Bản án 16/2020/HSST ngày 13/05/2020 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TUY HOÀ -TỈNH PHÚ YÊN

BẢN ÁN 16/2020/HSST NGÀY 13/05/2020 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Vào hồi 08 giờ 30 phút, ngày 13 tháng 5 năn 2020, tại Trụ sở tòa án nhân dân thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 21/2020/TLST-HS ngày 19 tháng 3 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 29/2020/QĐXXST-HS ngày 21 tháng 4 năm 2020, đối với bị cáo:

Phan Tấn H (tên gọi khác: Quậy), sinh ngày 27/01/1993; tại Khu phố C, phường N, thành phố T, tỉnh Phú Yên; Hộ khẩu thường trú: Tổ 3, khu phố C, phường N, thành phố T, tỉnh Phú Yên; Giới tính: Nam; Dân tộc: Kinh; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: không; Nghê nghiêp : không; Trình độ văn hóa: 1/12; Con ông Phan Tấn M, sinh năm: 1963 (chết) và bà Hồ Thị L, sinh năm: 1965; Vợ bà Nguyễn Thị Kiều T; Có 02 con: Lớn nhất 06 tuổi, nhỏ nhất 05 tuổi; Tiền án: Không; Tiền sự: Ngày 12/8/2019, bị Công an phường N, thành phố T xử phạt hành chính bằng tiền 750.000 đồng về hành vi đánh người gây thương tích. Bị cáo tại ngoại; Có mặt.

* Bị hại : Anh Lê Đức P, sinh năm 1997; Địa chỉ: Thôn P, xã H, huyện Đ, tỉnh Phú Yên; Vắng mặt.

* Người có quyền lợi , nghĩa vụ liên quan đến vụ án : Anh Phạm Thế T, sinh năm 2002; Địa chỉ: Thôn N, xã B, thành phố T, tỉnh Phú Yên; Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 21giờ 00 ngày 03/12/2019, Phan Tấn H cùng một số người bạn đến quán Bar T- Lounge ở 270 N, Phường B, thành phố T chơi. Tại đây, nhóm của H ngồi ở bàn Vip 5. Đến khoảng 21giờ 50 cùng ngày, H thấy nhóm Lê Đức P, Phạm Thế T và một số thanh niên khác cùng đang ngồi chơi tại bàn Vip 7 gần bàn của H. Do đã uống bia say và thấy khó chịu với nhóm của P nên H nảy sinh ý định gây sự. Lúc này, H cầm ly bia đến bàn P mời bia. Trong lúc T và P đang uống bia thì H cầm ly bằng thủy tinh đánh vào đầu T 02 cái làm ly bị vỡ rồi tiếp tục cầm ly đánh vào mặt P 01 cái gây thương tích. Thấy vậy mọi người đến can ngăn nên H bỏ đi, còn T và P được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên để cấp cứu.

Đối với thương tích của Phạm Thế T có đơn từ chối giám định thương tích và tự nguyện không yêu cầu khởi tố nên không xử lý.

Tại bản kết luận giám định pháp y số 381/TgT ngày 23/12/2019 của Trung tâm pháp y tỉnh Phú Yên, xác định: Thương tích của anh Lê Đức P là 12%, do vật có cạnh, vật có cạnh sắc gây ra.

Tại bản Cáo trạng số 22/CT-VKS ngày 18/3/2020 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố T truy tố bị cáo Phan Tấn H về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung bản Cáo trạng của Viện Kiểm sát truy tố, xin Hội Đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Bị hại anh Lê Đức P đề nghị Hội đồng xét xử, xem xét, xử phạt bị cáo theo quy định của pháp luật; về trách nhiệm dân sự: Bị cáo H đã bồi thường cho bị hại anh Lê Đức P số tiền 5.000.000 đồng và có đơn bãi nại nên không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án anh Phạm Thế T không có yêu cầu bồi thường nên không xử lý.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố T thực hành quyền công tố tại phiên tòa. Sau khi phân tích tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, vẫn giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo tại bản Cáo trạng số 22/CT-VKS ngày 18/3/2020. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng các điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 54 của Bộ luật hình sự để xử phạt bị cáo Phan Tấn H từ 09 tháng đến 01 năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt bị cáo thi hành án.

Về trách nhiệm dân sự: Bị hại anh Lê Đức P; Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án anh Phạm Thế T không có yêu cầu, Hội đồng xét xử không xét.

Về vật chứng: Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố T không thu giữ, Hội đồng xét xử không xét.

Tiếp tục tạm giữ 01 đĩa DVD chứa file dữ liệu hình ảnh đánh nhau xảy ra ngày 03/12/2019 được trích xuất từ Camera để lưu hồ sơ vụ án.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến khiếu nại gì. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp.

[2] Lời nhận tội của bị cáo, phù hợp với lời khai của bị hại, người làm chứng đã được thẩm tra tại phiên toà, phù hợp với bản kết luận giám định thương tích, với thời gian, địa điểm và công cụ thực hiện tội phạm, đủ cơ sở xác định: Do uống bia say và thấy khó chịu với nhóm của Lê Đức P ngồi gần bàn nên khoảng 21 giờ ngày 03/12/2019, tại quán Bar T-Lounge ở 270 N, Phường B, thành phố T, Phan Tấn H đã vô cớ dùng ly thủy tinh đánh vào đầu của Phạm Thế T, đánh vào mặt của Lê Đức P gây thương tích 12%. Nên hành vi của bị cáo Phan Tấn H đủ yếu tố cấu thành tội: “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 của Bộ luật hình sự. Do đó,Viện kiểm sát nhân dân thành phố T truy tố bị cáo Phan Tấn H về tội “Cố ý gây thương tích”, theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 của Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Đối với bị cáo Phan Tấn H là người đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, không vì bức xúc bỡi uống bia say và thấy khó chịu với nhóm của Lê Đức P ngồi gần bàn mà có hành vi dùng ly thủy tinh đánh vào đầu của Phạm Thế T, đánh vào mặt của Lê Đức P gây thương tích 12%. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trái pháp luật đến sức khoẻ của người khác, gây mất trật tự, trị an ở địa phương, làm cho quần chúng nhân dân bất bình. Giữa bị cáo và bị hại không có mâu thẫn gì, nhưng bị cáo vô cớ dùng ly thủy tinh là hung khí nguy hiểm gây thương tích cho anh Lê Đức P 12% là có tính chất côn đồ nên cần phải áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại điểm d khoản 1 Điều 52 của Bộ luật hình sự. Bị cáo Phan Tấn H có nhân thân xấu, có 01 tiền sự bị Công an phường N, thành phố T xử phạt hành chính về hành vi đánh người gây thương tích, nhưng bị cáo không chịu sửa chữa lỗi lầm, không tự cải tạo để trở thành người tốt mà lại tiếp tục phạm tội. Do đó, cần phải áp dụng tình tiết định khung hình phạt được quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 của Bộ luật hình sự, xử lý nghiêm bị cáo với mức án tương xứng với tính chất, hậu quả mà bị cáo gây ra và cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian, mới đảm bảo tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung cho xã hội.

[4] Đối với lời đề nghị của đại diện Viện kiểm sát về áp dụng Điều 54 của Bộ luật hình sự để xử phạt bị cáo Phan Tấn H dưới khung hình phạt với mức án từ 09 tháng đến 01 năm tù là chưa tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, không đủ tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung cho xã hội về loại tội phạm này. Nên Hội đồng xét xử không chấp nhận.

[5] Tuy nhiên, khi lên mức hình phạt, có xem xét đến quá trình nhân thân, thái độ khai báo, khắc phục hậu quả sau khi phạm tội của bị cáo để quyết định mức hình phạt cho phù hợp với hành vi của bị cáo. Tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Phan Tấn H đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và tự nguyện bồi thường thiệt hại và bị hại Lê Đức P có đơn bãi nại. Do đó, Hội đồng xét xử áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, s khoản 1, 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự xử giảm mức án cho bị cáo, để bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật, an tâm học tập, cải tạo trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

[6] Về trách nhiệm dân sự: Bị hại anh Lê Đức P, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án anh Phạm Thế T không có yêu cầu. Hội đồng xét xử không xét.

[7] Về vật chứng: Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố T không thu giữ, Hội đồng xét xử không xét.

Tiếp tục tạm giữ 01 đĩa DVD chứa file dữ liệu hình ảnh đánh nhau xảy ra ngày 03/12/2019 được trích xuất từ Camera để lưu hồ sơ vụ án.

[8] Bị cáo phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Phan Tấn H, phạm tội: “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng các điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1, 2 Điều 51; điểm d khoản 1 Điều 52 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Phan Tấn H 02 (Hai) năm 06 (Sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt bị cáo thi hành án.

Về trách nhiệm dân sự: Bị hại anh Lê Đức P, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án anh Phạm Thế T không có yêu cầu. Hội đồng xét xử không xét.

Về vật chứng: Tiếp tục tm giữ 01 đĩa DVD chứa file dữ liệu hình ảnh đánh nhau xảy ra ngày 03/12/2019 được trích xuất từ Camera để lưu hồ sơ vụ án.

Về án phí: Căn cứ Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự; Áp dụng Điều 23 Nghị quyết số 326/2016 /UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội về án phí, lệ phí Toà án. Bị cáo Phan Tấn H phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Trường hợp quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Bị cáo có mặt được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án vắng mặt được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc niêm yết.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

224
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 16/2020/HSST ngày 13/05/2020 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:16/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Tuy Hòa - Phú Yên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 13/05/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;