Hưởng được 4 tháng lương hưu rồi chết thì trợ cấp tuất 1 lần thế nào?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 27/02/2021

Ông em tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để được lương hưu. Tuy nhiên ông chỉ hưởng được lương hưu 4 tháng rồi mất thì cho em hỏi trợ cấp tuất một lần thế nào ạ?

  • Hưởng được 4 tháng lương hưu rồi chết thì trợ cấp tuất 1 lần thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 3 Điều 81 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định chế độ trợ cấp tuất đối với trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đang hưởng lương hưu chết như sau:

   Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; trường hợp chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu.

   Theo như quy định này đối chiếu trường hợp của ông bạn thì gia đình bạn sẽ được nhận trợ cấp tuất một lần bằng 49 tháng lương hưu ông bạn đang hưởng.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn