Chở 2 người đi cấp cứu mà không đội mũ bảo hiểm thì có bị phạt không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 23/07/2022

Chở 2 người đi cấp cứu mà không đội mũ bảo hiểm thì có bị phạt không? Mức xử phạt với hành vi không đội mũ bảo hiểm năm 2022?

Chào Ban biên tập, em có vấn đề này cần được giải đáp. Em biết là khi tham gia giao thông người điều khiển xe máy không được chở thêm 2 người nữa sau xe. Nhưng nếu có trường hợp người đấy phải chở 2 người khác: 1 người là cần đi cấp cứu và 1 người thì ngồi giữ người cần đi cấp cứu, thêm một yếu tố nữa là cả 2 người đấy đều không đội mũ bảo hiểm vì quá vội. Vậy có xử phạt khi chở 2 người đi cấp cứu mà không đội mũ bảo hiểm không ạ? Mức xử phạt với hành vi không đội mũ bảo hiểm năm 2022?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này giúp em, em xin chân thành cảm ơn.

  • Chở 2 người đi cấp cứu mà không đội mũ bảo hiểm thì có bị phạt không?

   Tại Điểm i Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Điểm k Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

   Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   l) Chở theo 02 người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

   Theo Điểm o Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được bổ sung bởi Điểm b Khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ được quy định:

   3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   o) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

   Như vậy, xét riêng từng hành vi: chở 2 người trên xe và chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm đều bị xử phạt và mức xử phạt riêng nhưng nếu là trường hợp đưa người đi cấp cứu thì không vi phạm pháp luật. Chở 2 người đi cấp cứu mà không đội mũ bảo hiểm sẽ không bị xử phạt.

   Mức xử phạt với hành vi không đội mũ bảo hiểm năm 2022?

   Căn cứ Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được bổ sung bởi Điểm b Khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ được quy định:

   3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức); điều khiển xe rẽ trái tại nơi có biển báo hiệu có nội dung cấm rẽ trái đối với loại phương tiện đang điều khiển; điều khiển xe rẽ phải tại nơi có biển báo hiệu có nội dung cấm rẽ phải đối với loại phương tiện đang điều khiển;

   b) Chở theo từ 03 người trở lên trên xe;

   c) Bấm còi, rú ga (nẹt pô) liên tục trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

   d) Dừng xe, đỗ xe trên cầu;

   n) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

   Do đó, mức phạt tiền đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm là từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Mức phạt năm 2022 đã gấp đôi so với mức phạt cũ năm 2020.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn