Phạt đến 1 tỷ đồng khi bàn giao nhà ở chưa hoàn thành nghiệm thu

Nghị định 16/2022/NĐ-CP đã tăng mức phạt tối đa với hành vi vi phạm trong trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản lên đến 1 tỷ đồng (trước đây mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản là 300 triệu đồng). Đáng chú ý, mức phạt 1 tỷ đồng áp dụng với hành vi bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành nghiệm thu.

Phạt đến 1 tỷ đồng khi bàn giao nhà ở chưa hoàn thành nghiệm thu

Phạt đến 1 tỷ đồng khi bàn giao nhà ở chưa hoàn thành nghiệm thu (Ảnh minh họa)

Cụ thể, tại khoản 4 Điều 58 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có hành vi bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, chưa bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, chưa hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài (đối với trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô) hoặc chưa hoàn thành nghiệm thu hoặc chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền đưa công trình nhà ở, công trình hạ tầng xã hội vào sử dụng theo quy định.

(Trước đây, theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP, mức phạt đối với hành vi này là từ 270 triệu đồng đến 300 triệu đồng).

Như vậy, từ ngày 28/01/2022, chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản bàn giao nhà, công trình chưa hoàn thành nghiệm thu hoặc chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền đưa công trình nhà ở, công trình hạ tầng xã hội vào sử dụng theo quy định cho khách hàng sẽ bị phạt nặng từ 800 triệu đồng đến 01 tỷ đồng.

Bên cạnh mức phạt tiền nêu trên, chủ đầu tư còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc dừng bàn giao nhà, công trình xây dựng, hoàn thành việc xây dựng hoặc buộc hoàn thành nghiệm thu hoặc có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Ngoài ra, mức phạt trên còn áp dụng đối với một số hành vi khác như:

- Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án không đúng thủ tục quy định;

- Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định;

- Trường hợp chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án, bên nhận chuyển nhượng không phải là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hoặc không đủ năng lực tài chính theo quy định thì xử phạt theo quy định tại Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai;

- Huy động vốn không đúng quy định;

- Sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết.

Nghị định 16/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 28/01/2022.

Bảo Ngọc

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@lawnet.vn
1585 lượt xem
Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;