Mua rượu khi đi du lịch từ nước ngoài về có phải đóng thuế nhập khẩu hay không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 09/05/2022

Mua rượu khi đi du lịch từ nước ngoài về có phải đóng thuế nhập khẩu hay không? Người điều khiển tàu bay và nhân viên phục vụ trên tàu bay quốc tế có được miễn thuế nhập khẩu mỗi lần nhập cảnh? Vừa rồi tôi có sang Lào để đi du lịch, khi về tôi có mua 1 bình rượu, anh chị cho tôi hỏi tôi có bị đánh thuế nhập khẩu đối với bình rượu hay không? Nhờ anh chị tư vấn, cảm ơn anh chị.

  • Mua rượu khi đi du lịch từ nước ngoài về có phải đóng thuế nhập khẩu hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Mua rượu khi đi du lịch từ nước ngoài về có phải đóng thuế nhập khẩu hay không?

   Tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 134/2016/NĐ-CP có quy định về miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh như sau:

   1. Người nhập cảnh bằng hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu (trừ giấy thông hành dùng cho việc xuất cảnh, nhập cảnh), do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp, có hành lý mang theo người, hành lý gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi được miễn thuế nhập khẩu cho từng lần nhập cảnh theo định mức như sau:

   a) Rượu từ 20 độ trở lên: 1,5 lít hoặc rượu dưới 20 độ: 2,0 lít hoặc đồ uống có cồn, bia: 3,0 lít.

   Đối với rượu, nếu người nhập cảnh mang nguyên chai, bình, lọ, can (sau đây viết tắt là chai) có dung tích lớn hơn dung tích quy định nhưng không vượt quá 01 lít thì được miễn thuế cả chai. Trường hợp vượt quá 01 lít thì phần vượt định mức phải nộp thuế theo quy định của pháp luật;

   Theo đó, nếu bạn mang bình rượu từ Lào về nếu có dung tích dưới 1 lít thì bạn sẽ được miễn thuế cả chai. Ngoài ra, để được miễn thuế, bạn cần phải đáp ứng thêm các điều kiện khác được quy định ở trên.

   Người điều khiển tàu bay và nhân viên phục vụ trên tàu bay quốc tế có được miễn thuế nhập khẩu mỗi lần nhập cảnh?

   Tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 134/2016/NĐ-CP có quy định như sau:

   2. Người điều khiển tàu bay và nhân viên phục vụ trên các chuyến bay quốc tế; người điều khiển tàu hỏa và nhân viên phục vụ trên tàu hỏa liên vận quốc tế; sĩ quan, thuyền viên làm việc trên tàu biển; lái xe, người lao động Việt Nam làm việc ở các nước láng giềng có chung biên giới đường bộ với Việt Nam không được hưởng định mức hành lý miễn thuế quy định tại các điểm a, b và d khoản 1 Điều này cho từng lần nhập cảnh mà cứ 90 ngày được miễn thuế 01 lần. Định mức quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người dưới 18 tuổi.

   Như vậy, người điều khiển tàu bay và nhân viên phục vụ trên tàu bay quốc tế sẽ được miễn thuế nhập khẩu định kì 90 ngày một lần.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn