Bị hại không khởi kiện cơ quan nhà nước có được khởi tố không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 25/07/2020

Bên A đi làm về muộn có va quẹt với bên B đang đi bộ trên đường nhưng thương tích không nghiêm trọng và cả 2 bên A và B đã thoả thuận đền bù và các khoản thống nhất. Nhưng vẫn bị công an gọi lên điều tra. Nên em muốn hỏi công an có quyền xử phạt hay không khi cả hai đã thoả thuận rồi ạ. Cảm ơn luật sư ạ!

  • Bị hại không khởi kiện cơ quan nhà nước có được khởi tố không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định các trường hợp khởi tố theo yêu cầu bị hại, cụ thể như sau:

   Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

   Như vậy, nếu bạn vi phạm và cấu thành tội phạm tại Khoản 2, 3, 4 Điều luật trên hoặc Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ (Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi tại Khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017) trường hợp này bên bị hại không yêu cầu khởi tố thì cơ quan nhà nước vẫn có quyền khởi tố hành vi của bạn.

   Cho nên, xác định cơ quan điều tra có làm đúng quy định hay không thì phải xem tỷ lệ thương tật của người bị hại và hành vi của bạn có vi phạm quy định Giao thông hay không.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn