Nghỉ chăm con bị ốm có được hưởng chế độ ốm đau không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 29/07/2022

Nghỉ chăm con bị ốm có được hưởng chế độ ốm đau không? Thời gian hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ chăm con ốm là bao nhiêu ngày?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Tôi nghỉ việc để chăm sóc con gái tôi đang bị ốm tại bệnh viện M. Tôi có thắc mắc là khi tôi nghỉ chăm con ốm thì tôi có được hưởng chế độ ốm đau không? Nếu được hưởng thì thời gian hưởng chế độ ốm đau là bao nhiêu ngày khi tôi nghỉ để chăm con ốm? Tôi đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 10 năm và con gái của tôi năm nay 5 tuổi.

Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, tôi cảm ơn!

  • Nghỉ chăm con bị ốm có được hưởng chế độ ốm đau không?

   Tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau:

   1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

   Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

   2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

   Như vậy, theo quy định trên bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ việc để chăm con gái 5 tuổi bị ốm nếu như có xác nhận của bệnh viện A.

   Thời gian hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ chăm con ốm là bao nhiêu ngày?

   Theo Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau:

   1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

   2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

   Do đó, con gái của bạn 5 tuổi bạn sẽ có thời gian hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ để chăm con ốm là không quá 15 ngày trên 1 năm.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn