cần được giải đáp. Em vừa nhận được giấy báo đi khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự. Em có một hình xăm nhỏ ở trên cánh tay phải, hình xăm là hình gia đình em. Cho em hỏi là em có đi Nghĩa vụ quân sự khi có hình xăm không?

Rất mong Ban biên tập giải đáp, em cảm ơn.

  • 1. Có hình xăm thì có đi nghĩa vụ quân sự không?

   Tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

   1. Tuổi đời:

   a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

   b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

   2. Tiêu chuẩn chính trị:

   a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

   b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

   3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

   a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

   b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

   c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

   4. Tiêu chuẩn văn hóa:

   a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

   b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

   Như vậy, theo quy định hiện nay về tiêu chuẩn tuyển quân đi nghĩa vụ quân sự thì không có tiêu chuẩn nào cấm công dân có hình xăm trên người.

   Bạn có hình xăm nhỏ ở trên cánh tay phải thì bạn vẫn có thể đi nghĩa vụ quân sự nếu như bạn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn tuyển quân mà luật quy định như: tuổi đời, chính trị, sức khỏe và văn hóa.

   2. Công dân nữ 17 tuổi có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự không?

   Theo Điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

   1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

   2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên.

   Căn cứ Điều 7 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị như sau:

   1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị bao gồm các trường hợp sau đây:

   a) Hết độ tuổi gọi nhập ngũ nhưng chưa phục vụ tại ngũ;

   b) Thôi phục vụ tại ngũ;

   c) Thôi phục vụ trong Công an nhân dân.

   2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân.

   Chính phủ quy định ngành, nghề chuyên môn tại khoản này.

   Do đó, theo quy định trên công dân nữ có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân thì có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự khi đủ 18 tuổi trở lên, công dân nữ 17 tuổi vẫn chưa đủ điều kiện để đăng ký nghĩa vụ quân sự.

   3. Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với những đối tượng nào?

   Tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 được bổ sung bởi Điểm c Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

   a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

   b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

   c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

   d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

   đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

   e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

   g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

   h) Dân quân thường trực.

   Trên đây là những đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của luật.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn