Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 74/2021/HSST

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN, TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 74/2021/HSST NGÀY 14/09/2021 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 14 tháng 9 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 70/2021/HSST ngày 20 tháng 8 năm 2021, Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 78/2021/QĐXXST-HS ngày 31 tháng 8 năm 2021 đối với:

* Bị cáo: Tạ Văn H, sinh năm 1988; nơi cư trú: Thôn S, xã N, huyện K, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Tạ Văn H (đã chết) và bà Phạm Thị K; vợ: Vũ Thị H (đã ly hôn); con: Có 01 con sinh năm 2007; tiền án, tiền sự: Không; bị bắt tạm giữ từ ngày 14/7/2021, đến ngày 20/7/2021 chuyển tạm giam cho đến nay; có mặt.

* Người chứng kiến: Ông Trương Văn T, vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu trong hồ sơ và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 13/7/2021, tổ công tác công an phường Y, thị xã D tiến hành tuần tra, kiểm soát tại đoạn đường đê H thuộc địa phận tổ dân phố B, phường Y, thị xã D, tỉnh Hà Nam phát hiện, bắt quả tang Tạ Văn H đang có hành vi cất giấu trong chiếc khẩu trang mà H đang đeo 01 gói giấy, loại giấy có dòng kẻ, bên trong gói giấy này có chứa chất màu trắng dạng cục, bột. H khai là ma túy, loại Heroine mua về sử dụng. Tổ công tác đã tiến hành bắt giữ H và thu giữ các vật chứng có liên quan.

Vật chứng thu giữ trong vụ án gồm: 01 khẩu trang y tế màu xám, trên bề mặt có in chữ “THINH PHAT”, kiểm tra bên trong khẩu trang có 01 vết rách thủng dài khoảng 04cm, bên trong vết rách của chiếc khẩu trang trên có 01 gói giấy, loại giấy có dòng kẻ, bên trong gói giấy có chứa chất màu trắng dạng cục, bột, được niêm phong trong phong bì ký hiệu QT01;

Tại bản kết luận giám định số 157/PC09-MT ngày 16/7/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Nam kết luận: Mẫu bột màu trắng dạng cục trong phong bì ký hiệu QT01 gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,145g, loại Heroine.

Về nguồn gốc ma túy, Tạ Văn H khai nhận: Do bản thân nghiện ma túy nên khoảng 22 giờ ngày 13/7/2021, H một mình bắt xe ôm của một người đàn ông không quen biết đi từ phòng trọ của mình ở TDP C, phường D, thị xã D đến tổ dân phố B, phường Y, thị xã D để mua ma túy sử dụng. Khi đến nơi, H gặp một người đàn ông tên T nhà ở B – D và mua của T mua 01 gói ma túy với giá 400.000 đồng. H đưa cho T 04 tờ tiền mệnh giá 100.000 đồng, T cầm tiền H đưa và đưa lại cho H 01 gói giấy trắng, loại giấy có dòng kẻ, bên trong có chứa ma túy, loại Heroin. H cầm gói ma túy cất vào bên trong chiếc khẩu trang đang đeo và đi bộ ra QL38 để bắt xe ôm đi về phòng trọ. Khi H đi bộ được 01 đoạn thì bị Công an phường Yên Bắc kiểm tra, phát hiện H đang cất giấu ma túy gói ma túy vừa mua được trong chiếc khẩu trang đang đeo. Lực lượng Công an đã lập biên bản thu giữ, niêm phong vật chứng và đưa H về trụ sở Công an làm việc.

Cáo trạng số 72/CT-VKS ngày 18/8/2021, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Duy Tiên truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị HĐXX áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự. Xử phạt: Tạ Văn H mức án từ 18 (Mười tám) đến 24 (Hai mươi bốn) tháng tù.Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo. Ngoài ra, đại diện Viện kiểm sát còn đưa ra quan điểm về xử lý vật chứng và án phí của vụ án.

Trong phần tranh luận và lời nói sau cùng, bị cáo chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét áp dụng mức án thấp nhất để bị cáo sớm trở về lao động với gia đình, ngoài ra không có tranh luận gì.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên và Kiểm sát viên: Trong quá trình điều tra, truy tố Điều tra viên, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, HĐXX xác định các hành vi, quyết định tố tụng của những người tiến hành tố tụng đã thực hiện trong vụ án đều hợp pháp.

[2] Về tội danh, tính chất mức độ tội phạm: Xét lời khai của bị cáo tại phiên tòa hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa. Do đó, HĐXX có đủ cơ sở kết luận:

Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 13/7/2021, tại đoạn đường đê H thuộc địa phận tổ dân phố B, phường Y, thị xã D, tỉnh Hà Nam, tổ công tác công an phường Y đã phát hiện bắt quả tang Tạ Văn H đang có hành vi tàng trữ trái phép 01 gói ma túy, có khối lượng 0,145g, loại Heroine mục đích để sử dụng.

Hành vi nêu trên của bị cáo Tạ Văn H đã gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chế độ độc quyền quản lý chất ma túy của Nhà nước, ảnh hưởng xấu trật tự trị an tại địa phương. Hành vi đó đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Duy Tiên đã truy tố bị cáo với tội danh và điều luật như trên là hoàn toàn có căn cứ pháp lý, đúng người, đúng tội.

[3] Về nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo là người chưa có tiền án, tiền sự.

Trong vụ án này bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng quy định tại khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[4] Về hình phạt:

Hình phạt chính: Xét tính chất hành vi phạm tội do bị cáo gây ra là nghiêm trọng nên cần thiết phải cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian mới đủ giáo dục, cải tọa bị cáo thành công dân có ích cho gia đình, xã hội và tác dụng phòng ngừa chung.

Hình phạt bổ sung: Do bị cáo là người không có nghề nghiệp, thu nhập nên HĐXX miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

[5] Về các hành vi khác: Đối với người đàn ông tên T đã bán ma túy cho H, do không xác định được là ai, ở đâu nên Cơ quan CSĐT Công an thị xã Duy Tiên không có căn cứ xử lý.

[6] Về xử lý vật chứng vụ án:

Đối với 01 phong bì niêm phong có số 157/PC09-MT là mẫu vật hoàn trả sau giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Nam thuộc vật cấm lưu hành nên HĐXX cần tịch thu cho tiêu hủy.

Đối với 01khẩu trang y tế đã cũ là vật chứng liên quan đến tội phạm và không còn giá trị sử dụng nên tịch thu cho tiêu hủy.

[7] Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo phải chịu theo quy định

[ 8] Về quyền kháng cáo: Bị cáo thực hiện quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1. Về hình sự: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 và Điều 38 Bộ luật hình sự.

Tuyên bố: Bị cáo Tạ Văn H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xử phạt: Bị cáo Tạ Văn H 18(Mười tám) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 14/7/2021.

2. Về vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự và Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự. Tịch thu cho tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong có số 157/PC09-MT và 01 khẩu trang y tế đã cũ (Tình trạng, đặc điểm vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an thị xã Duy Tiên và Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Duy Tiên ngày 23 tháng 8 năm 2021).

3. Về án phí hình sự sơ thẩm: Căn cứ Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội bị cáo Tạ văn H phải chịu 200.000 đồng.

Bị cáo có mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

354
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 74/2021/HSST

Số hiệu:74/2021/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Duy Tiên - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 14/09/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;