07/10/2022 11:55

Phát tán hình ảnh nhạy cảm lên mạng xã hội bị xử phạt như thế nào?

Phát tán hình ảnh nhạy cảm lên mạng xã hội bị xử phạt như thế nào?

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, các nội dung được đăng tải cũng ngày càng đa dạng. Tuy nhiên lại xuất hiện nhiều đối tượng lợi dụng sự lan truyền nhanh chóng đó để đăng tải, phát tán những hình ảnh không phù hợp với chuẩn mực đạo đức vì nhiều lí do, nhưng chủ yếu là để hạ thấp nhân phẩm của người khác. Vậy những hành vi này sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

1. Thế nào là văn hóa phẩm đồi trụy?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 178/2004/NĐ-CP, “Đồi trụy” là sự thể hiện bằng hành động, bằng hình ảnh, bằng âm thanh lối sống ăn chơi, tiêu khiển thấp hèn, xấu xa, hư hỏng đến mức tồi tệ về đạo đức, trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Như vậy có thể hiểu văn hóa phẩm đồi trụy là sách, báo, phim ảnh, âm nhạc,… và tất cả những vật phẩm khác có nội dung chứa hình ảnh, âm thanh mang tính chất đồi trụy, trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

2. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình

Bộ luật Dân sự của Việt Nam quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:

- Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

- Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

- Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

- Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Điều 34 BLDS cũng quy định:

“Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.”

Như vậy, theo pháp luật Việt Nam, quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình là một trong những quyền nhân thân được pháp luật tôn trọng và bảo vệ, qua đó cũng bảo vệ cho giá trị thân thể của con người, không ai được quyền xâm phạm.

Cá nhân có toàn quyền sử dụng, đăng tải,…đối với hình ảnh của mình. Tuy nhiên người khác muốn sử dụng hình ảnh của một cá nhân cần phải có sự đồng ý của người đó, nếu tự ý sử dụng khi chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu thì có thể bị khởi kiện và buộc phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

3. Hành vi lan truyền văn hoá phẩm đồi truỵ xử phạt thế nào?

3.1. Biện pháp xử phạt hành chính

Lan truyền văn hoá phẩm đồi truỵ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP như sau:

"Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;"

Như vậy, lan truyền văn hoá phẩm đồi truỵ nếu chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử phạt hành chính theo hình thức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng tùy vào tính chất và mức độ của hành vi.

3.2. Biện pháp xử lý hình sự

Hành vi phát tán hình ảnh nhạy cảm lên mạng có thể bị truy tố hình sự về các tội sau:

4. Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy (Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015)

Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội danh này như sau:

“1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Như vậy, căn cứ vào tính chất và mức đố của hành vi, người phạm tội có thể bị phạt tù lên đến 15 năm, ngoài ra còn có thể bị phạt tiền, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

5. Tội làm nhục người khác (Điều 155 Bộ luật Hình sự)

Nếu việc phát tán hình ảnh nhạy cảm nhằm mục đích làm nhục, hạ thấp danh dự, nhân phẩm người khác có thể bị truy cứu về tội Làm nhục người khác.

Pháp luật hình sự quy định về tội danh này như sau:

"Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Khi bị người khác tự ý đăng tải hình ảnh cá nhân, nạn nhân có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về danh dự, nhân phẩm và cuộc sống hàng ngày. Do đó tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi và mức độ tổn thất đối với nạn nhân, người thực hiện hành vi phạm tội có thể bị phạt tù đến 05 năm và cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

Bản án 25/2021/HS-ST ngày 18/03/2021 về tội làm nhục người khác và tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy có nội dung như sau:

“Ngày 28/9/2019 T lấy thông tin cá nhân, tên facebook “A93” của chị Hồ Thị Ánh T để đăng ký tài khoản trên trang mạng xã hội “Xvideos3.com”, khoảng 02 tuần sau, T lấy 06 đoạn video quay cảnh T và chị T quan hệ tình dục với nhau và 01 video chị T quay cảnh chị T đang tắm, sao chép ra 01(một) đoạn ngắn thành 02 (hai) đoạn video và dùng tài khoản “A93” đăng lên trang mạng “xvideos3.com”. Ngoài ra T còn lên trang mạng xã hội “xvideos3.com” tải 03 đoạn video và nhiều hình ảnh khiêu dâm đồi trụy về điện thoại, sau đó dùng tài khoản “A93” đăng lên trang mạng “xvideos3.com”

Tòa án nhân dân thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước tuyên bố bị cáo Lê Tấn T phạm “Tội làm nhục người khác” và “Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”. Tổng hợp hình phạt chung của 02 tội danh, buộc bị cáo Thành phải chấp hành hình phạt chung là 01 (một) năm tù.

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
Phương Uyên
977


Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký

  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;