Bản án về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy số 82/2021/HSST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THANH CHƯƠNG, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 82/2021/HSST NGÀY 25/11/2021 VỀ TỘI TỔ CHỨC SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 25 tháng 11 năm 2021. Tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Xét xử sở thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 87/2021/HSST, ngày 12 tháng 11 năm 2021, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 113/2021/QĐXXST-HS, ngày 13/11/2021, đối với:

1. Bcáo: Lô Văn Th, sinh năm 1964. Nơi cư trú: Bản Mà, xã NL, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 07/10; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Thái; tôn giáo: Không; giới tính: Nam; con ông: Lô Văn Khoa ( chết ) và bà Kha Thị Liên; vợ: Lương Thị Duyên; con: có 03 con, lớn nhất sinh năm 1984, nhỏ nhất sinh năm 1992; tiền sự, tiền án: Không.

Nhân thân: Ngày 13/01/2009 bị Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương, xử phạt 24 tháng tù, về tội Tàng trử trái phép chất ma túy, chấp hành xong ngày 21/7/2010.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam ngày 27/8/2021 cho đến nay, có mặt tại phiên toà.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm như sau: Khoảng 09 giờ ngày 27/8/2021, Lô Văn Th đang ở nhà ở bản Mà, xã NL, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An thì lần lượt có Lữ Văn C (sinh năm 1998, trú tại bản Tân Ngọc, xã NL, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An); Vi Văn T (sinh năm 1984, trú tại bản Tân Lâm, xã NL, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) và Lưu Thịnh Đ (sinh năm 1994, trú tại bản Mà, xã NL, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) đến tìm hỏi mua ma túy để sử dụng. Lô Văn Th trả lời với những người này không có ma túy để bán, chỉ còn 01 viên ma túy dạng hồng phiến tất cả cùng vào chơi cho hết đi (ý Th rủ C, T và Đ cùng vào nhà Th để sử dụng ma túy), thì C, T và Đ đều đồng ý. Tất cả đi vào phòng ngủ, ngồi lên giường ngủ của Thìn. Thìn lấy 01 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến từ túi áo ra, đồng thời lấy bộ dụng cụ tự chế (Bình thủy tinh và ống hút nhựa), bật lửa ga và mảnh giấy thiếc nhỏ đã chuẩn bị từ trước ra, để cho cả nhóm cùng sử dụng ma túy. Th cho viên ma túy dạng hồng phiến lên giấy thiếc, dùng bật lửa đốt nóng phía dưới giấy, rồi để gần vòi hút gắn với bình thủy tinh và hít để sử dụng ma túy. Sau khi Th sử dụng ma túy xong, Th đưa những dụng cụ và ma túy trên cho Đ, C và T lần lượt chuyền tay nhau để sử dụng ma túy. Khi Th, Đ, C và T đang sử dụng ma tủy, thì có Quang Văn V (sinh năm 1975, trú tại bản Tân Lâm, xã NL, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) đến xem Th, Đ, C và T sử dụng ma túy. Lúc này, tổ công tác Công an huyện Thanh Chương. Công an xã NL, Đồn biên phòng Ngọc Lâm phát hiện bắt quả tang, thu giữ tại vị trí nơi các đối tượng ngồi sử dụng ma túy 01 bộ dụng cụ sử dụng ma túy tự chế (Bình thủy tinh và ống hút nhựa), 01 bật lửa ga và 01 mảnh giấy nhỏ có bám dính chất bột màu hồng (Nghi là ma túy). Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng và đưa các đối tượng về trụ sở để điều tra làm rõ.

Ngày 27/8/2021 Công an huyện Thanh Chương đã phối hợp cùng trạm y tế xã NL Tiến hành test xét nghiệm nước tiểu phát hiện việc sử dụng chất ma túy của các đối tượng. Kết quả Lô Văn Th, Lưu Thịnh Đ, Lữ Văn C, Vi Văn T đều dương tính với ma túy Morphine, Methaphetamine.

Ngày 28/8/2021 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Chương đã trưng cầu giám định chất bột màu hòng bám dính trên giấy màu trắng thu giữ khi bắt quả tang tại nhà Lô Văn Th. Kết luận giám định số 1254/KL- PC09(Đ2-MT) ngày 31/8/2021 của phòng kỉ thuật hình sự công an tỉnh Nghệ An kết luận: “Chất bột màu hồng bám dính trên mảnh giấy gửi tới giám định là ma túy ".

Tại bản Cáo trạng số 88 ngày 12/11/2021 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương đã truy tố Lô Văn Th, về tội “ Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ” theo điểm b khoản 2 Điều 255 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm b khoản 2 Điều 255; điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Lô Văn Th, từ 07 năm đến 07 năm 06 tháng tù; tịch thu tiêu hủy 01 bình thủy tinh, 01 ống hút nhựa, 01 bật lửa ga và một mảnh giấy thiếc nhỏ; miễn tiền án phí cho bị cáo theo quy định.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau :

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Thanh Chương, điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo Lô Văn Th, đã hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Lời nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai của những người làm chứng; phù hợp với biên bản phạm tội quả tang; phù hợp với kết luận giám định; phù hợp với các vật chứng đã thu được.

Xét về chứng cứ đã có đủ cơ sở để kết luận: Vào hồi 09 giờ, ngày 27/8/2021, Lô Văn Th đã cung cấp chất ma túy; dụng cụ sử dụng chất ma túy và địa điểm sử dụng chất ma túy là nhà ở của mình ở bản Mà, xã NL, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An cho Lữ Văn C (sinh năm 1998, trú tại bản Tân Ngọc, xã NL, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An); Vi Văn T (sinh năm 1984, trú tại Bản Tân Lâm, xã NL; huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) Lưu Thịnh Đ (sinh năm 1994, trú tại bản Mà, xã NL; huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) để cùng nhau sử dụng chất ma túy. Đến 11 giờ cùng ngày, khi Lô Văn Th, Lữ Văn C, Vi Văn T, Lưu Thịnh Đ đang sử dụng trái phép chất ma túy trong phòng ngủ của Th bị lực lượng công an huyện Thanh Chương, công an xã NL, Đồn biên phòng Ngọc Lâm phát hiện bắt quả tang Như vậy đã có đủ cơ sở để khẳng định bị cáo Lô Văn Th, phạm tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ”, như Viện kiểm sát truy tố là đúng.

[3] Xét hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm, ảnh hưởng đến an ninh trật xã hôị; hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến trật tự quản lý của nhà nước về các chất ma túy; bị cáo là người có nhân thân xấu, đã từng bị Tòa án xử phạt tù về tội Tàng trử trái phép chất ma túy. Cho nên cần xét xử nghiêm, mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung; cần cần cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội.

Tuy nhiên xét thấy quá trình điều tra cũng như tại phiên toà hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo và ăn năn hành vi phạm tội; bố bị cáo là người có công đã được tặng thưởng Huy chương kháng chiến; đây là các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Cho nên cũng cần xem xét giảm nhẹ phần nào về hình phạt cho bị cáo, để thể hiện tính khoan hồng của pháp luật.

[4] Đối với Lữ Văn C, Vi Văn T, Lưu Thịnh Đ là người đã có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy nên Công an huyện Thanh Chương xử phạt hành chính bằng hình thức phạt tiền đối với Lữ Văn C, Vi Văn T, Lưu Thịnh Đ là có căn cứ và đúng pháp luật.

[5] Về vật chứng: Trong quá trình điều tra đã thu giữ 01 bình thủy tinh,01 ống hút nhựa, 01 bật lửa ga và một mảnh giấy thiếc nhỏ. Xét thấy đây là các vật chứng liên quan đến vụ án, nên tịch thu tiêu hủy.

[6] Về án phí: Bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống tại vùng đặc biệt khó khăn và là hộ cận nghèo; nên miễn tiền án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào: Điểm b khoản 2 Điều 255; điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Điều 106; 136 Bộ luật tố tụng hình sự. Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án, xử:

1. Tuyên bố: Bị cáo; Lô Văn Th, phạm tội “ Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ”.

2. Xử phạt bị cáo: Lô Văn Th, 07 ( Bảy ) năm tù.

Thời hạn tù tính từ ngày 27/8/2021

3. Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy: 01 bình thủy tinh,01 ống hút nhựa, 01 bật lửa ga và một mảnh giấy thiếc nhỏ.

( Chi tiết vật chứng có tại Biên bản giao nhận vật chứng ngày 16/11/2021 giữa Cơ quan cảnh sát điều và Chi cục thi hành án dân sự huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An ).

4. Về án phí: Miễn tiền án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo

5. Bị cáo có quyền kháng cáo lên Toà án cấp trên trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

553
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy số 82/2021/HSST

Số hiệu:82/2021/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thanh Chương - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 25/11/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;