Ly thân bao lâu thì được ly hôn?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 23/05/2020

Vợ chồng em đang sống chung với nhau, nay em muốn ly hôn đơn phương với chồng thì có phải ly thân không? Phải ly thân bao lâu thì mới được ly hôn. Kính mong anh chị giải đáp.

  • Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về trường hợp ly hôn đơn phương như sau:

   - Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

   Theo quy định này, khi bạn có các căn cứ sau đây thì yêu cầu ly hôn đơn phương:

   - Có căn cứ về việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng;

   - Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

   Có thể thấy pháp luật không đặt ra quy định về thời gian ly thân trước khi ly hôn.

   Trên thực tế, ly thân là việc hai vợ chồng không còn chung sống với nhau nhưng vẫn chưa chấm dứt quan hệ vợ chồng. Đây là một biểu hiện cho thấy cuộc sống gia đình không hạnh phúc, đời sống chung không thể kéo dài.

   Như vậy, bạn không cần phải ly thân trước khi ly hôn bạn nhé! Và hiện nay pháp luật Việt Nam vẫn chưa ghi nhận chế định ly thân.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn