Chứng chỉ hành nghề kiến trúc có gia hạn được không? Chứng chỉ hành nghề kiến trúc không được gia hạn sẽ bị thu hồi?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 05/08/2022

Chứng chỉ hành nghề kiến trúc có gia hạn được không? Chứng chỉ hành nghề kiến trúc không được gia hạn sẽ bị thu hồi?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Tôi là kiến trúc sư và tôi có chứng chỉ hành nghề kiến trúc từ tháng 10/2012. Thời hạn của chứng chỉ hành nghề là 10 năm thì tính đến nay chứng chỉ của tôi đã sắp hết hạn rồi. Cho tôi hỏi là khi chứng chỉ hành nghề kiến trúc hết hạn sử dụng thì tôi có được gia hạn lại không hay là phải xin cấp một chứng chỉ mới?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này giúp tôi, tôi cảm ơn.

  • Chứng chỉ hành nghề kiến trúc có gia hạn được không? Chứng chỉ hành nghề kiến trúc không được gia hạn sẽ bị thu hồi?
   (ảnh minh họa)
  • 1. Chứng chỉ hành nghề kiến trúc có gia hạn được không?

   Tại Khoản 2 Điều 28 Luật Kiến trúc 2019' onclick="vbclick('5DC72', '371430');" target='_blank'>Điều 28 Luật Kiến trúc 2019 quy định điều kiện gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc được quy định như sau:

   a) Chứng chỉ hành nghề kiến trúc hết thời hạn sử dụng;

   b) Bảo đảm phát triển nghề nghiệp liên tục;

   c) Không vi phạm Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của kiến trúc sư hành nghề.

   Như vậy, khi chứng chỉ hành nghề kiến trúc của bạn hết thời hạn sử dụng bạn muốn gia hạn lại chứng chỉ thì bạn phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật đã được nêu trên.

   2. Chứng chỉ hành nghề kiến trúc không được gia hạn sẽ bị thu hồi?

   Theo Khoản 1 Điều 30 Luật Kiến trúc 2019' onclick="vbclick('5DC72', '371430');" target='_blank'>Điều 30 Luật Kiến trúc 2019 quy định chứng chỉ hành nghề kiến trúc bị thu hồi trong trường hợp sau đây:

   a) Không còn đủ điều kiện cấp, gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc quy định tại Điều 28 của Luật này;

   b) Giả mạo trong hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại, gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc;

   c) Vi phạm nghiêm trọng Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của kiến trúc sư hành nghề;

   d) Có sai sót chuyên môn kỹ thuật trong hành nghề kiến trúc gây hậu quả nghiêm trọng theo kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

   đ) Bị cấm hành nghề hoặc cấm làm công việc liên quan về kiến trúc theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

   Do đó, khi bạn không còn đủ điều kiện để gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc của mình thì chứng chỉ đấy sẽ bị thu hồi. Nếu như bạn vẫn còn muốn theo nghề thì bạn phải đảm bảo đủ các điều kiện để có thể được gia hạn chứng chỉ hành nghề. Từ đó tránh trường hợp bị thu hồi chứng chỉ.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn