28/07/2022 15:20

Từ ngày 01/9/2022, gửi hàng bằng xe khách phải cung cấp chính xác 5 thông tin

Từ ngày 01/9/2022, gửi hàng bằng xe khách phải cung cấp chính xác 5 thông tin

Ngày 19/7/2022, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định 47/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Nghị định có hiệu lực kể từ ngày 01/9/2022

Theo đó, nổi bật là bổ sung quy định đối với đơn vị kinh doanh vận tải trong công tác bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô như sau:

Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe (nếu có) khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô (người gửi hàng hóa không đi theo xe) phải yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin về: Tên hàng hóa, cân nặng (nếu có), họ và tên, địa chỉ, số chứng minh thư nhân dân/số thẻ căn cước công dân, số điện thoại liên hệ của người gửi và người nhận.

Như vậy, kể từ ngày 01/9, khách hàng ký gửi xe ô tô cần phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin về tên hàng hóa kèm trọng lượng (nếu có), họ tên, địa chỉ, CMND hoặc CCCD, số điện thoại liên hệ của cả người gửi lẫn người nhận. Quy định này nhằm hạn chế được tình trạng một số đối tượng lợi dụng sự lỏng lẻo của hình thức vận chuyển bằng xe khách để ký gửi, vận chuyển hàng cấm, chất cấm.

Ngoài ra, Nghị định cũng bổ sung quy định: Không sử dụng xe ô tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành xe ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái xe) để kinh doanh vận tải hành khách. Không sử dụng xe ô tô kiểu dáng tương tự xe từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên để kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi.

Đối với những trường hợp xe ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái xe) cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên đã được cấp phù hiệu, biển hiệu trước ngày Nghị định này có hiệu lực thì tiếp tục được sử dụng để kinh doanh vận tải hành khách đến hết niên hạn sử dụng theo quy định tại Nghị định này.

Đối với quy định về việc lắp camera hành trình cho xe ô tô, Nghị định 47/2022/NĐ-CP quy định: Từ ngày 01/7/2023, đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải thuộc đối tượng phải lắp camera theo quy định của Nghị định này, khi tham gia kinh doanh vận tải lần đầu phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera để được cấp phù hiệu, biển hiệu. Thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera phải đáp ứng đầy đủ các quy định tại Nghị định này.

Các đơn vị kinh doanh vận tải thuộc đối tượng phải lắp camera bao gồm: xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo.

Đồng thời bãi bỏ Khoản 8 và khoản 9 Điều 19 Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
Phương Uyên
285


Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký

  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;