Người cao tuổi có được giảm giá vé máy bay không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 27/07/2022

Người cao tuổi có được giảm giá vé máy bay không? Không ưu tiên bán vé máy bay cho người cao tuổi thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Sắp tới gia đình tôi đi du lịch, lần du lịch này tôi muốn mẹ tôi đi với gia đình tôi luôn vì cũng lâu lắm rồi mẹ cũng chưa đi đâu chơi quá xa. Tôi nghe nói là có chính sách giảm giá vé cho người cao tuổi đúng không? Mẹ tôi năm nay 62 tuổi rồi. Cho tôi hỏi là người cao tuổi có được giảm giá vé máy bay không?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, tôi xin chân thành cảm ơn.

  • Người cao tuổi có được giảm giá vé máy bay không?

   Tại Điều 5 Nghị định 06/2011/NĐ-CP quy định công trình công cộng, giao thông công cộng như sau:

   1. Người cao tuổi được giảm ít nhất mười lăm phần trăm (15%) giá vé, giá dịch vụ khi tham gia giao thông bằng tàu thủy chở khách, tàu hỏa chở khách, máy bay chở khách.

   2. Người cao tuổi được giảm ít nhất hai mươi phần trăm (20%) giá vé, giá dịch vụ thăm quan di tích văn hóa, lịch sử, bảo tàng, danh lam thắng cảnh; tập luyện thể dục, thể thao tại các cơ sở thể dục thể thao có bán vé hoặc thu phí dịch vụ.

   3. Để được giảm giá vé, giá dịch vụ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này người cao tuổi phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác chứng minh là người cao tuổi.

   4. Cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ có vé giảm giá riêng dành cho người cao tuổi.

   5. Căn cứ điều kiện cụ thể, Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng các ngành, đoàn thể Trung ương; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) quyết định mức giảm giá vé, giá dịch vụ thuộc thẩm quyền quản lý quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này.

   Theo Điều 2 Luật người cao tuổi 2009 quy định người cao tuổi như sau:

   Người cao tuổi được quy định trong Luật này là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên.

   Như vậy, mẹ bạn năm nay 62 tuổi thì đã được xem là người cao tuổi. Khi bạn mua vé máy bay thì vé máy bay của mẹ bạn sẽ được giảm ít nhất 15% nếu như có xuất trình giấy chứng minh nhân dân của mẹ bạn để chứng minh là người cao tuổi.

   Không ưu tiên bán vé máy bay cho người cao tuổi thì bị phạt bao nhiêu tiền?

   Căn cứ Điều 15 Nghị định 130/2021/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về tham gia giao thông dành cho người khuyết tật, người cao tuổi như sau:

   Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   1. Không ưu tiên bán vé cho người khuyết tật, người cao tuổi;

   2. Người có trách nhiệm theo quy định của pháp luật mà không giúp đỡ, sắp xếp chỗ ngồi thuận tiện cho người khuyết tật, người cao tuổi;

   3. Từ chối chuyên chở người khuyết tật hoặc từ chối chuyên chở phương tiện, thiết bị hỗ trợ phù hợp của người khuyết tật bằng phương tiện giao thông công cộng.

   Do đó, sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng khi không ưu tiên bán vé máy bay cho người cao tuổi.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn