Hà Nội thống nhất tổ chức lễ Khai giảng năm học 2023-2024 vào sáng ngày 05/9/2023?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 29/08/2023

Xin hỏi: Hà Nội thống nhất tổ chức lễ Khai giảng năm học 2023-2024 vào ngày nào?- Câu hỏi của anh Tuân (Hà Nội).

  • Sở GDĐT TP. Hà Nội cấm các trường bắt học sinh phải mua đồng phục mới năm học 2023-2024?

   Ngày 23/8/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội có ban hành Công văn 3075/SGDĐT-VP TP.Hà Nội năm 2023 về tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023-2024.

   Theo đó, tại Mục 3 Công văn 3075/SGDĐT-VP Hà Nội năm 2023, Sở GDĐT TP. Hà Nội có yêu cầu các trường không được bắt học sinh phải mua đồng phục mới năm học 2023-2024 như sau:

   Đồng phục cho học sinh

   - Các trường thực hiện nghiêm túc các quy định tại Thông tư số 26/2009/TT-BGDĐT, ngày 30/9/2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về việc mặc đồng phục và lễ phục tốt nghiệp của học sinh, sinh viên; theo đó, không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới, cần mặc sạch sẽ, gọn gàng để khuyến khích tiết kiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

   - Đồng phục nhà trường phải thiết kế giản dị, kiểu dáng phù hợp lứa tuổi học sinh và văn hóa của địa phương, được Hội đồng nhà trường, cha mẹ học sinh đồng thuận. Nhà trường có thể cung cấp mẫu (kiểu dáng, màu sắc, logo...) để phụ huynh chủ động mua sắm cho học sinh.

   - Các trường không để một học sinh nào vì chưa có đồng phục mới mà không được vào trường học.

   Như vậy, trong năm học 2023-2024, các trường tại Hà Nội không được bắt học sinh phải mua đồng phục mới, phải đảm bảo rằng không để một học sinh nào vì chưa có đồng phục mới mà không được vào trường học.

   Hà Nội thống nhất tổ chức lễ Khai giảng năm học 2023-2024 vào sáng ngày 05/9/2023? (Hình từ Internet)

   Hà Nội thống nhất tổ chức lễ Khai giảng năm học 2023-2024 vào sáng ngày 05/9/2023?

   Tại Mục 2 Công văn 3075/SGDĐT-VP TP.Hà Nội năm 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội có chỉ đạo hướng dẫn tổ chức lễ Khai giảng năm học 2023-2024 như sau:

   Lễ Khai giảng năm học mới 2023 - 2024 được tổ chức thống nhất trên địa bàn Thành phố vào sáng ngày 05/9/2023 (thứ Ba) với nội dung cụ thể như sau:

   - Từ 07 giờ 00 đến 07 giờ 30: Tập trung học sinh và đón học sinh đầu cấp. - Từ 07 giờ 30 đến 08 giờ 30:

   + Chảo cờ Tổ quốc, hát Quốc ca (tổ chức theo nghi thức quy định: Tất cả đại biểu, cán bộ, giáo viên, học sinh dự Lễ chào cờ đều hát Quốc ca).

   + Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu.

   + Đọc thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhân ngày khai trưởng.

   + Hiệu trưởng nhà trường tuyên bố khai giảng năm học mới.

   + Đánh trống khai trường.

   + Tổ chức các hoạt động tập thể (văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi

   dân gian...).

   Lưu ý:

   - Lễ Khai giảng cần được tổ chức gọn nhẹ, với học sinh là trung tâm, chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp, đảm bảo thực sự trở thành ngày hội khai trường của học sinh.

   - Sau khai giảng, các trưởng cần duy trì nền nếp hát Quốc ca trong các buổi sinh hoạt đầu tuần, Lễ kỷ niệm, tổng kết, tuyên dương, khen thưởng... tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện hát Quốc ca trong không khí trang nghiêm, đúng lời, đúng giai điệu.

   - Đối với cấp học Mầm non: Tổ chức khai giảng theo hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo với nội dung phù hợp đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, nhằm tạo ấn tượng tốt, đảm bảo an toàn, sức khỏe của trẻ và bảo vệ môi trường trong ngày đầu tiên của năm học mới.

   Thời lượng tổ chức tối đa 60 phút, thời gian bắt đầu đón trẻ và tổ chức do phòng Giáo dục và Đào tạo thống nhất, chỉ đạo cơ sở giáo dục mầm non để phù hợp với trẻ mầm non.

   Ngoài ra, đối với việc tổ chức sinh hoạt đầu năm học thì sau khi kết thúc Lễ Khai giảng, các trường học, cơ sở giáo dục tổ chức sinh hoạt đầu năm học.

   - Thời gian bắt đầu: Từ 08 giờ 45 đến 09 giờ 30 ngày 05/9/2023.

   - Căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, điều kiện của đơn vị và đặc thù riêng của từng cấp học, ngành học;

   Các nhà trường, cơ sở giáo dục chủ động tổ chức các hoạt động sinh hoạt thiết thực, ý nghĩa, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Trung ương và Thành phố (Giới thiệu truyền thống nhà trường; giới thiệu về thầy, cô giáo; tổ chức học tập nội quy đối với học sinh; triển khai kế hoạch dạy học năm học mới ...).

   Trường có tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô tại Hà Nội cần phải đảm bảo yêu cầu gì?

   Tại Mục 4 Công văn 3075/SGDĐT-VP TP.Hà Nội năm 2023 có quy định về việc tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô tại Hà Nội như sau:

   - Phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn, lái xe có ý thức và có tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc thực hiện các quy định về bảo đảm trật tự an toản giao thông.

   - Phải rà soát quy trình đón trẻ, quản lý trẻ từ gia đình (điểm đón trẻ) lúc đến trường và trong thời gian học tập tại trường cho đến khi bản giao trẻ cho gia đình bảo đảm chặt chẽ, rõ trách nhiệm;

   Thông báo rộng rãi quy trình này đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh để cùng phối hợp, giám sát thực hiện bảo đảm tuyệt đối an toàn cho học sinh.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn