Bản án về tội vận chuyển trái phép chất ma túy số 129/2021/HSST

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PLEIKU, TỈNH GIA LAI

BẢN ÁN 129/2021/HSST NGÀY 27/09/2021 VỀ TỘI VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 27 tháng 9 năm 2021, tại: Trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Pleiku xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 127/2021/HSST ngày 27 tháng 8 năm 2021 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 149/2021/QĐXXST-HS ngày 14 tháng 9 năm 2021, đối với bị cáo:

Họ và tên: Chu Văn B, sinh năm 1997, tại: Gia Lai. Nơi đăng ký HKTT: Tổ 6, thị trấn I, huyện I, tỉnh Gia Lai; nghề nghiệp: Không; trình độ học vấn: 11/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Chu Văn T, sinh năm 1965 và bà: Phạm Thị M, sinh năm 1967. Bị cáo chưa có vợ, con.

Tiền sự: Không; tiền án: Không.

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 13-5-2021 đến ngày 22-5-2021 bị áp dụng biện pháp tạm giam cho đến nay tại Trại tạm giam Công an tỉnh Gia Lai. Có mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 15 giờ ngày 13-5-2021, Chu Văn B đang đứng trước cổng Bệnh viện Đại học Y dược Hàng Anh Gia Lai, đường Đường L, phường T, thành phố P, tỉnh Gia Lai thì gặp một nam thanh niên tên Cu Ba. Tại đây, Cu Ba thuê B vận chuyển ma túy từ khu vực vòng xoay xã Ch, thành phố Pleiku đến Hẻm 32 đường Ph, thành phố P để giao cho một người phụ nữ với số tiền là 200.000đồng thì được B đồng ý. Theo chỉ dẫn của Cu Ba, B điều khiển xe mô tô biển số 81B2-601.xx của mình đến trụ điện tại vòng xoay xã Ch để lấy ma túy bỏ trong bao thuốc lá hiệu Eagle tại chân trụ điện. Khi tìm thấy bao thuốc lá, B mở ra và thấy bên trong có 01 gói nilon chứa chất rắn dạng tinh thể màu trắng, biết là ma túy nên B bỏ vào túi quần bên phải phía trước rồi điều khiển xe mô tô đến Hẻm 32 đường Ph, Tổ 6, phường H, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Đến 17 giờ 20 phút cùng ngày, khi B đến hẻm 32 đường Ph đăng đứng đợi người phụ nữ ra lấy ma túy thì bị lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy – Công an tỉnh Gia Lai phối hợp lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy – Công an thành phố Pleiku bắt quả tang và thu giữ trong túi quần B một bao thuốc lá hiệu Eagle bên trong có 01 gói nilon chứa chất rắn dạng tinh thể màu trắng và tiến hành niêm phong theo quy định. Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Pleiku còn tiến hành thu giữ 01 xe mô tô Yamaha Exciter, màu Tím – Hồng – Trắng biển số 81B2-601.xx và 01 Giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô mang tên Chu Văn B, 01 điện thoại di động hiệu Iphone 8 Plus màu vàng kèm sim số và số tiền 200.000đồng.

Theo kết quả xét nghiệm nước tiểu xác định Chu Văn B dương tính với chất ma túy loại Methemphetamine.

Tại Bản kết luận giám định số 359 ngày 20 tháng 5 năm 2021 của phòng Kỹ thuật Hình sự - Công an tỉnh Gia Lai, kết luận: “Chất màu trắng, dạng tinh thể trong 01 gói nilon trong bì công văn niêm phong gửi giám định là ma túy, loại Methamphetamine, khối lượng 2,1414 gam”.

Bản cáo trạng số: 135/CT-VKS ngày 26-8-2021 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Pleiku quyết định truy tố đối với bị cáo Chu Văn B, về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 250 Bộ luật Hình sự.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Chu Văn B đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình như nội dung nêu trên. Bị cáo B không biết được nhân thân, lai lịch của đối tượng tên Cu Ba và người phụ nữ mà bị cáo B giao ma túy tại Hẻm 32 đường Ph. Bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại gì về: Biên bản phạm tội quả tang, Biên bản niêm phong vật chứng và Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Gia Lai.

Kiểm sát viên giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo Chu Văn B và đề nghị Hội đồng xét xử:

- Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 250; điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51, Điều 38 và Điều 50 Bộ luật Hình sự; xử phạt bị cáo Chu Văn B mức án từ 02 năm 06 tháng tù đến 03 năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ là ngày 13-5- 2021; hình phạt bổ sung: Không.

- Về xử lý vật chứng:

Căn cứ Điều 47 Bộ luật Hình sự năm và Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự; Tịch thu tiêu hủy toàn bộ chất ma túy còn lại sau giám định và 01 vỏ bao thuốc là hiệu Eagle.

Tịch thu sung công quỹ Nhà nước 01 xe mô tô Yamaha Exciter, màu Tím – Hồng – Trắng biển số 81B2-601.xx và số tiền 200.000đồng.

Trả lại cho bị cáo Chu Văn B chiếc điện thoại di động hiệu Iphone 8 Plus màu vàng kèm sim số.

- Về án phí: Bị cáo Chu Văn B phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo Chu Văn B không có ý kiến tranh luận đối với quyết định truy tố của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Pleiku và trình bày luận tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Bị cáo Chu Văn B nói lời nói sau cùng: Bị cáo thấy hành vi của mình là vi phạm pháp luật, thấy hối hận và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về thủ tục tố tụng:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Pleiku, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân thành phố Pleiku, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai nhận của bị cáo Chu Văn B tại phiên tòa là phù hợp với các lời khai của bị cáo có tại hồ sơ vụ án, phù hợp với các tài liệu: Biên bản bắt người phạm tội quả tang, Kết luận giám định và các tài liệu chứng cứ đã thu thập được có tại hồ sơ vụ án. Vì vậy, Hội đồng xét xử có căn cứ khẳng định bị cáo Chu Văn B đã thực hiện hành vi như sau:

Vào khoảng 15 giờ ngày 13-5-2021, tại trước cổng Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai, đường Đường L, phường T, thành phố P, tỉnh Gia Lai, Chu Văn B nhận lời vận chuyển ma túy cho một nam thanh niên tên Cu Ba để vận chuyển ma túy từ khu vực vòng xoay xã Ch, thành phố Pleiku đến Hẻm 32 đường Ph, thành phố P giao cho một người phụ nữ với số tiền công là 200.000đồng. Theo chỉ dẫn của Cu Ba, B điều khiển xe mô tô biển số 81B2-601.xx của mình đến trụ điện tại vòng xoay xã Ch để lấy ma túy được giấu trong vỏ trong bao thuốc lá hiệu Eagle tại chân trụ điện. Khi tìm thấy bao thuốc lá, B mở ra và thấy bên trong có 01 gói nilon chứa chất rắn dạng tinh thể màu trắng, biết là ma túy nên B bỏ vào túi quần bên phải phía trước rồi điều khiển xe mô tô đến Hẻm 32 đường Ph, Tổ 6, phường H, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Đến 17 giờ 20 phút cùng ngày, tại hẻm 32 đường Ph, khi B đứng đợi giao ma túy thì bị bắt quả tang và thu giữ toàn bộ số ma túy.

Qua giám định, xác định 01 gói nilon chứa chất rắn dạng tinh thể màu trắng là ma túy, loại Methamphetamine, khối lượng 2,1414 gam.

Bị cáo Chu Văn B hoàn toàn nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nhưng vì hám lợi nên đã đồng ý vận chuyển ma túy với tiền công là 200.000đồng nên đây là lỗi cố ý.

Hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chế độ độc quyền quản lý chất ma túy của Nhà nước. Vì vậy, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở khẳng định hành vi của bị cáo Chu Văn B đã phạm vào tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 250 Bộ luật Hình sự.

Do đó, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Pleiku truy tố bị cáo Chu Văn B là có căn cứ, đúng pháp luật.

[3] Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[4] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình. Do đó, Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, theo Đơn xin giảm nhẹ hình phạt ngày 08-9-2021 của bà Phạm Thị M và các tài liệu kèm theo xác định: Bị cáo B đã tham gia và hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông Chu Sung (Chu Văn Sung) là ông nội của bị cáo được tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhì; mẹ ruột là bà Phạm Thị M là đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế sau ngày 30-4-1975 được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09-11-2011 của Thủ tướng Chính phủ; cha ruột là ông Chu Văn T đã tham gia nghĩa vụ quân sự từ năm 1983-1987, hiện là Hội viên Hội Cựu Chiến binh Việt Nam. Vì vậy, Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng thêm một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự đối với tình tiết này.

[5] Về nhân thân:

Bị cáo Chu Văn B có nhân thân tốt

[6] Hội đồng xét xử xét thấy:

Bị cáo Chu Văn B mặc dù có thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự bị cáo không có công việc ổn định. Bản thân có sử dụng ma túy thể hiện tại kết quả xét nghiệm nước tiểu bị cáo dương tính với ma túy loại Methamphetamine (bút lục 30). Khi được đối tượng Cu Ba đề nghị vận chuyển ma túy với tiền công 200.000đồng thì bị cáo chấp nhận ngay mà không suy nghĩ đến hậu quả của việc mình làm. Bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình nhưng lời khai của bị cáo không giúp cơ quan điều tra tìm ra nam thanh niên tên Cu Ba là người thuê bị cáo vận chuyển ma túy và người phụ nữ tại Hẻm 32 đường Ph là người nhận ma túy. Tội phạm bị cáo thực hiện là Tội phạm nghiêm trọng nên Hội đồng xét xử sẽ áp dụng hình phạt tù nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà bị cáo được hưởng.

Về hình phạt bổ sung: Bị cáo không có thu nhập ổn định, số tiền thu lợi bất chính từ hành vi phạm tội là không lớn nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[7] Về xử lý vật chứng: Đối với ma túy còn lại sau giám định là vật thuộc loại nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành và 01 vỏ bao thuốc lá hiệu Eagle không có giá trị nên cần tịch thu tiêu hủy.

Xe mô tô Yamaha Exciter, màu Tím – Hồng – Trắng biển số 81B2-601.xx được bị cáo sử dụng vào việc phạm tội và số tiền 200.000đồng là số tiền có được từ việc phạm tội nên cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước các tài sản này.

Chiếc điện thoại di động hiệu Iphone 8 Plus màu vàng kèm sim số không liên quan đến hành vi phạm tội, là tài sản của bị cáo B nên trả lại cho bị cáo.

[8] Các hành vi có liên quan: Đối với hành vi thuê vận chuyển trái phép chất ma túy của nam thanh niên tên Cu Ba để giao cho người phụ nữ tại Hẻm 32 đường Ph, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đã có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa xác định được nhân thân, lai lịch của những người này nên chưa có căn cứ điều tra, xử lý. Do đó, kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Pleiku tiếp tục điều tra, làm rõ nhân thân và hành vi của các đối tượng này để xử lý theo quy định của pháp luật.

[9] Về án phí: Bị cáo Chu Văn B phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Chu Văn B phạm tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 250, Điều 38, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự;

Xử phạt bị cáo Chu Văn B 03 (ba) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ là ngày 13-5-2021.

2. Căn cứ Điều 47 Bộ luật Hình sự và Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự;

- Tịch thu tiêu hủy ma túy loại Methamphetamine, khối lượng 2,1414 gam còn lại sau giám định đựng trong 01 (một) bì công văn dán kín ghi số: 359/PC09 ngày 20-5-2021, có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Gia Lai và 01 (một) vỏ bao thuốc lá hiệu Eagle.

- Tịch thu sung công quỹ Nhà nước: Số tiền 200.000đồng và 01 (một) xe mô tô Yamaha Exciter, màu Tím – Hồng – Trắng biển số 81B2-601.xx, số khung 0610JY725230, số máy G3D4E754057, Giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô mang tên Chu Văn B.

- Trả lại cho bị cáo Chu Văn B 01 (một) Điện thoại di động hiệu Iphone 8 Plus màu vàng, kèm sim số.

(Theo Biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản ngày 08-9-2021 giữa: Công an thành phố Pleiku và Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Pleiku) 3. Căn cứ khoản 2 Điều 135 và khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; áp dụng điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội Quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án;

Buộc bị cáo Chu Văn B phải chịu 200.000đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

4. Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án để yêu cầu Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai xét xử phúc thẩm.

 

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

586
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội vận chuyển trái phép chất ma túy số 129/2021/HSST

Số hiệu:129/2021/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Pleiku - Gia Lai
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 27/09/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;