Thời gian đóng chắn ngang đường sắt bằng thủ công bao nhiêu lâu trước khi tàu đến?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 13/10/2022

Thời gian đóng chắn ngang đường sắt bằng thủ công bao nhiêu lâu trước khi tàu đến? Tự ý mở chắn ngang đường sắt khi đã đóng chắn bị phạt bao nhiêu tiền? Nhiệm vụ của nhân viên gác đường sắt là gì? 

Chào anh chị Luật sư, vừa qua đã xảy ra việc đầu máy tàu hỏa phải dừng đột ngột trên đường Phạm Văn Đồng do nhân viên gác chắn không đóng chắn thì tôi có thắc mắc là thời gian đóng chắn ngang đường sắt bằng thủ công bao nhiêu lâu trước khi tàu đến?

Mong anh chị Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn. 

  • Thời gian đóng chắn ngang đường sắt bằng thủ công bao nhiêu lâu trước khi tàu đến?
   (ảnh minh họa)
  • 1. Thời gian đóng chắn ngang đường sắt bằng thủ công bao nhiêu lâu trước khi tàu đến?

   Tại Điều 23 Thông tư 25/2018/TT-BGTVT quy định chắn đường ngang có người gác, cụ thể như sau:

   1. Trên đường bộ hai bên đường sắt trong phạm vi đường ngang phải đặt chắn đường ngang để ngăn các phương tiện và người tham gia giao thông đường bộ khi có tàu đến. Chắn đường ngang đặt cách mép ray ngoài cùng 6 mét (m). Trường hợp địa hình hạn chế, chắn phải được đặt tại vị trí không được vi phạm khổ giới hạn tiếp giáp kiến trúc của đường sắt theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khai thác đường sắt.

   2. Chắn đường ngang bắt đầu đóng từ phía bên phải đường bộ (theo hướng đi vào đường ngang) sang phía trái. Trường hợp đường ngang có nhiều chắn phải đóng chắn phía bên phải trước. Khi chắn đã đóng phải ngăn toàn bộ mặt đường bộ.

   3. Chắn đường ngang có thể lắp động cơ điện để hỗ trợ nhân viên gác chắn thao tác đóng, mở chắn hoặc sử dụng cần chắn hoạt động bằng điện và có người điều khiển.

   4. Thời gian đóng chắn

   a) Hai phía đường bộ đi vào đường ngang phải được đóng chắn hoàn toàn trước khi tàu đến đường ngang ít nhất: 60 giây đối với chắn điện và tời; 90 giây đối với chắn thủ công;

   b) Không đóng chắn trước quá 3 phút đối với đường ngang cấp I, cấp II và quá 5 phút đối với đường ngang cấp III trước khi tàu đến đường ngang; trừ đường ngang có quy định riêng của Bộ Giao thông vận tải.

   Theo đó, ở hai phía đường bộ đi vào đường ngang nhân viên gác chắn đường sắt phải đóng chắn hoàn toàn trước khi tàu đến đường ngang ít nhất là 90 giây đối với chắn thủ công.

   2. Tự ý mở chắn ngang đường sắt khi đã đóng chắn bị phạt bao nhiêu tiền?

   Theo Khoản 3 Điều 49 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông đường sắt, theo đó:

   3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với cá nhân thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Ngăn cản việc chạy tàu, tùy tiện báo hiệu hoặc sử dụng các thiết bị để dừng tàu, trừ trường hợp phát hiện có sự cố gây mất an toàn giao thông đường sắt;

   b) Để vật chướng ngại lên đường sắt làm cản trở giao thông đường sắt;

   c) Tự ý mở chắn đường ngang khi chắn đã đóng.

   Với quy định trên, khi người nào tự ý thực hiện mở chắn ngang đường sắt khi nhân viên gác chắn đã đóng thì cá nhân đó bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

   3. Nhiệm vụ của nhân viên gác đường sắt là gì?

   Căn cứ Điều 16 Thông tư 33/2018/TT-BGTVT quy định tiêu chuẩn, nhiệm vụ, quyền hạn của nhân viên gác đường ngang, gác cầu chung, như sau:

   1. Tiêu chuẩn:

   a) Có bằng, chứng chỉ chuyên môn về đường sắt, cầu đường sắt, gác đường ngang, gác cầu chung, gác hầm đường sắt;

   b) Có đủ điều kiện sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;

   c) Có thời gian thử việc theo quy định của pháp luật về lao động với các chức danh gác đường ngang, gác cầu chung, gác hầm đường sắt và đạt yêu cầu sát hạch về nghiệp vụ gác đường ngang, gác cầu chung, gác hầm đường sắt do doanh nghiệp sử dụng các chức danh gác đường ngang, gác cầu chung, gác hầm đường sắt tổ chức.

   2. Nhiệm vụ:

   a) Đóng, mở kịp thời chắn đường ngang, chắn đường bộ tại khu vực cầu chung đường sắt, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ khi phương tiện giao thông đường sắt chạy qua;

   b) Kiểm tra, bảo quản trang thiết bị chắn đường ngang, cầu chung phù hợp với các quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khai thác đường sắt;

   c) Khi phát hiện hành vi, sự cố có khả năng gây cản trở, gây mất an toàn giao thông đường sắt có trách nhiệm kịp thời báo cho ga gần nhất, lãnh đạo cấp trên trực tiếp để có biện pháp xử lý;

   d) Ghi chép đầy đủ nhật ký đường ngang, cầu chung;

   đ) Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật về đường ngang, cầu chung.

   3. Quyền hạn:

   a) Được quyền báo hiệu dừng tàu trong trường hợp khẩn cấp uy hiếp trực tiếp đến an toàn chạy tàu;

   b) Dừng phương tiện giao thông đường bộ khi khu vực đường ngang, cầu chung không đảm bảo an toàn cho phương tiện qua lại.

   Như vậy, nhân viên gác chắn đường sắt có các nhiệm vụ nêu trên theo quy định của pháp luật.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn