14/10/2022 17:28

Bảo lĩnh là gì? Điều kiện để bảo lĩnh người đang bị tạm giam?

Bảo lĩnh là gì? Điều kiện để bảo lĩnh người đang bị tạm giam?

Tôi đọc được bài báo về việc con trai bà Nguyễn Phương Hằng làm thủ tục bảo lĩnh xin tại ngoại cho bà. Vậy pháp luật quy định về thủ tục này thế nào? “Phương Thảo-Đồng Nai”

Chào Chị, Ban Biên tập xin giải đáp thắc mắc của chị như sau:

1. Bảo lĩnh là gì?

Theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì: “Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.”

2. Người đứng ra nhận bảo lĩnh cần đảm bảo những điều kiện

Theo quy định tại khoản 2 Điều 121 Bộ luật Tố tụng hình sự của Việt Nam có 02 đối tượng được quyền thực hiện biện pháp bảo lĩnh đối với người đang bị tạm giam điều tra bao gồm:

 - Cơ quan, tổ chức của bị can, bị cáo:

Cơ quan, tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người của cơ quan, tổ chức mình. Cơ quan, tổ chức nhận bảo lĩnh phải có giấy cam đoan và có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

 -  Cá nhân là thân nhân của bị can, bị cáo:

Cá nhân là người đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh thì có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ và trong trường hợp này thì ít nhất phải có 02 người.

Cá nhân nhận bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.

3. Nghĩa vụ của người được bảo lĩnh

Khi cá nhân, tổ chức làm giấy bảo lĩnh phải cam đoan không để bị can, bị cáo vi phạm các nghĩa vụ quy định tại khoản 3  Điều 121 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.  

Trong đó, bị can, bị cáo được bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ:

- Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan.

- Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội.

- Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Trân trọng!

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
Như Ý
200


Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký

  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;