“Bóc phốt” bằng cách đăng thông tin cá nhân của người khác lên mạng có vi phạm pháp luật không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 20/12/2022

“Bóc phốt” bằng cách đăng thông tin cá nhân của người khác lên mạng có vi phạm pháp luật không? “Bóc phốt” bằng việc đăng thông tin cá nhân của người khác lên mạng bị xử lý hành chính như thế nào? Đăng thông tin cá nhân của người khác lên mạng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Chào anh/chị, gần đây một người quen của em có bị “bóc phốt” trên mạng về việc người đó ngoại tình. Người đăng bài “bóc phốt” này có đăng kèm các thông tin riêng tư như địa chỉ nhà, số điện thoại và tên tuổi những người trong gia đình của người bị bóc phốt. Anh/chị cho em hỏi, trường hợp đăng thông tin cá nhân của người khác lên mạng như vậy có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì có thể bị phạt bao nhiêu tiền ạ?

Mong anh/chị tư vấn!

  • “Bóc phốt” bằng cách đăng thông tin cá nhân của người khác lên mạng có vi phạm pháp luật không?

   Điều 38 Bộ luật dân sự 2015' onclick="vbclick('48517', '384677');" target='_blank'>Điều 38 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình như sau:

   1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

   2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

   3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

   Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

   4. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ, do đó hành vi đăng tải các thông tin về bí mật cá nhân, đời sống riêng tư hay bí mật gia đình của người khác là hành vi vi phạm pháp luật.

   Hình từ internet

   “Bóc phốt” bằng việc đăng thông tin cá nhân của người khác lên mạng bị xử lý hành chính như thế nào?

   Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP' onclick="vbclick('55923', '384677');" target='_blank'>Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 37 Điều 1 Nghị định 14/2022/NĐ-CP' onclick="vbclick('75C15', '384677');" target='_blank'>Điều 1 Nghị định 14/2022/NĐ-CP quy định vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội; trang thông tin điện tử được thiết lập thông qua mạng xã hội như sau :

   1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

   a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

   b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

   c) Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

   d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

   đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

   e) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

   g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

   h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

   2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

   3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

   Vậy, với hành vi tiết lộ thông tin thuộc bí mật đời tư của cá nhân thì người thực hiện hành vi đăng tải thông tin cá nhân của người khác lên mạng có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, Ngoài ra còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải gỡ bỏ các hông tin đã đăng tải.

   Đăng thông tin cá nhân của người khác lên mạng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

   Điều 155 Bộ luật hình sự 2015' onclick="vbclick('486D5', '384677');" target='_blank'>Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Điểm e Khoản 2 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017' onclick="vbclick('56705', '384677');" target='_blank'>Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về tội làm nhục người khác như sau:

   1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

   a) Phạm tội 02 lần trở lên;

   b) Đối với 02 người trở lên;

   c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   d) Đối với người đang thi hành công vụ;

   đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

   e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

   g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

   a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

   b) Làm nạn nhân tự sát.

   4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

   Vậy, người nào có hành vi sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác và áp dụng hình phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn