Bản án về tranh chấp ly hôn và nuôi con số 08/2022/HNGĐ–ST 

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NGHĨA ĐÀN, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 08/2022/HNGĐ-ST NGÀY 27/04/2022 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN VÀ NUÔI CON 

Trong ngày 27 tháng 04 năm 2022 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nghĩa Đàn xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 146/2021/TLST – HNGĐ ngày 24 tháng 11 năm 2021 về việc “Tranh chấp ly hôn và nuôi con”.

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 02/2022/QĐST - HNGĐ ngày 28 tháng  02 năm 2022 và Quyết định hoãn phiên tòa số 04/2022/QĐST – HNGĐ ngày 29 tháng  03 năm 2022, giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị Phương T – sinh năm 1990. (Có mặt). Địa chỉ: khối Tân Ph, phường Hòa H, Thị xã Thái H, tỉnh Nghệ An.

2. Bị đơn: Anh Hoàng P – sinh năm 1987. (Vắng mặt). Địa chỉ: Xóm Tân P, xã Nghĩa H, huyện Nghĩa Đ, tỉnh Nghệ An.

NỘI DUNG VỤ ÁN 

Tại đơn khởi kiện, bản tự khai và trong quá trình xét xử, nguyên đơn chị Nguyễn  Thị Phương T trình bày:

Chị T và anh Hoàng P có đăng ký kết hôn vào ngày 17 tháng 7 năm 2015 tại UBND xã Nghĩa H, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Hôn nhân được xác lập trên cơ sở tự nguyện. Sau khi kết hôn anh chị về sống với nhau được sáu năm, bước đầu cuộc sống êm ấm và hạnh phúc. Sau đó anh P đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài khoảng bốn năm, khi trở về thì chung sống với nhau thì vợ chồng thường xuyên xẩy ra mâu thuẫn, do vợ chồng bất đồng quan điểm sống, không có tiếng nói chung trong cuộc sống, dẫn đến vợ chồng không còn tình cảm để xây dựng gia đình, sống không có hạnh phúc. Chị T thấy rất mệt mỏi, không thể tiếp tục sống chung với anh P được nữa nên   đã sống ly thân nhau từ năm 2020 cho đến nay, trong thời gian sống ly thân thì hai bên cũng không liên lạc, quan tâm gì đến nhau nữa nên chị T yêu cầu Tòa án giải quyết cho vợ chồng ly hôn để giải thoát cho nhau.

Về con chung: Vợ chồng có một con chung là Hoàng Minh Th – sinh ngày  02/4/2016. Nếu ly hôn chị T có nguyện vong nuôi con chung và không yêu cầu anh P  cấp dưỡng nuôi con chung.

Về tài sản chung, nợ chung: Chị T không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Đối với anh Hoàng P: Quá trình nộp hồ sơ tại Tòa án, chị T đã gửi cho anh P đơn xin ly hôn và các tài liệu, chứng cứ kèm theo. Tòa án cũng đã tống đạt Thông báo thụ lý vụ án, giấy triệu tập đương sự, Thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, Quyết định hoãn phiên tòa hợp lệ cho anh P nhưng anh P vẫn cố tình không hợp tác, không có mặt tại Tòa án để giải quyết vụ án và tại phiên tòa hôm nay anh P vẫn không có mặt. Vì vậy, Tòa án căn cứ vào quy định của pháp luật để giải quyết vắng mặt anh P.

- Ý kiến của đại diện Viện kiểm sát:

Về trình tự tố tụng: Quá trình giải quyết vụ án Thẩm phán đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục tố tụng, ban hành các quyết định đúng quy định của pháp luật. Tại phiên tòa Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa đã làm đúng trình tự thủ tục tố tụng. Nguyên đơn chấp hành đúng quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Bị đơn đã được Tòa án tống đạt các giấy tờ hợp lệ, làm thủ tục niêm yết công khai tại địa phương nhưng vẫn không chấp hành.

Về việc giải quyết vụ án đề nghị Tòa án chấp nhận yêu cầu của chị Nguyễn Thị Phương T là được ly hôn với anh Hoàng P. Về con cái: Đề nghị giao cho chị Nguyễn Thị Phương T được quyền trực tiếp trông nom chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chung là Hoàng Minh Th – sinh ngày 02/4/2016. Tạm hoãn cấp dưỡng nuôi con chung cho anh P vì chị T không yêu cầu. Về tài sản, nợ chung: Đương sự không yêu cầu nên không xem xét.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được xem xét tại phiên tòa, ý kiến của đại diện Viện kiểm sát và đương sự có mặt tại phiên tòa.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN 

1. Về thẩm quyền giải quyết: Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự, Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết yêu cầu của chị Nguyễn Thị Phương T.

2. Về thủ tục tố tụng: Anh Hoàng P đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai nhưng vẫn vắng mặt nên Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vắng mặt anh P theo quy định tại Điều 227 và 228 – Bộ luật tố tụng dân sự.

3. Về quan hệ hôn nhân: Chị Nguyễn Thị Phương T và anh Hoàng P có mối quan hệ hôn nhân hoàn toàn tự nguyện và hợp pháp. Sau khi về chung sống với nhau được   thời gian thì do điều kiện kinh tế khó khăn thì anh P đi xuất khẩu lao đồng ở nước ngoài, khi trở về thì vợ chồng sống với không có hạnh phúc, thường xuyên xẩy ra mâu thuẫn với nhau gây ra bất đồng quan điểm sống và không có tiếng nói chung dẫn đến cuộc sống vợ chồng không có hạnh phúc nên hai vợ chồng đã sống ly thân nhau từ năm 2020 cho đến nay. Trong thời gian sống ly thân thì hai bên cũng không liên lạc hởi han và quan tâm gì đến nhau, điều đó chứng tỏ mâu thuẫn vợ chồng đã trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được, đời sống chung không thể kéo dài nên cần phải chấp nhận yêu cầu của chị Nguyễn Thị Phương T là được ly hôn với anh Hoàng P.

4. Về quan hệ con chung: Chị T và anh P có một con chung là Hoàng Minh Th –  sinh ngày 02/4/2016. Nguyện vọng của chị T là được nuôi con chung và không yêu cầu anh P đóng góp tiền cấp dưỡng nuôi con chung. Xét nguyện vọng của chị T là hoàn toàn phù hợp vì từ khi anh chị sống ly thân đến nay cháu Th đều sống cùng với chị T. Mặt khác, anh P mặc dù được Tòa án triệu tập nhiều lần lên Tòa án để làm việc nhưng anh P đều không chấp hành. Để  cuộc sống của con chung được ổn định, không bị xáo trộn về mặt sinh hoạt, học tập và xét về các điều kiện để chăm sóc con cho tốt nên cần giao con chung cho chị T được quyền trực tiếp nông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục là phù hợp. Về cấp dưỡng nuôi con chung thì chị T không yêu cầu nên tạm hoãn việc cấp dưỡng nuôi con chung cho anh P.

5. Về quan hệ tài sản, nợ chung: Chị Nguyễn Thị Phương T không yêu cầu nên  Tòa án không xem xét, giải quyết.

6. Về án phí: Chị Nguyễn Thị Phương T phải chịu án phí ly hôn sơ thẩm theo  quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH 

Áp dụng các Điều 28, Điều 35, điều 147, Điều 227 và 228 – Bộ luật tố tụng dân sự; khoản 1 Điều 51, Điều 56, 71, 81, 82, 83 và 84  Luật hôn nhân và gia đìnhNghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về án phí, lệ phí Tòa án. Xử:

1. Về quan hệ hôn nhân: Chấp nhận yêu cầu của chị Nguyễn Thị Phương T là  được ly hôn với anh Hoàng P.

2. Về con chung: Giao con chung Hoàng Minh Th – sinh ngày 02/4/2016 cho chị T được quyền trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cho đến lúc con chung đến tuổi trưởng thành đủ 18 tuổi.

Tạm hoãn việc đóng góp tiền cấp dưỡng nuôi con chung cho anh P do chị T không yêu cầu; Anh P có quyền, nghĩa vụ đi lại thăm nom con chung, không ai được cản trở.

Vì lợi ích mọi mặt của con chung, khi có căn cứ hoặc có lý do chính đáng có thể  thay đổi người nuôi con hoặc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con.

3. Về chia tài sản, nợ chung: Chị T không yêu cầu Tòa án giải quyết về tài sản.

4. Về án phí: Chị Nguyễn Thị Phương T phải chịu 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng) tiền án phí ly hôn sơ thẩm. Chị T đã nộp đủ 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng) tại biên lai thu tiền số 0005600 ngày 24 tháng 11 năm 2021 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nghĩa Đàn.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt nguyên đơn được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Vắng mặt bị đơn được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản sao bản án hoặc ngày niêm yết bản  án theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

216
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tranh chấp ly hôn và nuôi con số 08/2022/HNGĐ–ST 

Số hiệu:08/2022/HNGĐ-ST 
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nghĩa Đàn - Nghệ An
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 27/04/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;