Người phạm tội là lao động duy nhất trong nhà thì được tạm hoãn chấp hành án tù bao lâu?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 23/11/2022

Người phạm tội là lao động duy nhất trong nhà thì được tạm hoãn chấp hành án tù bao lâu? Người được hoãn chấp hành án tù có được đi làm ở nơi khác được không? Trong thời gian tạm hoãn thi hành án tù mà người phạm tội bỏ trốn thì bị xử lý như thế nào?

Chào ban biên tập, chồng em vừa bị kết án 3 năm tù về tội cố ý gây thương tích, hiện tại chồng em đang tại ngoại chờ thi hành án. Do trong nhà chỉ có chồng em là lao động chính nên cán bộ bảo chồng em làm đơn để xin tạm hoãn chấp hành án tù để kiếm tiền nuôi gia đình. Chồng em đã làm thủ tục và chờ quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Ban biên tập cho em hỏi, trường hợp của chồng em thì được tạm hoãn chấp hành án tù được bao lâu? Chồng em có được đi làm ở địa phương khác không? 

Mong ban biên tập giúp em đỡ em, em cảm ơn.

  • Người phạm tội là lao động duy nhất trong nhà thì được tạm hoãn chấp hành án tù bao lâu?
   (ảnh minh họa)
  • 1. Người phạm tội là lao động duy nhất trong nhà thì được tạm hoãn chấp hành án tù bao lâu?

   Tại Khoản 1 Điều 67 Bộ luật hình sự 2015 quy định về hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

   1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

   a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

   b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

   c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

   d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

   Theo quy định như nêu trên thì nếu chồng của bạn là lao động duy nhất trong nhà được hoãn chấp hành án phạt tù thì chồng bạn được hoãn đến 01 năm theo quy định của pháp luât.

   2. Người được hoãn chấp hành án tù có được đi làm ở nơi khác được không?

   Tại Khoản 3 Điều 25 Luật Thi hành án hình sự 2019 quy định về thi hành quyết định hoãn chấp hành án phạt tù như sau:

   3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được bản sao quyết định hoãn chấp hành án phạt tù, Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao quản lý người được hoãn chấp hành án phải lập hồ sơ quản lý người được hoãn chấp hành án phạt tù.

   Hằng tháng, Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao quản lý người được hoãn chấp hành án phạt tù phải báo cáo cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu về việc quản lý người được hoãn chấp hành án.

   Người được hoãn chấp hành án không được đi khỏi nơi cư trú trong thời gian được hoãn chấp hành án nếu không được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội và phải có mặt theo yêu cầu triệu tập của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao quản lý người được hoãn chấp hành án.

   Việc thay đổi nơi cư trú, nơi làm việc của người được hoãn chấp hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 68 của Luật này.

   Trường hợp người được hoãn chấp hành án vì lý do bệnh nặng đang điều trị tại bệnh viện ngoài nơi cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội có trách nhiệm phối hợp với gia đình để quản lý người đó.

   Như vậy, chồng của bạn vẫn có thể đi làm ở nơi khác nếu có sự đồng ý của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội và phải có mặt theo yêu cầu triệu tập của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội tại nơi cư trú đang quản lý chồng bạn.

   3. Trong thời gian tạm hoãn thi hành án tù mà người phạm tội bỏ trốn thì bị xử lý như thế nào?

   Tại Khoản 4 Điều 25 Luật Thi hành án hình sự 2019 quy định về thi hành quyết định hoãn chấp hành án phạt tù như sau:

   4. Trong thời gian được hoãn chấp hành án mà người được hoãn chấp hành án phạt tù lại thực hiện hành vi phạm tội mới, bỏ trốn hoặc vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao quản lý người được hoãn chấp hành án báo cáo cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu để đề nghị Chánh án Tòa án có thẩm quyền xem xét ra quyết định hủy quyết định hoãn chấp hành án phạt tù.

   Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định hủy quyết định hoãn chấp hành án phạt tù, Tòa án phải gửi quyết định đó cho cá nhân, cơ quan được quy định tại khoản 3 Điều 24 của Luật này. Ngay sau khi nhận được quyết định của Tòa án, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu tổ chức thi hành án.

   Trường hợp người được hoãn chấp hành án bỏ trốn thì cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu ra quyết định truy nã và tổ chức truy bắt.

   Theo đó, trường hợp người đang được tạm hoãn chấp hành án phạt tù có hành vi bỏ trốn khỏi nơi cư trú thì sẽ bị hủy quyết định hoãn chấp hành án phạt tù đồng thời bị cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu ra quyết định truy nã và tổ chức truy bắt theo quy định của pháp luật.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn