Xử lý hành vi dụ dỗ trẻ vị thành niên sử dụng trái phép chất ma tuý

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 13/01/2017

Xin toà soạn cho biết, theo quy định pháp luật, hành vi dụ dỗ trẻ vị thành niên sử dụng trái phép chất ma túy bị xử phạt như thế nào? (Lê Văn Tùng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên)

  • Dụ dỗ trẻ vị thành niên sử dụng chất ma túy là hành vi vi phạm pháp luật. Phần II, Mục 9.2 Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT- BCA- VKSNDTC- TANDTC- BTP ' onclick="vbclick('F0F3', '165393');" target='_blank'> Phần II, Mục 9.2 Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT- BCA- VKSNDTC- TANDTC- BTP quy định: “Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy” là hành vi rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm khêu gợi sự ham muốn của người khác để họ sử dụng trái phép chất ma túy.

   Tại Điều 200 Bộ luật Hình sự 1999 ' onclick="vbclick('B3E8', '165393');" target='_blank'>Điều 200 Bộ luật Hình sự 1999 quy định Tội cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy như sau:

   1. Người nào cưỡng bức hoặc lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội nhiều lần; c) Vì động cơ đê hèn; d) Đối với người chưa thành niên từ đủ 13 tuổi trở lên; đ) Đối với phụ nữ mà biết là đang có thai; e) Đối với nhiều người; g) Đối với người đang cai nghiện. h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%; i) Gây bệnh nguy hiểm cho người khác; k) Tái phạm nguy hiểm

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm : a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc gây chết người; b) Gây bệnh nguy hiểm cho nhiều người; c) Đối với trẻ em dưới 13 tuổi.

   Như vậy, pháp luật hình sự quy định rất rõ về hành vi và mức xử phạt đối với người có hành vi dụ dỗ trẻ vị thành niên sử dụng ma túy. Theo đó, khung hình phạt thấp nhất là hai năm, cao nhất là hai mươi năm tù giam.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn