Học sinh có được phép nhuộm tóc không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 10/12/2022

Học sinh có được phép nhuộm tóc không? Học sinh có được tham gia vào Hội đồng trường ở trường trung học phổ thông không? Giáo viên bắt học sinh chép phạt 1000 lần có đúng không?

  • Học sinh có được phép nhuộm tóc không?

   Hiện tại, trên mạng xã hội tôi được biết hiện một số trường THPT không đồng ý việc học sinh nhuộm tóc. Cụ thể, học sinh nhuộm tóc màu sẽ buộc phải nhuộm lại màu đen không sẽ bị kỷ luật? Như vậy có đúng không ạ?

   Trả lời:

   Tại Điều 37 Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học Ban hành theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT có quy định các hành vi học sinh không được làm như sau, cụ thể:

   1. Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, người khác và học sinh khác.

   2. Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi, tuyển sinh.

   3. Mua bán, sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất gây nghiện, các chất kích thích khác và pháo, các chất gây cháy nổ.

   4. Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép.

   5. Đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong nhà trường và nơi công cộng.

   6. Sử dụng, trao đổi sản phẩm văn hóa có nội dung kích động bạo lực, đồi trụy; sử dụng đồ chơi hoặc chơi trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh của bản thân.

   7. Học sinh không được vi phạm những hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, theo quy định nêu trên thì trong điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông quy định về các hành vi học sinh không được làm, không có quy định học sinh không được nhuộm tóc màu.

   Tuy điều lệ trường học không có quy định cấm, nhưng còn tùy thuộc vào quy chế của từng trường nữa bạn nhé!

   Học sinh có được tham gia vào Hội đồng trường ở trường trung học phổ thông không?

   Cho hỏi, học sinh có được tham gia vào Hội đồng trường ở trường THPT công lập hay không?

   Trả lời:

   Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 55 Luật Giáo dục 2019 có quy định về Hội đồng trường như sau:

   Thành phần hội đồng trường đối với nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông gồm bí thư cấp ủy, hiệu trưởng, chủ tịch Công đoàn, bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đại diện tổ chuyên môn, đại diện tổ văn phòng, đại diện chính quyền địa phương, ban đại diện cha mẹ học sinh và đại diện học sinh đối với trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông.

   Ngoài ra Điểm b Khoản 1 Điều 10 Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT cũng quy định:

   Thành phần của hội đồng trường trung học công lập gồm: bí thư cấp ủy; hiệu trưởng; chủ tịch Công đoàn; bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; đại diện tổ chuyên môn, tổ văn phòng; đại diện chính quyền địa phương, Ban đại diện cha mẹ học sinh và đại diện học sinh.

   Như vậy, theo các quy định trên thì thành phần hội đồng trường sẽ có đại diện học sinh đối với trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông. Cho nên ở trường trung học phổ thông thành phần Hội đồng trường sẽ có đại diện học sinh của trường. Đại diện học sinh của trường sẽ được tham gia vào hội đồng trường.

   Giáo viên bắt học sinh chép phạt 1000 lần có đúng không?

   Dạ, cho cháu hỏi. Cháu học lớp 11 do trả lời bài của thầy sai nên thầy bắt chép phạt 500 - 1000 lần công thức. Vì chép quá nhiều nên cháu không thể chép hết nổi. Vầy thầy giáo có được phép bắt cháu chép phạt không ạ?

   Trả lời:

   Theo Khoản 2 Điều 38 Điều lệ Trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học Ban hành kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT quy định như sau:

   Học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện được giáo dục hoặc xử lý kỷ luật theo các hình thức sau đây:

   - Nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp để học sinh khắc phục khuyết điểm.

   - Khiển trách, thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm.

   - Tạm dừng học ở trường có thời hạn và thực hiện các biện pháp giáo dục khác theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

   Như vậy, căn cứ quy định trên đối với các hình thức xử lý kỷ luật học sinh trung học phổ thông không có đề cập tới việc chép phạt. Do đó, trường hợp thầy giáo bạn yêu cầu bạn phép phạt 1000 lần công thức là không đúng quy định.

   Tuy nhiên, trên thực tế nhiều thầy cô vẫn áp dụng hình thức xử phạt học sinh bằng cách chép phạt, để học sinh rút kinh nghiệm. Cho nên, bạn có thể tìm giáo viên chủ nhiệm để được hỗ trợ hoặc trình bày với Nhà trường để được giải quyết về vấn đề này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn