15/10/2022 17:19

Được phép đăng hình bị can, bị cáo lên báo chí không?

Được phép đăng hình bị can, bị cáo lên báo chí không?

Không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực. Tuy nhiên, nhiều bị can, bị cáo khi bị khởi tố tại Tòa án thì hình ảnh của họ lập túc tràn ngập trên các mặt báo. Vậy, báo chí có được phép đăng hình ảnh của họ lên không? “Lan Anh-Bình Định”

Đối với thắc mắc của chị, Ban Biên tập xin giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 6 Luật Báo chí năm 2016 quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong đó có “Thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; quy kết tội danh khi chưa có bản án của Tòa án”

Tuy nhiên, tại Điều 25 Luật Báo chí năm 2016 có quy định quyền và nghĩa vụ của nhà báo thì nhà báo được hoạt động nghiệp vụ báo chí tại các phiên tòa xét xử công khai; được bố trí khu vực riêng để tác nghiệp; được liên lạc trực tiếp với người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng để lấy tin, phỏng vấn theo quy định của pháp luật.

Như vậy, Luật Báo chí năm 2016 không quy định rõ Nhà báo được đăng tải hình ảnh của bị can, bị cáo khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực không.

Tại điểm c, khoản 2, Điều 8, Nghị định 119/2020/NĐ-CP quy định Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đăng, phát ảnh của cá nhân mà không được sự đồng ý của người đó, trừ các trường hợp pháp luật có quy định khác. Hiện nay, Việt Nam chưa có văn bản nào quy định về các trường hợp khác được đề cập tại điểm c.

Tại Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo tinh thần tại Bộ luật Dân sự của Việt Nam thì bị cáo, bị can phải có quyền hình ảnh, việc chụp hình hay đưa hình ảnh lên báo chí cần được sự đồng ý của họ.

Trân trọng!

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
Như Ý
301


Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký

  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;