Bản án về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy số 10/2022/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG

BẢN ÁN 10/2022/HS-ST NGÀY 09/05/2022 VỀ TỘI TỔ CHỨC SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 09 tháng 5 năm 2022, tại trụ sở Toà án nhân dân tỉnh Tuyên Quang xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 11/2022/TLST - HS ngày 04 tháng 4 năm 2022 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 10/2022/QĐXXST - HS ngày 25 tháng 4 năm 2022 đối với bị cáo:

Tạ Xuân G (tên gọi khác: Không), sinh năm 1995 tại tỉnh Tuyên Quang; Nơi cư trú: Tổ 10, phường T, thành phố T, tỉnh Tuyên Quang. Nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa (học vấn) lớp 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; chức vụ đảng, đoàn thể: Không; con ông Tạ Xuân T và bà Nguyễn Thị H; có vợ Trần Thị Hằng N và 03 con. Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 04/11/2021 đến ngày 11/01/2022 được thay đổi sang biện pháp ngăn chặn Bảo lĩnh. Hiện đang áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Ngày 01/11/2021, Tạ Xuân G thuê xe taxi từ thành phố T xuống thành phố Hà Nội để đón vợ là Trần Thị Hằng N đi khám bệnh về. Tại Hà Nội, G vào quán Bar Tabo chơi (không nhớ địa chỉ) và gặp một người đàn ông không quen biết, hỏi mua được 05 viên ma tuý, loại MDMA “thường gọi là Kẹo” và 01 túi ma tuý, loại Ketamine “thường gọi là Ke” đựng trong túi nilon màu trắng, với giá 1.600.000 đồng. Sau khi mua được số ma túy trên, G đã sử dụng một mình hết 02 viên ma tuý “Kẹo” ngay tại quán Bar. Số ma tuý còn lại, G mang về gói trong chiếc khẩu trang y tế và cất giấu ở khu vực hè nhà, mục đích để tiếp tục sử dụng.

Đến khoảng 19 giờ ngày 03/11/2021, vợ chồng G đến nhà anh trai G là Tạ Đình L để cùng với vợ của L là Nguyễn Sao M và các bạn của L là Dương Hữu Xuân, Vạn Ngọc S; Mai Lâm T (cùng trú tại thành phố T) ăn cơm mừng sinh nhật L. Sau khi ăn xong Mai Lâm T đi về; Sơn một mình đi đến Quán Karaoke AA, số 218 đường Lý Nam Đế, tổ 17, phường T, thành phố T để uống nước với bạn là Nguyễn Thanh T (là chủ quản lý Quán Karaoke AA). Còn vợ chồng L, vợ chồng G và Xuân cùng nhau hát Karaoke tại nhà L; đến khoảng 21 giờ thì G đi về nhà trước. Sau khi G về thì có Phạm Duy B và Phan Thị Thanh T, (đều là bạn của L ở thành phố T) đến nhà L chơi.

Khoảng 22 giờ cùng ngày, G gọi điện rủ L đi ra Quán Karaoke AA để hát, L nhất trí và bảo mọi người có mặt tại nhà mình lúc này cùng đi ra quán hát. Gọi điện cho L xong, G đi ra hè nhà lấy số ma túy đã cất giấu trong lần đi Hà Nội đã mua từ trước (bao gồm 03 viên ma túy “Kẹo” và 01 túi ma túy “Ke”), rồi đón xe taxi đi đến Quán Karaoke AA. Đến nơi, G thấy Sơn đang ngồi nói chuyện với chủ quán là Nguyễn Thanh T, sau đó G đi vào quầy lễ tân thuê phòng hát và được chủ quán xếp cho Phòng hát số 04 tầng 02; đồng thời G rủ Sơn đi lên phòng hát bật nhạc nghe. Khoảng 10 phút sau, thì L, M, N, B, X, T cùng đến phòng hát. Tại đây, G đã lấy 03 viên ma túy “Kẹo” mang theo ra chia thành nhiều mẩu nhỏ rồi đưa cho mỗi người 01 mẩu để tự sử dụng bằng cách uống với nước vào cơ thể; còn lại 03 mẩu nhỏ để ở trên bàn. Khoảng 10 phút sau, G đi xuống khu vực bếp tầng 01 của quán lấy 01 đĩa sứ màu trắng và nhặt được 01 thẻ nhựa (dạng thẻ ATM) ở khu vực gọt hoa quả cầm lên phòng hát; G tiếp tục lấy túi ma túy “Ke” mang theo đổ vào chiếc đĩa sứ, dùng thẻ nhựa nghiền, đảo và chia đều số ma túy này thành nhiều đường dài nhỏ, G lấy ra 01 tờ tiền mệnh giá 10.000 đồng cuộn lại thành ống hút rồi gắn vào mũi hít ma túy vào cơ thể. Sau đó, G đưa chiếc đĩa đựng ma túy cho mọi người tự sử dụng; số ma túy còn lại trên đĩa, G để tại bàn trong phòng và nằm nghe nhạc. Sau đó, G gọi điện cho Mai Lâm T bảo đến Quán Karaoke AA. Cùng lúc này, do biết thông tin nên Đinh Quang T, trú trại tổ dân phố M, thị trấn Y, huyện Yên Sơn và Tạ Xuân N, trú tại thôn Đ, xã Tân L, huyện Yên Sơn (đều là bạn của G) cùng đến hát. Tại đây, G lấy 03 mẩu ma túy “Kẹo” còn lại để trên bàn đưa cho Tùng, Thái, Nghĩa mỗi người một mẩu nhỏ để tự sử dụng.

Hồi 00 giờ 15 phút ngày 04/11/2021, Tổ công tác của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh phối hợp với Công an phường T, thành phố T tiến hành kiểm tra Quán Karaoke AA và phát hiện, thu giữ tại Phòng hát số 04 tầng 02 số lượng ma túy “Ke” trong đĩa sứ màu trắng để trên bàn; đồng thời yêu cầu tất cả 11 đối tượng có mặt trong Phòng hát số 04 về Trụ sở Phòng CSĐT tội phạm về ma túy để làm việc và tiến hành xét nghiệm tìm chất ma túy trong cơ thể của tất cả các đối tượng, kết quả đều dương tính (+), có chất ma túy trong cơ thể. Quá trình làm việc, Tạ Xuân G đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình; Cơ quan điều tra đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với G về hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Tại Kết luận giám định số 954/GĐKTHS ngày 08/11/2021 của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang đối với số chất tinh thể màu trắng thu giữ trên đĩa sứ trong Phòng hát số 04 tầng 02 Quán Karaoke AA, kết luận: Số chất tinh thể màu trắng gửi giám định là chất ma tuý, loại Ketamine; tổng khối lượng 0,337g (không phẩy ba ba bảy gam).

Tại Cáo trạng số 12/CT-VKSTQ-P1 ngày 02 tháng 4 năm 2022 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã truy tố bị cáo Tạ Xuân G về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo điểm b khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự.

Kết thúc phần tranh luận, Kiểm sát viên trình bày luận tội: Giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo như nội dung bản Cáo trạng đã nêu và đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố: Bị cáo Tạ Xuân G phạm tội: Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

- Căn cứ: Điểm b khoản 2 Điều 255; điểm s, t khoản 1 Điều 51; Điều 54; Điều 38 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Tạ Xuân G từ 04 năm 06 tháng đến 05 năm 06 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo đi chấp hành án, được trừ thời gian tạm giữ, tạm giam từ ngày 04/11/2021 đến ngày 11/01/2022.

Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

Về vật chứng: Tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước 01 ống hình trụ tròn được cuộn bằng tờ tiền polime mệnh giá 10.000 đồng. Các vật chứng khác đề nghị tịch thu, tiêu hủy.

Ngoài ra, Đại diện Viện kiểm sát còn đề nghị Hội đồng xét xử buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và tuyên quyền kháng cáo cho bị cáo theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Tạ Xuân G không có ý kiến tham gia tranh luận.

Kết thúc phần tranh luận, bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt ở mức thấp nhất để bị cáo cải tạo và được chữa bệnh, sớm trở về với gia đình và hòa nhập xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Tại phiên tòa, bị cáo tiếp tục thừa nhận hành vi phạm tội của mình, hành vi phạm tội của bị cáo phù hợp với lời khai của bị cáo và lời khai của những đối tượng tham gia sử dụng ma túy; phù hợp với các tài liệu, chứng cứ như biên bản kiểm tra, vật chứng thu giữ, kết luận giám định và những tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án, tại phiên tòa không phát sinh tình tiết mới. Do vậy, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận:

Trong khoảng thời gian từ 22 giờ 30 phút ngày 03/11/2021 đến 00 giờ 15 phút ngày 04/11/2021, tại Phòng hát số 04 tầng 02 Quán Karaoke AA, tổ 17, phường T, thành phố T, tỉnh Tuyên Quang, Tạ Xuân G, trú tại tổ 10, phường T, thành phố T đã có hành vi thuê địa điểm, chuẩn bị công cụ sử dụng chất ma túy và cung cấp 03 viên ma tuý, loại MDMA; 01 gói ma túy loại Ketamine và tổ chức cho 10 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy (gồm: Tạ Đình L, Nguyễn Sao M, Trần Thị Hằng N, Dương Hữu X, Vạn Ngọc S, Phạm Duy B, Phan Thị Thanh T, Mai Lâm T, Đinh Quang T và Tạ Xuân N). Khối lượng 0,337 gam chất ma túy loại Ketamine còn lại chưa sử dụng hết đã bị phát hiện, thu giữ.

Như vậy, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang truy tố bị cáo Tạ Xuân G về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo điểm b khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

[2] Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý chất ma túy, gây mất an ninh trật tự, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế gia đình và là một trong những nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm khác. Bị cáo nhận thức rõ hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến sức khỏe, làm mất khả năng lao động, học tập nhưng bị cáo đã tìm mua ma túy và tổ chức cho nhiều người sử dụng, trong đó có vợ, anh trai và chị dâu của bị cáo cùng sử dụng ma túy trong dịp sinh nhật anh trai của mình. Vì vậy, cần có mức hình phạt tù nghiêm tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo để cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt, đồng thời để phòng ngừa tội phạm chung trong xã hội.

[3] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu; quá trình điều tra và tại phiên tòa đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Trước khi mở phiên tòa, Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang nhận được Công văn số 353/CV-PC04 của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Tuyên Quang về việc đề nghị xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo vì đã cung cấp thông tin có giá trị về hoạt động mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, ngày 03/3/2022 Phòng PC04 Công an tỉnh Tuyên Quang đã bắt và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Lương Việt B về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Đây là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s, t khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự cần xem xét áp dụng cho bị cáo.

Xét bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, bị cáo không phải là người nghiện ma túy, hiện tại bị cáo đang điều trị bệnh đái tháo đường type II. Vì vậy, để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, thấy cần xem xét áp dụng Điều 54 Bộ luật Hình sự, xử bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa cũng đảm bảo tính nghiêm minh và phòng ngừa đấu tranh phòng chống tội phạm.

[4] Về mức án Viện kiểm sát đề nghị, Hội đồng xét xử xét thấy phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo nên chấp nhận.

[5] Về hình phạt bổ sung: Xét bị cáo không có tài sản riêng, không có thu nhập ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang; Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang, trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[7] Đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của bị cáo và các đối tượng Tạ Đình L, Nguyễn Sao M, Trần Thị Hằng N, Dương Hữu X, Phạm Duy B, Phan Thị Thanh T, Vạn Ngọc S, Mai Lâm T, Đinh Quang T, Tạ Xuân N. Ngày 16/11/2021 Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các đối tượng trên về hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý, bằng hình thức Cảnh cáo nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[8] Đối với Nguyễn Thanh T, chủ Quán Karaoke AA, không biết việc G mang ma túy đến và tổ chức cho những người khác sử dụng ma túy trái phép tại quán. Tuy nhiên, Tùng không quản lý chặt chẽ địa điểm kinh doanh của mình để người khác lợi dụng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, là vi phạm điểm a, khoản 4, Điều 21 Nghị Định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/01/2013 của Chính phủ. Ngoài ra, Tùng còn vi phạm quy định về thời gian hoạt động kinh doanh dịch vụ Karaoke (sau 24 giờ); vi phạm để quá số lượng phòng hát theo Giấy phép kinh doanh, nhưng chưa đề nghị bổ sung, điều chỉnh theo quy định, là đã vi phạm vi phạm điểm b, khoản 5 và điểm đ, khoản 6, Điều 15 Nghị định 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ. Ngày 30/12/2021, Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Thanh T, bằng hình thức phạt tiền, với tổng số tiền phạt là 37.500.000 đồng (ngày 21/01/2022, Tùng đã chấp hành xong) nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Đối với người đàn ông mà Tạ Xuân G khai đã bán ma tuý loại MDMA và Ketamine cho G tại quán Bar Tabo ở thành phố Hà Nội, quá trình điều tra không xác định được người đàn ông này, nên không có căn cứ điều tra, xử lý.

[9] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[10] Bị cáo được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Tạ Xuân G phạm tội: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

 1. Căn cứ: Điểm b khoản 2 Điều 255; điểm s, t khoản 1 Điều 51; Điều 54; Điều 38 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Tạ Xuân G 05 (năm) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo đi chấp hành án, được khấu trừ thời gian đã bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 04/11/2021 đến ngày 11/01/2022.

2. Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Tịch thu tiêu hủy: 01 bì niêm phong còn nguyên vẹn, mặt trước ghi “tang vật vụ Tạ Xuân G - Giám định ngày 04/11/2021” mặt sau trên các mép dán có chữ ký xác nhận của Tạ Xuân G và thành phần tham gia niêm phong cùng 05 hình dấu của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang; 01 đĩa sứ màu trắng; 01 thẻ nhựa màu đen bên trong có dòng chữ trắng “CHANEL”.

- Tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước 01 ống hình trụ tròn được cuộn bằng tờ tiền polime mệnh giá 10.000 đồng.

(Tình trạng như Biên bản giao nhận vật chứng giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang và Cục Thi hành án dân sự tỉnh Tuyên Quang lập ngày 29/4/2022).

3. Về án phí: Căn cứ Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Bị cáo Tạ Xuân G phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo: Căn cứ Điều 331, Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự. Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (09/5/2022)./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

1031
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy số 10/2022/HS-ST

Số hiệu:10/2022/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Tuyên Quang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 09/05/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;