Uỷ quyền rút bảo hiểm xã hội một lần được không? Các khoản trợ cấp một lần bao gồm gì?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 24/06/2022

Uỷ quyền rút bảo hiểm xã hội một lần được không? Các khoản trợ cấp một lần bao gồm những gì?

Hiện tôi đang muốn rút bảo hiểm xã hội một lần nhưng không thể hoàn thành các thủ tục vì tôi sắp phải ra nước ngoài. Vậy tôi có thể uỷ quyền cho mẹ tôi rút bảo hiểm xã hội một lần được không? Và khi tôi được nhận thì các khoản trợ cấp này gồm gì? Xin cảm ơn!

  • Uỷ quyền rút bảo hiểm xã hội một lần được không?

   Theo Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014' onclick="vbclick('3F674', '367815');" target='_blank'>Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

   1. Sổ bảo hiểm xã hội.

   2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

   3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

   a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

   b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

   c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

   4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

   5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

   Căn cứ Điều 138 Bộ luật dân sự 2015 quy định về đại diện theo ủy quyền như sau:

   1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

   2. Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.

   3. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện.

   Theo đó, pháp luật không cấm người lao động có thể uỷ quyền cho người khác rút bảo hiểm một lần nen bạn có thể uỷ quyền cho mẹ bạn làm thủ tục rút bảo hiểm một lần cho bạn. Đối với trường hợp ủy quyền cho người khác nộp và nhận trợ cấp BHXH một lần, nộp kèm theo Mẫu số 13-HSB (Giấy ủy quyền) đính kèm Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019.

   Các khoản trợ cấp một lần bao gồm những gì?

   Khoản 1 Điều 1 Quy tình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 quy định các khoản trợ cấp một lần như sau:

   Các khoản trợ cấp một lần, bao gồm: Trợ cấp một lần khi chết do TNLĐ, BNN; trợ cấp tiền mua PTTGSH; trợ cấp một lần khi nghỉ hưu; phụ cấp khu vực một lần; trợ cấp mai táng; hỗ trợ kinh phí chuyển đổi nghề nghiệp sau TNLĐ, BNN; hỗ trợ kinh phí khám, chữa BNN; hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng sau TNLĐ, BNN; phí giám định y khoa; trợ cấp thâm niên nghề đối với nhà giáo khi nghỉ hưu...

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn