CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra khi đi trên đường cao tốc có đúng luật?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 01/02/2021

Nhờ anh chị xem xét giúp tôi trường hợp này có đúng luật không: Tôi lái xe ô tô trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương thì CSGT dừng xe để kiểm tra và bảo kiểm tra theo chuyên đề. CSGT có đường dừng xe khi đang chạy trên cao tốc không vậy?

  • Theo Điểm c Khoản 2 Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định về việc dừng phương tiện giao thông để kiểm soát như sau:

   Khi dừng, kiểm soát phương tiện giao thông trên đường cao tốc, phải bảo đảm yêu cầu quy định tại điểm a, điểm b Khoản này và yêu cầu sau đây:

   - Khi kiểm soát tại một điểm chỉ được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát, xử lý vi phạm tại các vị trí: Khu vực Trạm thu phí, điểm đầu, điểm cuối đường cao tốc;

   - Khi tuần tra, kiểm soát cơ động chỉ được dừng phương tiện giao thông vào làn dừng phương tiện khẩn cấp để kiểm soát, xử lý vi phạm trong các trường hợp: Phát hiện vi phạm trật tự, an toàn giao thông nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn giao thông tức thời; phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm; tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện giao thông đang lưu thông trên đường cao tốc; phát hiện phương tiện giao thông dừng, đỗ không đúng quy định trên đường cao tốc. Khi giải quyết xong vụ việc phải thu dọn cọc tiêu, dây căng, biển báo hiệu và di chuyển ngay.

   Căn cứ quy định nêu trên, CSGT được dừng xe đang chạy trên đường cao tốc để kiểm soát nhưng phải đảm bảo vị trí dừng xe là khu vực Trạm thu phí, điểm đầu, điểm cuối đường cao tốc.

   Nếu CSGT dừng xe anh ở 3 vị trí nêu trên thì đảm bảo quy định của pháp luật về vị trí dừng xe trên đường cao tốc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn