Học sinh nội trú có được cải tạo phòng ký túc xá của mình không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 29/10/2022

Học sinh nội trú có được cải tạo phòng ký túc xá của mình không? Học sinh nội trú khi phát hiện đánh nhau trong ký túc xá có thể phản ánh đến ai để giải quyết? Học sinh ở nội trú có những quyền gì?

Xin chào ban biên tập, em là học sinh đang học tập và ở nội trú tại một trường cấp ba công lập, phòng ký túc xá của em chưa đầy đủ đồ nên em có thể mua đồ bên ngoài về cải tạo lại phòng, nhưng ban quản lý khi kiểm tra thì nói em không được phép cải tạo, vậy cho em hỏi em có được cải tạo phòng không? Ở nội trú mà phát hiện đánh nhau thì em báo cho ai ạ? Xin được giải đáp.

  • 1. Học sinh nội trú có được cải tạo phòng ký túc xá của mình không?

   Căn cứ Điều 7 Quy chế công tác học sinh, sinh viên nội trú trong cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân ban hành kèm Thông tư 27/2011/TT-BGDĐT quy định các hành vi HSSV nội trú không được làm như sau:

   1. Cải tạo phòng, thay đổi hoặc tự ý di chuyển trang thiết bị trong phòng ở; gây mất trật tự, an ninh, vệ sinh môi trường; viết vẽ, che chắn làm mất mỹ quan trong phòng ở và khu sinh hoạt chung của khu nội trú.

   2. Chuyển nhượng hoặc cho thuê lại hợp đồng ở nội trú đã ký với nhà trường hoặc Ban quản lý khu nội trú.

   3. Tự ý đưa người lạ vào phòng ở của khu nội trú khi chưa được phép của Ban quản lý khu nội trú.

   4. Sản xuất, tàng trữ, sử dụng, buôn bán, vận chuyển, phát tán các loại vũ khí, chất gây cháy, gây nổ, hóa chất độc hại, ma túy và các chế phẩm của ma túy, các tài liệu, ấn phẩm, phim ảnh, thông tin phản động, đồi trụy và các tài liệu cấm khác theo quy định của Nhà nước; tổ chức hoặc tham gia đánh bạc, mại dâm dưới mọi hình thức.

   5. Truyền bá các hoạt động mê tín dị đoan, các hoạt động tôn giáo và các hành vi bị cấm khác trong khu nội trú.

   Như vậy, học sinh ở nội trú trong trường cấp 3 công lập không được cải tạo phòng, thay đổi hoặc tự ý di chuyển trang thiết bị trong phòng ở. Ban quản lý nhắc nhở bạn như vậy là đúng với quy định pháp luật. Vấn đề cải tạo phòng bạn có thể báo cho Ban quản lý để xin ý kiến.

   2. Học sinh nội trú khi phát hiện đánh nhau trong ký túc xá có thể phản ánh đến ai để giải quyết?

   Theo Điều 6 Quy chế công tác học sinh, sinh viên nội trú trong cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân ban hành kèm Thông tư 27/2011/TT-BGDĐT quy định nghĩa vụ của học sinh, sinh viên nội trú như sau:

   1. Thực hiện đăng ký tạm trú theo đúng quy định của Luật Cư trú hiện hành. Nếu vắng mặt tại khu nội trú quá 1 ngày phải báo với Ban quản lý khu nội trú.

   2. Chấp hành các quy định của khu nội trú về việc tiếp khách trong phòng ở, giờ tự học, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, không gây ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt của HSSV khác trong phòng ở và khu nội trú. Đoàn kết thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa trong khu nội trú.

   3. Tiết kiệm điện, nước, phòng chống cháy nổ, có ý thức giữ gìn và bảo vệ tài sản chung trong khu nội trú.

   4. Nộp đủ và đúng hạn phí nội trú theo quy định trong hợp đồng.

   5. Nếu làm hư hỏng, mất mát tài sản của khu nội trú phải bồi thường theo quy định của Ban quản lý khu nội trú.

   6. Phản ánh kịp thời các vụ việc xảy ra trong khu nội trú liên quan đến HSSV vi phạm nội quy, quy chế và các đề xuất, kiến nghị chính đáng với Ban quản lý khu nội trú.

   7. Tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, phòng chống ma túy, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, các hoạt động khác do nhà trường hoặc Ban quản lý khu nội trú tổ chức; tích cực tham gia xây dựng khu nội trú văn minh, sạch đẹp, an toàn.

   Theo đó, nếu bạn phát hiện có vụ việc đánh nhau trong ký túc xá có thể phản ánh đến Ban quản lý khu nội trú để họ kịp thời giải quyết theo quy định.

   3. Học sinh ở nội trú có những quyền gì?

   Tại Điều 5 Quy chế công tác học sinh, sinh viên nội trú trong cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân ban hành kèm Thông tư 27/2011/TT-BGDĐT quy định quyền của học sinh, sinh viên nội trú như sau:

   1. Được tôn trọng và đối xử bình đẳng; được ở và sử dụng các trang thiết bị trong khu nội trú theo hợp đồng nội trú đã ký với nhà trường (hoặc Trưởng ban quản lý khu nội trú) để phục vụ học tập và sinh hoạt.

   2. Được tham gia các hoạt động phục vụ đời sống văn hoá, tinh thần do nhà trường tổ chức trong khu nội trú.

   3. Được đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn và vệ sinh môi trường trong khu nội trú.

   4. Được kiến nghị với Trưởng ban quản lý khu nội trú và nhà trường các giải pháp để góp phần xây dựng khu nội trú văn minh, sạch đẹp, an toàn; được đề đạt nguyện vọng và khiếu nại lên trưởng ban quản lý khu nội trú của nhà trường giải quyết các vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng của HSSV trong khu nội trú.

   Như vậy, học sinh ở nội trú tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân có những quyền được quy định trên.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn