Xử án cho trẻ vị thành niên

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 13/09/2016

Luật sư ơi cho em hỏi án phạt với trẻ dưới vị thành niên với tôi ố ý gây thương tích thì mức phạt tù là bao nhiêu năm: Tình tiết vụ án như sau, cháu em và một nhóm bạn có tham gia đánh 2 bạn cùng lớp với việc sử dúng súng và phớ đã gây thương thích cho nạn nhân mất 25% sức khẻo nhưng trong quá trính đền bù và và chữa trị cho nạn nhân thì nạn nhân không đệ đơn kiện nhưng vì sự việc nghiêm trong lên vẫn bị khởi tố trước tòa. Cháu em có tham gia trong vụ an nhưng chỉ đi theo và không sử dụng hung khi, khi các bạn kia đánh nạn nhân ngất và có ra đã 2 cái và thấy nạn nhân bất tỉnh thì thôi không đánh nữa và cháu em năm nay mơi 16 tuổi. Vậy em xin hỏi mức phạt đối  với cháu em như thế nào và em thấy trong bảo tình tiết vụ án có ghi là từ 6 tháng đến 2 năm vậy mức phạt như vậy có quá nặng không và gia đính em có lên thuê luật sư bào chữa không. Em xin cảm ơn mong luật sư hồi ân sớm cho gia đình em ví 3/10 có lệnh xét xử em mong cứu vãn được tình hình

  • I. Điều 104 Bộ Luật hình sự quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau:

   "1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

   e) Có tổ chức;

   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân".

   II. Theo thông tin mà bạn cung cấp thì cháu bạn đã vi phạm pháp luật theo quy định tại khoản 1 Điều 104 Bộ Luật hình sự có khung hình phạt "cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm". Cháu của bạn từ đủ 16 tuổi trở lên nên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm theo quy định tại Điều 12 Bộ Luật hình sự .

   Tuy nhiên, nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội khi xem xét xử phạt tù có thời hạn, cháu của bạn có thể được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đã thành niên phạm tội tương ứng.

   Gia đình bạn nên sớm mời luật sư tham gia bào chữa cho cháu của bạn. Bởi vì, luật sư có kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ sẽ tìm ra những căn cứ để bào chữa cho cháu của bạn theo hướng có lợi nhất.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn