Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 26/2022/HSST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ MÓNG CÁI, TỈNH QUẢNG NINH

BẢN ÁN 26/2022/HSST NGÀY 12/04/2022 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 12 tháng 4 năm 2022, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 31/2022/TLST- HS ngày 18 tháng 3 năm 2022 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 24/2022/QĐXXST-HS ngày 31 tháng 3 năm 2022 đối với bị cáo:

Hà Văn T (tên gọi khác: không); sinh ngày 04/7/1994, tại: Hồng Kông, Trung Quốc;

Nơi cư trú: khu HB, phường HL, thành phố MC, tỉnh Quảng Ninh; nghề nghiệp: lao động tự do; trình độ văn hóa: 7/12; dân tộc: kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Hà Văn Ổ (đã chết) và bà Nguyễn Thị X; tiền án, tiền sự: chưa; nhân thân: ngày 01/3/2017 bị Toà án nhân dân thành phố Móng Cái xử phạt 18 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, bị cáo chấp hành xong bản án ngày 13/3/2018; bị bắt quả tang ngày 27/12/2021, hiện tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Có mặt.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

1/Anh Đỗ Văn H, sinh năm: 1987; nơi đăng ký thường trú: khu QP, phường MT, thị xã Quảng Yên; chỗ ở hiện nay: khu B, phường H, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Vắng mặt.

2/Chị Đặng Thị Trà M, sinh năm: 1987; nơi cư trú: khu B, phường H, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Vắng mặt (có đơn xin xét xử vắng mặt).

Người chứng kiến: anh Phạm Văn C. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào hồi 19 giờ 00 phút ngày 27/12/2021, do có nhu cầu sử dụng ma tuý nên Hà Văn T gọi điện thoại cho một người đàn ông tên Dương hỏi mua 600. 000đ (sáu trăm nghìn đồng) tiền ma tuý. Thoả thuận xong, Dương hẹn Tú đến khu vực ngõ 191 đường Trần Quốc Tảng, khu 3, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái để giao dịch. Sau đó Tú bảo anh Đỗ Văn Hiển trở Tú đến điểm hẹn và đợi Tú, còn Tú đi vào trong ngõ để gặp Dương mua ma tuý và Dương đã đưa cho Tú 01 (một) khẩu trang màu trắng bên trong có 01 (một) túi nilon chứa chất tinh thể màu trắng. Mua được ma tuý Tú đi ra chỗ anh Hiển đang đợi, khi cả 02 đi ra khỏi ngõ thì Tổ công tác của Công an xã Hải Xuân phối hợp với Công an phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái yêu cầu anh Đỗ Văn Hiển đang điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda Air Blade, biển kiểm soát (BKS) 14k1-006 08 chở Hà Văn T ngồi phía sau dừng lại kiểm tra hành chính. Thấy bị kiểm tra, Tú đã thả 01 (một) chiếc khẩu trang màu trắng bên trong có 01 túi ma tuý xuống đất nhưng bị phát hiện bắt quả tang. Tú khai nhận túi nilon trên là ma túy đá của Tú và anh Hiển mỗi người góp tiền 300.000đ (ba trăm nghìn đồng) để đi mua về sử dụng. Tuy nhiên, anh Hiển khai không góp tiền cùng Tú đi mua ma túy, do trước đó anh Hiển gọi điện rủ Tú đi uống nước nên khi anh Hiển đến đón thì Tú nhờ anh Hiển chở đến ngõ 191 đường Trần Quốc Tảng, phường Hải Hòa để lấy đồ từ chỗ bạn của Tú và trên đường đi Tú hỏi vay anh Hiển 300.000đ (ba trăm nghìn đồng), anh Hiển không biết việc Tú đi mua ma túy. Lực lượng Công an thu giữ của Tú: 01 chiếc khẩu trang màu trắng bị rách, 01 túi nilon chứa chất tinh thể màu trắng, 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone gắn thẻ sim số 0963.048.655. Ngoài ra tạm giữ của anh Đỗ Văn Hiển 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda Air Blade BKS 14k1- 006.08.

Tại bản Kết luận giám định số 147/KLGĐ ngày 04/01/2022, của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh kết luận: mẫu vật thu giữ của Hà Văn T gửi giám định là ma túy; loại: Methamphetamine; khối lượng: 0,644 gam (không phẩy sáu bốn bốn gam).

Quá trình điều tra bị cáo khai nhận hành vi phạm tội như đã nêu trên.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan anh Đỗ Văn Hiển trong quá trình điều tra có lời khai thể hiện: khoảng 19 giờ 15 phút ngày 27/12/2021, anh Hiển gọi điện cho Tú để rủ đi uống nước. Tú đồng ý và bảo anh Hiển đến khu vực Green Park để đón Tú, khi gặp thì Tú nhờ anh Hiển chở đến ngõ 191 đường Trần Quốc Tảng, khu 3, phường Hải Hoà để gặp bạn lấy đồ rồi đi uống nước. Trên đường đi, Tú hỏi vay anh Hiển số tiền 300.000đ (ba trăm nghìn đồng) và anh Hiển đưa tiền cho Tú vay. Khi đến ngõ 191 đường Trần Quốc Tảng, Tú bảo anh Hiển đỗ xe ở đầu ngõ để Tú đi bộ vào trong. Tú đi được mấy mét thì đứng đợi khoảng 02 phút sau có 01 nam thanh niên đi xe mô tô đến nói chuyện với Tú, anh Hiển không biết nội dung trao đổi giữa Tú và người đàn ông. Sau đó, Tú đi ra và cả 2 đi về thì lực lượng Công an yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính phát hiện, bắt quả tang Tú tàng trữ trái phép chất ma tuý. Tú khai nhận với Cơ quan Công an túi ma túy trên là do anh Hiển và Tú góp tiền để đi mua và sử dụng chung. Nhưng anh Hiển khai chỉ được Tú nhờ chở đi lấy đồ cá nhân và không liên quan đến việc Tú mua ma túy.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan chị Đặng Thị Trà My trong quá trình điều tra và trong đơn xin xét xử vắng mặt có lời khai thể hiện: chị và anh Đỗ Văn Hiển là vợ chồng, chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda Air Blade BKS 14K1 - 006.08 là tài sản riêng của chị và chị đứng tên trong giấy đăng ký xe, đây là phương tiện duy nhất chị sử dụng vào việc đi lại hàng ngày. Ngày 27/12/2021 chị không biết việc anh Hiển dùng xe chở Tú đi mua ma túy. Cơ quan Công an đã trả lại xe mô tô trên cho chị và chị không có yêu cầu bồi thường.

Người chứng kiến anh Phạm Văn Cầu trong quá trình điều tra có lời khai thể hiện: khoảng 19 giờ 30 phút, ngày 27/12/2021, anh đi trên đường Trần Quốc Tảng, phường Hải Hoà đến đầu ngõ 191 thì được lực lượng Công an mời chứng kiến việc kiểm tra hành chính 02 (hai) nam thanh niên đi chiếc xe mô tô Honda Air blade, màu trắng. 02 (hai) nam thanh niên khai nhận tên là Hà Văn T và Đỗ Văn Hiển. Anh Cầu thấy lực lượng Công an yêu cầu Tú mở 01 chiếc khẩu trang màu trắng bị rách ra để kiểm tra thì thấy có 01 túi nilon nhỏ màu trắng, nghi là ma túy. Tú khai túi nilon trên là ma túy đá mà Tú và Hiển góp chung tiền để đi mua về sử dụng chung, nhưng anh Hiển không thừa nhận sự việc như Tú đã khai nhận và lực lượng Công an đã thu giữ tang vật là túi ma túy.

Bản Cáo trạng số: 35/CT - VKSMC ngày 17/3/2022 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã truy tố bị cáo Hà Văn T, về tội:“Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà: bị cáo khai lại toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung vụ án và quá trình điều tra, ngoài ra bị cáo khai không có chứng cứ về việc anh Hiển đã góp tiền cùng bị cáo mua ma túy để sử dụng.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Móng Cái giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo như nội dung Cáo trạng và đề nghị với Hội đồng xét xử:

Áp dụng: điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Hà Văn T từ 18 (mười tám) tháng đến 21 (hai mươi mốt) tháng tù, về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” thời hạn tù tính từ ngày bị bắt 27/12/2021.

Về hình phạt bổ sung: không áp dụng hình phạt bổ sung. Về vật chứng và xử lý vật chứng:

Áp dụng: điểm a, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự - Tịch thu sung vào ngân sách nhà nước: 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 6 màu vàng gắn thẻ sim số 0963.048.655.

- Tịch thu tiêu hủy: 0,59g (không phẩy năm chín gam) Methamphetamine được hoàn lại sau giám định; 01 khẩu trang màu trắng.

Bị cáo không tranh luận với lời luận tội của Đại diện Viện kiểm sát và nói lời sau cùng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho hưởng mức án thấp nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Móng Cái, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Móng Cái, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Nhận định của Hội đồng xét xử về những chứng cứ xác định bị cáo có tội. Đánh giá nội dung Biên bản bắt người phạm tội quả tang ngày 27/12/2021; các lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra và tại phiên tòa; lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; người chứng kiến; trên cơ sở Kết luận giám định số 147/KLGĐ ngày 04/01/2022 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án; Hội đồng xét xử xét thấy có đủ cơ sở kết luận: khoảng 19 giờ 45 phút, ngày 27/12/2021 tại khu 3, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái Hà Văn T đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,644g (không phẩy sáu bốn bốn) gam ma túy Methamphetamine, để sử dụng cho bản thân thì bị phát hiện, bắt quả tang.

Bị cáo là người có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, thực hiện hành vi do lỗi cố ý, xâm phạm đến chính sách của Nhà nước về quản lý các chất ma túy. Do đó, hành vi nêu trên của bị cáo Hà Văn T đã cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Như vậy, quan điểm truy tố và luận tội của Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Móng Cái là có căn cứ pháp lý.

3] Xét tính chất, mức độ của hành vi là nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý chất ma túy của Nhà nước, gây mất trật tự, an ninh xã hội ở địa phương. Đây còn là nguyên nhân gây các loại tội phạm khác, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Mặc dù nhận thức rõ tác hại của ma túy, nhưng để thỏa mãn nhu cầu nghiện ma túy của bản thân bị cáo đã cố ý thực hiện hành vi. Vì vậy, cần xử lý nghiêm và cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian, mới có thể cải tạo bị cáo thành người có ích cho gia đình và xã hội, đồng thời phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng ngừa chung.

[4] Về áp dụng tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, hình phạt bổ sung.

- Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên về nhân thân bị cáo Hà Văn T, ngày 01/3/2017 bị Toà án nhân dân thành phố Móng Cái xử phạt 18 (mười tám) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, bị cáo chấp hành xong bản án ngày 13/3/2018. Bị cáo Tú mặc dù đã bị xử phạt 18 (mười tám) tháng tù về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, có nhân thân xấu nhưng không coi đó làm bài học để tu dưỡng, rèn luyện bản thân mà bị cáo lại tiếp tục phạm tội. Do đó cần xem xét khi quyết định hình phạt đối với bị cáo.

- Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

- Về hình phạt bổ sung: theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền. Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa cho thấy bị cáo không có công việc ổn định, không có thu nhập. Vì vậy, Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5] Về vật chứng và xử lý vật chứng: 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 6 màu vàng gắn thẻ sim số 0963.048.655 thu giữ của bị cáo, là phương tiện bị cáo dùng vào việc phạm tội nên cần tịch thu sung vào ngân sách nhà nước.

- 0,59g (không phẩy năm chín gam) Methamphetamine được hoàn lại sau giám định kèm theo Kết luận giám định số 147/KLGĐ ngày 04/01/2022 chứa trong một phong bì số 147/GĐMT được niêm phong theo đúng quy định, là vật Nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy theo quy định.

- 01 khẩu trang màu trắng không có giá trị sử dụng nên tịch thu tiêu hủy.

[6] Về nghĩa vụ chịu án phí hình sự sơ thẩm: bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[7] Về quyền kháng cáo: bị cáo; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

[8] Liên quan trong vụ án có người đàn ông tên Dương đã bán ma tuý cho bị cáo, quá trình điều tra không xác định được lai lịch, địa chỉ nên không có căn cứ để xử lý.

Đối với Đỗ Văn Hiển, ngoài lời khai của Tú, Cơ quan điều tra đã tiến hành cho Hiển và Tú đối chất, nhưng tài liệu điều tra chưa đủ căn cứ kết luận Hiển đồng phạm với Tú về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” nên không có căn cứ để xử lý.

Chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda Air Blade BKS 14K1-006.08, qua xác minh thuộc sở hữu của chị Đặng Thị Trà My (vợ của Đỗ Văn Hiển), Cơ quan điều tra đã trả lại cho chị My chiếc xe trên, chị My không có yêu cầu gì nên không đề cập giải quyết.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: bị cáo Hà Văn T, phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Áp dụng: điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Hà Văn T 18 (mười tám) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt 27/12/2021.

2. Về vật chứng và xử lý vật chứng:

Áp dụng: điểm a, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Tịch thu sung vào ngân sách nhà nước: 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 6 màu vàng gắn thẻ sim số 0963.048.655.

- Tịch thu tiêu hủy: 0,59g (không phẩy năm chín gam) Methamphetamine được hoàn lại sau giám định và 01 khẩu trang màu trắng.

(Vật chứng trên hiện do Chi cục thi hành án dân sự thành phố Móng Cái quản lý theo Biên bản giao nhận vật chứng số 54/2022/THA, ngày 21/3/2022 của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Móng Cái).

3. Về án phí:

Áp dụng: khoản 2 Điều 135; khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của y ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Buộc bị cáo Hà Văn T phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo:

Áp dụng: khoản 1, 4 Điều 331 và khoản 1 Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự. Án xử sơ thẩm công khai có mặt bị cáo, bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc niêm yết bản án theo quy định. 

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

203
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 26/2022/HSST

Số hiệu:26/2022/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Móng Cái - Quảng Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 12/04/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;