Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 76/2021/HSST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MƯỜNG TÈ, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 76/2021/HSST NGÀY 15/09/2021 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 15 tháng 9 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 77/2021/HSST, ngày 26 tháng 7 năm 2021, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 79/2021/QĐXXST –HS, ngày 01 tháng 9 năm 2021 đối với bị cáo:

Ly Phì Ch - Tên gọi khác: không; Sinh năm:1985; sinh tại: xã P, huyện M, tỉnh Lai Châu. Nơi thường trú: Bản Seo Th, xã P, huyện M, tỉnh Lai Châu; Nghề nghiệp: trồng trọt; Đoàn, Đảng: không; Trình độ học vấn: 5/12; Dân tộc: La Hủ; Giới tính: Nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam. Con ông: Ly Hà X - sinh năm: 1961; Con bà: Pờ Lò M - đã chết; Bị cáo có vợ: Vàng Xế X - Sinh năm: 1985; bị cáo có 03 con, con lớn nhất sinh năm 2004, con nhỏ nhất sinh năm 2008; Tiền án, tiền sự: không. Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 18/5/2021 đến ngày 27/4/2021 được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú - Có mặt.

Người bào chữa cho bị cáo Ly Phì Ch là: Bà Trần Thị Bích Ngọc - Luật sư, cộng tác viên của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lai Châu, thực hiện bào chữa miễn phí cho bị cáo theo quyết định số 189/QĐ-TGPL, ngày 31 tháng 8 năm 2021 của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lai Châu - Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 7 giờ 30 phút ngày 18/4/2021, Ly Phì Ch điều khiển xe Mô tô BKS 25M1 - 07887 đi từ nhà Ch đến bản Pa Mu, xã H, huyện Nậm Nh, tỉnh Lai Châu với mục đích đi tìm mua Heroine để sử dụng. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, Ch đi đến bản Pa Mu, tại đây Ch gặp một người đàn ông dân tộc Mông đang đứng ven đường, qua trò chuyện trao đổi về việc mua Heroine, Ch đã mua được của người đàn ông này 07 gói Heroine được gói trong các mảnh ni lon màu xanh, với số tiền là 700.000 đồng, Ch xin thêm người đàn ông này được 02 gói Heroine nữa, Ch cho 02 gói Heroine này vào cùng với 07 gói Heroine vừa mua được, rồi đi vào lán ruộng gần đó. Khi đến lán ruộng, Ch lấy 01 ít Heroine từ trong số 09 gói Heroine ra để sử dụng, sử dụng xong, Ch gói 09 gói Heroine lại và cho vào trong túi quần Ch đang mặc. Đến khoảng 16 giờ 30 cùng ngày, Ch đi về nhà, khi Ch đi đến khu vực bản Ph, xã P, huyện M, tỉnh Lai Châu thì bị tổ công tác Đồn biên phòng Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, phát hiện, thu giữ trong túi quần của Ch có 01 gói ni lon màu trắng, bên trong là lớp ni lon màu xanh, trong lớp ni lon màu xanh có 09 gói chất bột khô vón cục màu trắng, được gói trong các mảnh ni lon màu xanh, theo lời khi của Ch, đây là Heroine của Ch, Ch mua về để sử dụng.

Qua xác định khối lượng và giám định chất ma túy, đã xác định 09 gói chất bột khô, vón cục, màu trắng thu giữ của Ly Phì Ch có tổng khối lượng là 4 gam, tại bản Kết luận giám định số: 303/GĐ–KTHS, ngày 25/4/2021 của Ph ng k thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu kết luận 09 mẫu bột khô, vón cục, màu trắng thu giữ của Ly Phì Ch gửi đến giám định đều là ma túy, loại Heroine.

Tại Cáo trạng số: 47/CT- VKS– MT, ngày 26 tháng 7 năm 2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè đã truy tố bị cáo Ly Phì Ch về tội " Tàng trữ trái phép chất ma tuý" theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự 2015.

Kiểm sát viên tham gia phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Ly Phì Ch phạm tội " Tàng trữ trái phép chất ma túy ”. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 38, Điều 50; điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1; khoản 2 Điều 51 BLHS. Xử phạt bị cáo Ly Phì Ch từ 3 năm 6 tháng tù đến 4 năm tù.

Về hình phạt bổ sung đề nghị Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo, vì bị cáo là người nghiện, không có điều kiện thi hành.

Về vật chứng đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 BLHS, điểm a khoản 2 Điều 106 BLTTHS. Tịch thu tiêu hủy gồm: 11 mảnh ni lon còn lại sau khi cân xác định trọng lượng vật chứng, trong đó 01 mảnh ni lon màu trắng và 10 mảnh ni lon màu xanh.

Về án phí hình sự sơ thẩm đề nghị miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo vì bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

* Người bào chữa cho bị cáo Ly Phì Ch, trình bày luận cứ bào chữa, người bào chữa nhất trí với luận tội của kiểm sát viên. Đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS. Đề nghị Hội đồng xét xử, xử phạt bị cáo mức thấp nhất của khung hình phạt, đồng thời đề nghị miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo. Đề nghị miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo, vì bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng có điều kiện kinh tế -xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV.

Tại phiên tòa bị cáo Ly Phì Ch khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng đã truy tố, lời khai của bị cáo là thống nhất, phù hợp với các lời khai tại cơ quan Điều tra; bị cáo nhất trí với ý kiền bào chữa của người bào chữa, không có ý kiến gì bổ sung; bị cáo nhất trí luận tội và đề nghị của kiểm sát viên, không có ý kiến tranh luận, không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan Điều tra Công an huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu và Điều tra viên, Kiểm sát viên được phân công điều tra, truy tố, trong quá trình thực hiện đã tuân thủ đúng theo quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Hành vi, quyết định của các Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trong vụ án đã thực hiện đều hợp pháp, đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

[ 2 ] Về hành vi phạm tội của bị cáo thấy rằng: Do nghiện chất ma túy, vào khoảng 07 giờ 30 ngày 18/4/2021, Ly Phì Ch, điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 25M1- 07887 đi đến bản P, xã H, huyện N, tỉnh Lai Châu với mục đích đi tìm mua Heroine để sử dụng, khi đến bản P, xã H, huyện N, tỉnh Lai Châu, tại đây Ly Phì Ch đã gặp và mua được của một người đàn ông 07 gói Heroine, đồng thời Ch xin thêm người đàn ông này được 02 gói Heroine nữa. Mua được Heroine, Ch đi đến 01 lán ruộng gần đó lấy một ít Heroine ra sử dụng, sử dụng xong Ch gói 09 gói Heroine lại cho vào trong túi quần đang mặc đi về nhà, khi Ch đi đến bản Ph, xã P, huyện M, tỉnh Lai Châu thì bị tổ Công tác Đồn biên ph ng Pa Vệ Sử phát hiện bắt quả tang, thu giữ của Ch 09 gói Heroine có tổng khối lượng là 4 gam.

Như vậy khẳng định, hành vi mua 4 gam Heroine của Ch, nhằm mục đích tàng trữ để sử dụng, đã phạm vào tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Do vậy, Cáo trạng số 47/CT - VKS - MT, ngày 26 tháng 7 năm 2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè truy tố đối với Ly Phì Ch về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy”' theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[ 3 ] Về tính chất, mức độ thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo, bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, bị cáo nhận thức rõ việc mua Heroine tàng trữ để sử dụng là vi phạm pháp luật, nhưng do nghiện chất ma túy, nên bị cáo vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm vào chính sách độc quyền về quản lý các chất ma tuý của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

[ 4 ] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

Về nhân thân, bị cáo Ly Phì Ch có nơi cư trú rõ ràng, bị cáo là người nghiện chất ma túy, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, bị cáo luôn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, đây là tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS cần được xem xét áp dụng cho bị cáo; bị cáo là người dân tộc thiểu số, có trình độ học vấn thấp, sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, hiểu biết pháp luật còn có phần hạn chế nhất định, đây là các tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 2 Điều 51 BLHS cần được áp dụng cho bị cáo.

[ 5 ] Về hình phạt bổ sung: Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ và tại phiên tòa, xét thấy, bị cáo Ly Phì Ch là người nghiện chất ma túy, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có điều kiện thi hành, Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Trong vụ án này, theo lời khai của Ly Phì Ch, số Heroine Ch có được là do Ch mua của một người đàn ông dân tộc Mông tại khu vực bản Pa Mu, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, nhưng Ch không biết rõ lai lịch của người này, nên không có cơ sở để điều tra xử lý được đối với người này.

[ 6 ] Về vật chứng: Đối với những vật chứng thu giữ còn lại gồm: 11 mảnh ni lon còn lại sau khi cân xác định khối lượng vật chứng, trong đó 01 mảnh ni lon màu trắng và 10 mảnh ni lon màu xanh, đây là công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội cần phải tịch thu tiêu hủy.

[ 7 ] Về án phí hình sự sơ thẩm: Xét thấy bị cáo Ly Phì Ch là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn, Hội đồng xét xử áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/ UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV, miễn án phí hình sự sơ thẩm 200.000 đồng cho bị cáo.

Từ những phân tích, đánh giá nêu trên, Hội đồng xét xử xét thấy ý kiến đề nghị của Kiểm sát viên là có căn cứ và một phần ý kiến đề nghị của người bào chữa về miễn hình phạt bổ sung và miễn án phí cho bị cáo là có căn cứ, Hội đồng xét xử cần phải chấp nhận. Đối với ý kiến đề nghị của người bào chữa, đề nghị xử phạt bị cáo ở mức thấp nhất của khung hình phạt; thấy rằng, bị cáo là người nghiện chất ma túy đã lâu, căn cứ vào khối lượng Heroine bị cáo tàng trữ. Do vậy, để tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử không chấp nhận ý kiến đề nghị của người bào chữa về xử phạt bị cáo ở mức thấp nhất của khung hình phạt.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1; khoản 2 Điều 51; Điều 38; Điều 50; điểm a khoản 1 Điều 47 BLHS và điểm a khoản 2 Điều 106, Điều 331, Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/ UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV quy định về án phí, lệ phí.

1. Tuyên bố bị cáo Ly Phì Ch phạm tội " Tàng trữ trái phép chất ma túy". Xử phạt bị cáo Ly Phì Ch 03 ( ba) năm 8 (tám) tháng tù, thời hạn tù được tính từ ngày bị cáo đi thi hành, được khấu trừ thời gian tạm giữ là 09 ngày, kể từ 18 giờ 00 phút ngày 18/4/2021 đến 18 giờ 00 phút ngày 27/4/2021.

2. Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy gồm 11 mảnh ni lon còn lại sau khi cân xác định khối lượng vật chứng, trong đó 01 mảnh ni lon màu trắng và 10 mảnh ni lon màu xanh. Toàn bộ vật chứng trên hiện đang được thu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mường tè, tỉnh Lai Châu, theo biên bản giao nhận vật chứng số 67, ngày 27/7/2021 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

3. Về án phí: Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Ly Phì Ch.

Án xử công khai, có mặt bị cáo, bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày từ ngày tuyên án lên Toà án nhân dân tỉnh Lai Châu để xem xét theo thủ tục phúc thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

416
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 76/2021/HSST

Số hiệu:76/2021/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mường Tè - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 15/09/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;