Tự ý cho thuê lại nhà, người thuê có thể bị hủy hợp đồng? Nhà đang cho thuê vẫn được mang đi thế chấp?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 04/04/2022

Tự ý cho thuê lại nhà, người thuê có thể bị hủy hợp đồng? Nhà đang cho thuê vẫn được mang đi thế chấp? Bên cho thuê cải tạo nhà ở khi đang cho thuê được không? Mong được gỉai đáp

  • Tự ý cho thuê lại nhà, người thuê có thể bị hủy hợp đồng?

   Người thuê có thể bị hủy hợp đồng khi tự ý cho thuê lại nhà? Tôi tên Kiều năm nay 40 tuổi là chủ trọ. Tôi cho bé Phi thuê trọ với giá 3.000.000 đồng tuy nhiên 1 tháng nay tôi không thấy Phi đi lại ở khu nhà nên đến nhà xem thì thấy Phi cho một người lạ tên Phú thuê lại nhà trọ tôi với giá 4.000.000 đồng. Tôi muốn hỏi tôi có thể hủy hợp đồng với Phi không?

   Trả lời:

   Căn cứ theo Điều 132 Luật Nhà ở 2014' onclick="vbclick('3F689', '361992');" target='_blank'>Điều 132 Luật Nhà ở 2014 quy định về trường hợp Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở như sau:

   - Trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

   - Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   + Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

   + Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

   + Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

   + Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

   + Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

   + Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

   + Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật này.

   -...

   - Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, theo quy định hiện hành đối chiếu với trường hợp mà bạn đề cập thì bạn có thể đơn phương hủy hợp đồng. Tuy nhiên, trong trường hợp chấm dứt hợp đồng bạn phải thông báo cho người thuê là Phi về hành vi vi phạm và phải báo trước ít nhất 30 ngày nếu không thông báo trong trường hợp bạn gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

   Nhà đang cho thuê vẫn được mang đi thế chấp?

   Tôi có căn nhà tại phường 6, quận 3 hiện đang cho thuê thu tiền theo tháng. Mà tôi có việc cần muốn thế chấp căn nhà này được không? Hợp đồng thuê nhà đất hết 2021 mới hết hạn.

   Trả lời:

   Điều 146 Luật Nhà ở 2014 quy định về việc thế chấp nhà ở đang cho thuê như sau:

   - Chủ sở hữu nhà ở có quyền thế chấp nhà ở đang cho thuê nhưng phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết trước về việc thế chấp. Bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở.

   - Trường hợp nhà ở đang thuê bị xử lý để thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp nhà ở thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng, trừ trường hợp bên thuê nhà ở vi phạm các quy định tại khoản 2 Điều 132 của Luật này hoặc các bên có thỏa thuận khác.

   Như vậy, nhà bạn đang cho người khác thuê có thể mang đi thế chấp. Tuy nhiên bạn phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết trước về việc thế chấp. Bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng thuê nhà (năm 2021).

   Bên cho thuê cải tạo nhà ở khi đang cho thuê được không?

   Xin chào, tôi có căn nhà trên đường 99 Quận 9, Hồ Chí Minh đã cho thuê, hiện tại tôi đang cần tiền nên dự định sẽ bán căn nhà này. Do đó tôi quyết định tuần tới sẽ sơn sửa căn nhà lại cho mới bán cho có giá. Hợp đồng thuê nhà còn 1 năm, cho hỏi khi sơn sửa lại nhà có phải được sự đồng ý của bên thuê không? Nhờ tư vấn.

   Trả lời:

   Căn cứ Khoản 1 Điều 89 Luật nhà ở 2014 quy định

   Bên cho thuê nhà ở có quyền cải tạo nhà ở khi có sự đồng ý của bên thuê nhà ở, trừ trường hợp khẩn cấp hoặc vì lý do bất khả kháng; bên thuê nhà ở có trách nhiệm để bên cho thuê nhà ở thực hiện việc bảo trì, cải tạo nhà ở.

   => Theo thông tin bạn cung cấp là sẽ sơn sửa lại nhà đang cho thuê, như vậy căn cứ theo quy định trên thì bạn được quyền sơn sửa lại nhưng phải có sự đồng ý của bên thuê.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn