Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 34/2021/HSST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TAM DƯƠNG, TỈNH VĨNH PHÚC

 BẢN ÁN 34/2021/HSST NGÀY 28/05/2021 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

 Ngày 28 tháng 5 năm 2021, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 24/2021/TLST-HS ngày 09 tháng 4 năm 2021 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 27/2021/QĐXXST-HS ngày 29 tháng 4 năm 2021 đối với các bị cáo:

1. Phùng Văn Ng, sinh ngày 15 tháng 10 năm 1994; nơi cư trú: Thôn G, xã H, huyện T, tỉnh V; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 8/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Phùng Văn Th và bà Phùng Thị L; có vợ là Hứa Thị D và 01 con; tiền án, tiền sự: Không; Nhân thân: Tại Quyết định số 43 ngày 13/8/2015 của Tòa án nhân dân huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thời hạn 02 năm. Ngày 13/9/2017 chấp hành xong. Ngày 31/10/2019 bị Công an huyện Tam Dương xử phạt hành chính 1.000.000đ về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, chấp hành xong quyết định ngày 04/11/2019; Bị tạm giữ ngày 18/01/2021, bị tạm giam ngày 26/01/2021 đến nay, (Có mặt).

2. Diệp Trung H, sinh ngày 14 tháng 12 năm 1996; nơi cư trú: Thôn N, xã H, huyện TĐ, tỉnh V; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 9/12; dân tộc: Sán Dìu; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Diệp Văn V và bà Lưu Thị Ng; có vợ là Vàng Thị Th và 01 con; tiền án, tiền sự: Không; bị tạm giữ ngày 18/01/2021, bị tạm giam ngày 26/01/2021 đến nay, (Có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 21 giờ ngày 18/01/2021 tại phòng trọ của Diệp Trung H ở thôn Q, xã T, huyện TĐ, tỉnh V, Phùng Văn Ng đã sử dụng tài khoản facebook “True Quang” của Ng trên điện thoại di động nhắn tin Messenger cho tài khoản facebook “Thao Nguyen” của một người phụ nữ quen biết ngoài xã hội tên Th nhờ Th xin Hà Văn Ch, sinh năm 1972 ở thôn G, xã H, huyện T cho Ng một túi nhỏ ma túy dạng đá để sử dụng cho bản thân. Th đồng ý và bảo Ng đến gần quán Massage Ngọc Anh của Th ở thôn G, xã H, huyện T, Th sẽ đưa ma túy cho. Sau đó, Ngnói lại cho H biết đã xin được ma túy và bảo H gọi xe taxi để cùng nhau đi lấy ma túy về cùng nhau sử dụng, H lấy điện thoại của Ng gọi điện cho anh Nguyễn Văn K, sinh năm 1989 ở thôn Q, xã, huyện TĐ lái xe ô tô taxi biển kiểm soát 88A - 310.77 chở H và Ng đi đến quán Massage Ngọc Anh ở thôn G, xã H, Ng nhắn tin cho Th qua Messenger facebook Th nhắn tin lại cho Ng ma túy đá Th để trong vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng giấu ở trong đống củi khô trên đường rẽ vào quán Massage Ngọc Anh. Ng bảo anh K dừng xe cách đống củi khô khoảng 01 mét và bảo H xuống xe đi đến đống củi tìm vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng, H xuống xe tìm kiếm trong đống củi khô thấy một bao thuốc lá Thăng Long màu vàng, H cầm bao thuốc đi lên xe ngồi ghế sau cùng Ng, H mở vỏ bao thuốc lá ra để lấy gói ma túy đá đưa cho Ng thì bị Công an huyện Tam Dương phát hiện, bắt quả tang. Thu giữ vật chứng gồm: Thu tại gầm ghế lái xe ô tô 01 túi nilon màu trắng, bên trong chứa các hạt tinh thể rắn dạng đá màu trắng được niêm phong ký hiệu A1; Thu tại sàn xe ô tô 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long; Thu của Ng 01 điện thoại di động nhãn hiệu Huawei.

Tại bản kết luận giám định số 240/KLGĐ ngày 22/01/2021, phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc kết luận: Tinh thể dạng đá màu trắng của mẫu ký hiệu A1 gửi giám định là ma tuý, có khối lượng là 0,5147g, loại Methamphetamine.

Vật chứng vụ án:

- 0,4891 gam ma túy và toàn bộ bao gói là mẫu vật hoàn lại sau giám định.

- 01 điện thoại di động mặt trước màu đen, mặt sau màu xanh có chữ HUAWEI.

- 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng.

Tại bản cáo trạng số 30/CT - VKSTD - P1 ngày 08 tháng 4 năm 2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương đã truy tố các bị cáo Phùng Văn Ng và Diệp Trung H về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương thực hành quyền công tố giữ nguyên quyết định truy tố đối với các bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố các bị cáo Phùng Văn Ng và Diệp Trung H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015: Xử phạt Phùng Văn Ng từ 01 năm 06 tháng đến 01 năm 09 tháng tù; Diệp Trung H từ 01 năm 03 tháng đến 01 năm 06 tháng tù.

Ngoài ra, đại diện Viện kiểm sát còn đề nghị về hình phạt bổ sung, về xử lý vật chứng theo quy định pháp luật.

Bị cáo Ng và bị cáo H đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Tam Dương, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân huyện Tam Dương, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Các bị cáo không có ý kiến hoặc kH nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên toà và trong quá trình điều tra, các bị cáo Phùng Văn Ng và Diệp Trung H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương đã truy tố. Xét lời nhận tội của các bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với biên bản phạm tội quả tang, phù hợp với lời khai của người làm chứng, phù hợp với vật chứng thu giữ được, phù hợp với kết luận giám định và phù hợp với các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án. Do vậy có đủ cơ sở chứng cứ khách quan để kết luận: Phùng Văn Ng và Diệp Trung H là các đối tượng nghiện chất ma túy. Để có ma túy sử dụng cho bản thân, khoảng 21 giờ ngày 18/01/2021, Ngvà H đã sử dụng tài khoản facebook “True Quang” của Ngtrên điện thoại di động nhắn tin Messenger cho tài khoản facebook “Thao Nguyen” của một người phụ nữ tên là Th hỏi xin 01 gói nhỏ ma túy đá có khối lượng 0,5147g để sử dụng cho bản thân. Khi Ngvà H nhận được gói nhỏ ma túy tại khu vực Thôn G, xã H, huyện T, tỉnh V thì bị lực lượng Công an huyện Tam Dương phát hiện, bắt quả tang thu giữ vật chứng.

Hành vi của Phùng Văn Ng và Diệp Trung Hđã phạm vào tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015.

Điều 249 quy định: “1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma tuý mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

… c) … Methamphetamine … có khối lượng từ 0,1gam đến dưới 05gam”. Xét tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về ma tuý, xâm phạm trật tự trị an, an toàn xã hội, gây nên sự bất bình trong quần chúng nhân dân. Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy đang là tệ nạn xã hội không giảm mà còn có chiều hướng ngày càng gia tăng, từ tội phạm về ma túy sẽ dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật khác và là nguyên nhân lây nhiễm căn bệnh HIV/AIDS. Các bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và biết rõ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của mình bị pháp luật nghiêm cấm nhưng vẫn cố ý thực hiện. Vì vậy cần phải xử phạt nghiêm.

[3] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân các bị cáo:

Các bị cáo không có tình tiết tăng nặng nào quy định tại Điều 52 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, các bị cáo phạm tội lần đầu nên các bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015. Ngoài ra, bị cáo H là người dân tộc thiểu số nhận thức còn hạn chế.

Bị cáo Phùng Văn Ng có nhân thân xấu: Ngày 13/8/2015 bị Tòa án nhân dân huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thời hạn 02 năm. Ngày 31/10/2019 bị Công an huyện Tam Dương xử phạt hành chính 1.000.000đ về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, mặc dù bị cáo đã chấp hành xong các quyết định nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học rút kinh nghiệm, từ bỏ ma túy để làm ăn lương thiện, mà tiếp tục nghiện chất ma túy nên dẫn đến hành vi phạm tội. Trong vụ án này, bị cáo Ngọc, bị cáo H đều là các đối tượng nghiện chất ma túy và có vai trò như nhau. Ngchủ động sử dụng điện thoại để liên hệ xin ma túy về cùng H sử dụng, H là người gọi taxi đến để đưa Ngvà H đi đến địa điểm lấy ma túy, H là người trực tiếp lấy ma túy. Hội đồng xét xử xét thấy cần phải lên một mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và nhân thân của từng bị cáo, phải áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với các bị cáo, có như vậy mới đủ điều kiện cải tạo, giáo dục các bị cáo trở thành người công dân có ích cho xã hội và phòng ngừa chung. Tuy nhiên có xem xét đến tình tiết các bị cáo phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo H là người dân tộc thiểu số nhận thức còn hạn chế để giảm nhẹ một phần mức hình phạt cho các bị cáo khi lượng hình.

[4] Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 “Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 5.000.000đ đến 500.000.000đ, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”. Xét thấy các bị cáo không có tài sản, không có nghề nghiệp ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với các bị cáo.

[5] Đối với đối tượng nữ giới tên là Th và Hà Văn Ch, Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh tại địa phương, đã xác định: quán Massage Ngọc Anh trước đây là của Hà Văn Ch, hiện C không có mặt ở địa phương không rõ đi đâu, làm gì, từ đó quán Massage Ngọc Anh đóng cửa không hoạt động; không có đối tượng nữ giới nào tên là Th làm ở quán Massage Ngọc Anh. Về tài khoản facebook “Thao Nguyen”, cơ quan điều tra đã tiến hành kiểm tra tài khoản facebook nhưng không có ảnh, số điện thoại của đối tượng tên Th, mặt khác Ng không biết tên tuổi, địa chỉ cụ thể của Th. Vì vậy, cơ quan điều tra tiếp tục xác minh làm rõ và đề nghị xử lý sau.

Đối với anh Nguyễn Văn K, là lái xe taxi chở Phùng Văn Ng và Diệp Trung H đến thôn G, xã H, huyện T để lấy ma túy nhưng do Ngvà H không nói, anh K không biết việc Ng và H đi lấy ma túy, do đó cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

[6] Về xử lý vật chứng:

- 0,4891 gam ma túy và toàn bộ bao gói là mẫu vật hoàn lại sau giám định, 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng, đây là vật chứng vụ án cần tịch thu tiêu hủy.

- 01 điện thoại di động mặt trước màu đen, mặt sau màu xanh có chữ HUAWEI đã qua sử dụng, là tài sản của Phùng Văn Ng sử dụng vào việc phạm tội, cần tịch thu nộp ngân sách nhà nước.

[7] Về án phí: Các bị cáo Phùng Văn Ng và Diệp Trung H phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương đối với bị cáo Ngvà bị cáo H là có căn cứ đúng pháp luật; đề nghị của các bị cáo sẽ được Hội đồng xét xử xem xét quyết định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Các bị cáo Phùng Văn Ng và Diệp Trung H phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 đối với Phùng Văn Ng và Diệp Trung H .

Xử phạt:

1. Phùng Văn Ng 01 (Một) năm 06 (Sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị tạm giữ (Ngày 18/01/2021). Tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo thi hành án.

2. Diệp Trung H 01 (Một) năm 03 (Ba) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị tạm giữ (Ngày 18/01/2021). Tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo thi hành án.

Căn cứ vào điểm a, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự 2015; điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015:

- Tịch thu tiêu huỷ 0,4891 gam và toàn bộ bao gói là mẫu vật hoàn lại sau giám định, 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng.

- Tịch thu nộp ngân sách nhà nước 01 điện thoại di động mặt trước màu đen, mặt sau màu xanh có chữ HUAWEI đã qua sử dụng. Mặt trước, mặt sau bị rạn nứt nhiều chỗ.

Căn cứ vào khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 về án phí, lệ phí toà án, bị cáo Phùng Văn Ng và Diệp Trung H mỗi bị cáo phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, bị cáo có mặt có quyền kháng cáo bản án để yêu cầu xét xử phúc thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

141
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 34/2021/HSST

Số hiệu:34/2021/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tam Dương - Vĩnh Phúc
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 28/05/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;