Mất CMND thì có rút BHXH một lần được không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 21/07/2022

Mất CMND thì có rút BHXH một lần được không? Thời gian giải quyết BHXH một lần là bao nhiêu ngày?

Chào Ban biên tập, em có vấn đề này cần được giải đáp. Em đi làm tại Công ty TNHH K được 3 năm và sau đó em nghỉ việc. Tính từ lúc nghỉ việc đến bây giờ thì đã được 2 năm. Bây giờ em muốn rút bảo hiểm xã hội nhưng mà em bị mất chứng minh nhân dân. Nếu em bị mất chứng minh nhân dân thì em có được rút bảo hiểm xã hội không vậy ạ?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, em cảm ơn ạ.

  • Mất CMND thì có rút BHXH một lần được không?

   Căn cứ Điểm a Khoản 1.2.3 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 quy định đối với hưởng BHXH một lần, hồ sơ bao gồm:

   a1) Sổ BHXH.

   a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

   а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

   - Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

   - Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

   - Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

   a4) Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

   a5) Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

   a6) Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo mẫu số 04B-HBKV (ban hành kèm theo Thông tư số 181/2016/TT-BQP đối với người có thời gian phục vụ trong quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực).

   Như vậy, theo quy định của luật thì không yêu cầu bắt buộc phải có chứng minh nhân dân khi làm hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần nhưng bạn vẫn cần phải mang theo giấy tờ để chứng minh nhân thân. Khi bạn bị mất chứng minh nhân dân thì bạn mang theo bằng lái xe hay là hộ chiếu.

   Thời gian giải quyết BHXH một lần là bao nhiêu ngày?

   Tại Khoản 4 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần như sau:

   4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   Theo Điểm b3 Khoản 1.1.2 Điều 7 Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 giải quyết hưởng mới các chế độ TNLĐ, BNN, hưu trí, tử tuất:
   b3) Đối với giải quyết hưởng BHXH một lần, trợ cấp một lần đối với người đang hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài để định cư: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

   Do đó, thời gian giải quyết hồ sơ rút bảo hiểm một lần là 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ trừ trường hợp ra nước ngoài định cư thì có thời gian giải quyết không quá 5 ngày.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn