Bản án về ly hôn số 27/2021/HNGĐ-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VỊ THỦY, TỈNH HẬU GIANG

BẢN ÁN 27/2021/HNGĐ-ST NGÀY 14/05/2021 VỀ LY HÔN

Ngày 14/5/2021, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Vị Thủy mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 59/2021/TLST-HNGĐ ngày 17/3/2021 về việc Ly hôn, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 40/2021/QĐXXST-HNGĐ ngày 06/5/2021 giữa các đương sự :

1. Nguyên đơn: Chị Ngô Kim C, sinh năm: 1991.

Địa chỉ: khóm 4, thị trấn S, huyện T, tỉnh Cà Mau.

2. Bị đơn: Anh Lê Văn P, sinh năm: 1988.

Địa chỉ: ấp V, xã Vĩnh T, huyện Vị T, tỉnh Hậu Giang.

(Các đương sự có mặt tại phiên tòa)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện ngày 12 tháng 3 năm 2021 nguyên đơn chị Ngô Kim C trình bày: Chị và anh Lê Văn P kết hôn năm 2015 có đăng ký kết hôn. Thời gian đầu anh chị chung sống rất hạnh phúc nhưng về sau thì phát sinh mâu thuẫn do bất đồng quan điểm trong cuộc sống hôn nhân nên sống chung không còn hạnh phúc, anh chị cũng đã ly thân. Nay chị Ngô Kim C yêu cầu được ly hôn với anh Lê Văn P.

Về con chung: Anh chị có 01 con chung tên Lê Hoàng Thiên L, sinh ngày 26/7/2016, hiện đang sống với chị Ngô Kim C. Khi ly hôn chị Ngô Kim C yêu cầu được nuôi con chung, không yêu cầu anh Lê Văn P cấp dưỡng.

Về tài sản: Về tài sản chung và nợ chung không có nên không yêu cầu giải quyết.

Đối với bị đơn anh Lê Văn P: Trong quá trình giải quyết vụ án anh Lê Văn P đã được triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt và không thể hiện ý kiến gì đối với yêu cầu của nguyên đơn.

Trong quá trình giải quyết vụ án chị Ngô Kim C đã nộp cho Tòa án trích lục kết hôn; Bản sao giấy chứng minh nhân dân, bản sao sổ hộ khẩu, bản sao giấy khai sinh con chung.

Tại phiên tòa chị Ngô Kim C giữ nguyên yêu cầu khởi kiện đối với anh Lê Văn P. Anh Lê Văn P không đồng ý ly hôn, không có ý kiến gì về con chung, về tài sản chung và nợ chung không có.

Kiểm sát viên phát biểu về việc thụ lý và giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, nguyên đơn chấp hành đúng quy định tại các Điều 70, 71 và Điều 234 Bộ luật Tố tụng dân sự, bị đơn chưa chấp hành đúng quy định tại Điều 72 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Về nội dung vụ án: Đề nghị áp dụng các Điều 28, 35, 147 Bộ luật Tố tụng dân sự ; Các Điều 9, 51, 56, 81, 82, 83 Luật Hôn nhân và gia đình; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí của Tòa án.

Về quan hệ hôn nhân: chấp nhận cho chị Ngô Kim C được ly hôn với anh Lê Văn P.

Về con chung giao cho nguyên đơn tiếp tục nuôi dưỡng.

Về tài sản chung và nợ chung: không có nên không xem xét.

Về án phí: Nguyên đơn phải chịu theo quy định.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được xem xét tại phiên tòa, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, ý kiến của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử nhận định:

[1]. Về thẩm quyền: Theo đơn khởi kiện chị Ngô Kim C yêu cầu ly hôn với anh Lê Văn P, anh P hiện cư trú tại ấp V, xã Vĩnh T, huyện Vị T, tỉnh Hậu Giang nên vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Vị Thủy theo quy định tại Điều 28; điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 của Bộ luật tố tụng dân sự.

[2]. Về quan hệ hôn nhân: Chị Ngô Kim C và anh Lê Văn P tự nguyện kết hôn và có đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật nên hôn nhân của anh chị là hôn nhân hợp pháp. Tuy nhiên trong thời gian chung sống vợ chồng phát sinh mâu thuẫn do bất đồng quan điểm. Sau khi thụ lý vụ án Tòa án đã tạo điều kiện để cho chị Ngô Kim C và anh Lê Văn P hòa giải với nhau nhưng anh Lê Văn P vắng mặt nên không mang lại kết quả. Hiện tại chị Ngô Kim C và anh Lê Văn P đã ly thân. Xét thấy hôn nhân phải dựa trên sự tự nguyện và phải có sự yêu thương, chăm sóc lẫn nhau. Nhưng đối với hôn nhân của chị Ngô Kim C và anh Lê Văn P đã phát sinh mâu thuẫn và không còn sự yêu thương, chăm sóc lẫn nhau nữa. Từ đó cho thấy mâu thuẫn giữa anh chị đã thật sự trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được nên Hội đồng xét xử cho chị Ngô Kim C được ly hôn với anh Lê Văn P.

[3]. Về con chung: Chị Ngô Kim C có yêu cầu được nuôi con chung. Xét thấy từ khi chị Ngô Kim C và anh Lê Văn P ly thân đến nay con chung sống cùng chị Ngô Kim C, anh Lê Văn P cũng không có yêu cầu gì về con chung. Con chung sống cùng chị Ngô Kim C cuộc sống đã ổn định nên cần tránh sự xáo trộn về cuộc sống và tránh ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cháu nên Hội đồng xét xử giao con chung cho chị Ngô Kim C tiếp tục nuôi dưỡng.

Anh Lê Văn P có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Người trực tiếp nuôi con cùng các thành viên trong gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

[4]. Về nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con: Chị Ngô Kim C không có yêu cầu anh Lê Văn P cấp dưỡng, xét thấy đây là sự định đoạt của đương sự và cũng phù hợp với quy định của pháp luật nên Hội đồng xét xử không xem xét về nghĩa vụ cấp dưỡng. Khi có yêu cầu chị Ngô Kim C có quyền khởi kiện thành vụ kiện khác.

[5]. Về tài sản chung và nợ chung: Về tài sản chung và nợ chung không có nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[6]. Đương sự còn phải chịu án phí theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí của Tòa án và được kháng cáo theo luật định.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ các Điều 5, 6, khoản 1 Điều 28, 35, 39, 91, 147, 271, 273 của Bộ luật tố tụng dân sự;

Áp dụng các Điều 9, 56, 81, 82, 83 Luật hôn nhân và gia đình; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí của Tòa án.

Tuyên xử:

- Về quan hệ hôn nhân: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Ngô Kim C, cho chị Ngô Kim C được ly hôn với anh Lê Văn P.

- Về con chung: Giao con chung tên Lê Hoàng Thiên L, sinh ngày 26/7/2016, cho chị Ngô Kim C tiếp tục nuôi dưỡng. Anh Lê Văn P chưa phải cấp dưỡng nuôi con.

Anh Lê Văn P có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Người trực tiếp nuôi con cùng các thành viên trong gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

- Về tài sản chung: Không có nên Hội đồng xét xử không xem xét.

- Án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm nguyên đơn chị Ngô Kim C phải nộp số tiền là 300.000đ (Ba trăm ngàn đồng), được chuyển từ tiền tạm ứng án phí đã đóng theo biên lai thu tiền số 0008427 ngày 17/3/2021 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vị Thủy thành án phí, chị Ngô Kim C không phải nộp thêm.

Đương sự có mặt được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

173
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về ly hôn số 27/2021/HNGĐ-ST

Số hiệu:27/2021/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 14/05/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;