Hình thức kinh doanh BĐS của người Việt định cư ở nước ngoài ? Thành lập SGD BĐS có 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 16/05/2022

Công ty nước ngoài không có văn phòng đại diện tại Việt Nam có được kinh doanh bất động sản không?Thành lập sàn giao dịch bất động sản phải có 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS? Người Việt định cư ở nước ngoài được kinh doanh bất động sản bằng các hình thức nào?

  • Hình thức kinh doanh BĐS của người Việt định cư ở nước ngoài ? Thành lập SGD BĐS có 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS?
   (ảnh minh họa)
  • Công ty nước ngoài không có văn phòng đại diện tại Việt Nam có được kinh doanh bất động sản không?

   Tôi làm việc cho một công ty Hàn Quốc. Công ty không có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Xin hỏi, công ty của tôi muốn mua bất động sản (căn hộ condotel), rồi bán hoặc cho người nước ngoài khác thuê có được không?

   Trả lời: Căn cứ Khoản 1 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014' onclick="vbclick('3F68A', '363984');" target='_blank'>Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014:

   "Điều 10. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản

   1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này."

   Như vậy, công ty nước ngoài muốn kinh doanh bất động sản tại Việt Nam thì phải thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam và được kinh doanh bất động sản theo các hình thức quy định tại Khoản 3 Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản 2014; được mua, thuê, thuê mua bất động sản theo quy định tại Khoản 2 Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

   Do thông tin bạn cung cấp chỉ nêu đơn giản công ty của bạn là công ty Hàn Quốc nhưng chúng tôi không rõ là công ty này có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hay công ty này ở Hàn Quốc. Xin phép được chia trường hợp như sau:

   - Trường hợp: công ty bạn là công ty có vốn đầu tư nước ngoài và được thành lập theo pháp luật Việt Nam thì được kinh doanh bất động sản tại Việt Nam, không phụ thuộc vào việc có văn phòng đại diện hay không.

   - Trường hợp: công ty bạn ở Hàn Quốc thì tuyệt đối công ty bạn không được phép kinh doanh bất động sản tại Việt Nam.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Thành lập sàn giao dịch bất động sản phải có 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS?

   Nhờ tư vấn điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản? Nghe nói phải có 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS có đúng không?

   Trả lời: Điều 69 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản, theo đó:

   - Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

   - Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

   - Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

   Theo quy định này thì doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

   Người Việt định cư ở nước ngoài được kinh doanh bất động sản bằng các hình thức nào?

   Chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Minh Tuấn, tôi có người thân hiện đang định cư tại Mỹ, đang có dự định kinh doanh bất động sản. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Người Việt định cư ở nước ngoài được kinh doanh bất động sản bằng các hình thức nào?

   Trả lời: Người Việt định cư ở nước ngoài được kinh doanh bất động sản bằng các hình thức được quy định tại Khoản 2 Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, cụ thể như sau:

   - Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại;

   - Đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;

   - Đối với đất thuê của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để cho thuê theo đúng mục đích sử dụng đất;

   - Nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua;

   - Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;

   - Đối với đất thuê, đất nhận chuyển nhượng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn