Bản án 25/2019/HSST ngày 06/03/2019 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ QUỐC – TỈNH KIÊN GIANG

BẢN ÁN 25/2019/HSST NGÀY 06/03/2019 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 06 tháng 3 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Phú Quốc xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 12/2019/HSST ngày 21 tháng 01 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 19/2019/HSST-QĐ ngày 18 tháng tháng 02 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Nghiêm Văn T, sinh năm 1995 tại: N S – Thanh Hóa. Nơi ĐKNKTT: Thôn 9, xã N A, huyện N S, tỉnh Thanh Hóa. Chỗ ở: Khu phố A, thị trấn D Đ, huyện P Q, Kiên Giang. Nghề nghiệp: Làm thuê Trình độ văn hóa: 9/12 Dân tộc: Kinh Quốc tịch: Việt Nam Cha Nghiêm Văn T, sinh năm 1970 và mẹ Mai Thị X, sinh năm 1970. Bị cáo chưa có vợ. Tiền án, tiền sự: Không. Bị tạm giam từ ngày 08/11/2018 đến ngày 24/01/2019 cho gia đình bão lĩnh.

 - Người bị hại: Anh Ngô H B, sinh năm 1985

Địa chỉ: Ấp S C, xã C D, huyện P Q, Kiên Giang.

(Bị cáo có mặt tại phiên tòa; người bị hại có đơn xin vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 15 giờ ngày 24/6/2018, Nghiêm Văn T, Nguyễn Văn N, Mai Văn Đ và Mai Văn H đi đến khu đất của công ty “H L” thuộc ấp S C, xã C D, P Q để trông coi và phát dọn hàng rào. Trong lúc đang phát dọn thì có một nhóm khoảng 06 người không rõ là ai đến dùng lời lẽ hâm dọa T rồi bỏ đi. Đến khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày, nhóm người trên tiếp tục quay lại đánh T bằng tay, bị đánh T cầm cây rựa quéo đánh trả lại, nhóm người trên bỏ chạy về hướng nhà anh Nguyễn Đoàn H cách đó khoảng 150m, T cầm cây rựa đuổi theo đến nhà anh H. Lúc này anh H, Ngô Hoàng B và một số người bạn đang ngồi uống bia ở hàng ba trước nhà, nhìn thất T cầm cây rựa quéo chạy đến nên tất cả bỏ chạy. Do nghĩ nhóm người trên đã đánh mình trước đó nên T cầm rựa quéo rượt theo. B chạy ra sau nhà lấy cây rựa cầm trên tay thì bị T chạy đến dùng cây rựa quéo chém nhiều nhát trúng vào tay, đầu và người B gây thương tích.

* Tang vật thu giữ: 01 cây rựa quéo, dài 68cm (cán và lười); cán bằng gỗ tròn, đường kính 3,9cm; lưỡi bằng kim loại sắc bén, màu đen, dài 29,5cm, nơi rộng nhất của lưỡi rựa 05cm. (Tang vật trên Đội Cảnh sát THAHS-HTTP Công an huyện Phú Quốc đã chuyển giao cho Chi cục Thi hành án huyện Phú Quốc quản lý).

* Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 448/KL-PY ngày 24/8/2018 của Trung tâm pháp y tỉnh Kiên Giang kết luận về thương tích của Ngô Hoàng B như sau:

1. Dấu hiệu chính qua giám định:

- Sẹo phần mềm vùng chẩm phải và cẳng tay trái.

- Sẹo xơ cứng vùng hông – lưng trái và cẳng tay phải.

- Đứt gân cơ duỗi dài ngón cái, đứt gân duỗi cổ tay quay ngắn, dài và sẹo mổ. Hiện tại còn hạn chế chức năng vận động khớp cổ tay.

2. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 24 %.

Sau khi vụ án xảy ra, Nghiêm Văn T đã bồi thường cho bị hại Ngô Hoàng B số tiền 100.000.000đ, bị hại không yêu cầu bồi thường gì thêm.

Tại bản cáo trạng số: 25/CT-VKSPQ ngày 18 tháng 01 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc đã truy tố bị cáo Nghiêm Văn T về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên toà đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134 (thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự); điểm b, s khoản 1, 2 Điều 51 và Điều 60 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Nghiêm Văn T mức án từ 02-03 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Áp dụng khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Đề nghị tịch thu tiêu hủy vật chứng là 01 cây rựa quéo, dài 68cm (cán và lưỡi); cán bằng gỗ tròn, đường kính 3,9cm; lưỡi bằng kim loại sắc bén, màu đen, dài 29,5cm, nơi rộng nhất của lưỡi rựa 05cm. (Tang vật trên Đội Cảnh sát THAHS-HTTP Công an huyện Phú Quốc đã chuyển giao cho Chi cục Thi hành án huyện Phú Quốc quản lý).

Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo đã bồi thường cho người bị hại số tiền 100.000.000đ, bị hại không yêu cầu bồi thường gì thêm nên đề nghị miễn xét.

Tại phiên tòa:

Bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình đúng như lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra cũng như nội dung bản cáo trạng mà vị đại diện Viện kiểm sát đã công bố.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Xin được giảm nhẹ hình phạt tù.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Qúa trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo và bị hại không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận đã thực hiện hành vi phạm tội đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Lời khai nhận của bị cáo phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra, người bị hại và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa. Với các tình tiết đã được chứng minh Hội đồng xét xử đã đủ cơ sở kết luận: Vào khoảng hơn 19 giờ 30 phút ngày 24/6/2018, tại ấp S C, xã C D, P Q, Nghiêm Văn T bị nhóm người lạ mặt gây sự, đuổi đánh. T cầm cây rựa quéo đánh trả nên nhóm người trên bỏ chạy, T đuổi theo chạy vào nhà anh Nguyễn Đoàn H gặp anh Ngô Hoàng B, T nghĩ B đi chung nhóm người trước đó đánh T nên T dùng cây rựa quéo chém B nhiều nhát gây thương tích 24%.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo đã dùng cây rựa quéo là loại hung khí nguy hiểm để gây thương tích cho người bị hại. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc đã truy tố bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự (thuộc trường hợp dùng hung khí nguy hiểm quy định tại điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự) là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Bị cáo là người có đầy đủ năng lực và nhận thức được sức khỏe của người khác luôn được pháp luật tôn trọng và bảo vệ, bất kỳ ai xâm hại đều bị nghiêm trị, nhưng chỉ vì nghĩ rằng anh B là nhóm người đã gây sự với bị cáo trước đó mà bị cáo đã dùng cây rựa quéo rượt chém anh B gây thương tích 24%. Hành vi của bị cáo thể hiện bản tính hung hăng, côn đồ, xem nhẹ tính mạng, sức khỏe của người khác, làm ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của người bị hại, đồng thời còn gây mất an ninh, trật tự tại địa phương. Do đó, cần phải có mức án thật nghiêm để răn đe, giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội đồng thời để phòng ngừa chung đối với tội phạm này. Nên đề nghị của vị đại diện Viện kiểm sát cho bị cáo được hưởng án treo là không có cơ sở chấp nhận.

[5] Tuy nhiên, cũng cần xem xét cho bị cáo tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đã thật thà khai báo, có thái độ ăn năn hối cải, bị cáo đã khắc phục hậu quả cho người bị hại số tiền 100.000.000 đồng, đồng thời người bị hại cũng xin giảm nhẹ cho bị cáo, đây là các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm b, s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật hình sự để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo khi lượng hình. Xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, bị cáo là lao động chính trong gia đình, có nhân thân tốt, không có tiền án, tiền sự, nên cần áp dụng khoản 1 Điều 54 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo mức án dưới khung hình phạt cũng đủ răn đe, giáo dục bị cáo, đồng thời thể hiện sự khoan hồng của pháp luật. [6] Về biện pháp tư pháp: Áp dụng khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Tịch thu tiêu hủy: 01 cây rựa quéo, dài 68cm (cán và lưỡi) cán bằng gỗ tròn, đường kính 3,9cm; lưỡi bằng kim loại sắc bén, màu đen, dài 29,5cm, nơi rộng nhất của lưỡi rựa 05cm. (Tang vật trên Đội Cảnh sát THAHS-HTTP Công an huyện Phú Quốc đã chuyển giao cho Chi cục Thi hành án huyện Phú Quốc quản lý).

[7] Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo đã bồi thường cho người bị hại số tiền 100.000.000đ, người bị hại không yêu cầu bồi thường gì thêm, nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[8] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Nghiêm Văn T phạm tội “Cố ý gây thương tích”

2. Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134 (thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự); điểm b, s khoản 1, 2 Điều 51; khoản 1 Điều 54 và Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

3. Xử phạt: Nghiêm Văn T 06 (sáu) tháng tù giam. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo vào chấp hành án, nhưng được khấu trừ thời hạn bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 08/11/2018 đến ngày 24/01/2019.

4. Về biện pháp tư pháp: Áp dụng khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Tịch thu tiêu hủy: 01 cây rựa quéo, dài 68cm (cán và lưỡi); cán bằng gỗ tròn, đường kính 3,9cm; lưỡi bằng kim loại sắc bén, màu đen, dài 29,5cm, nơi rộng nhất của lưỡi rựa 05cm. (Tang vật trên Đội Cảnh sát THAHS-HTTP Công an huyện Phú Quốc đã chuyển giao cho Chi cục Thi hành án huyện Phú Quốc quản lý).

5. Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo đã bồi thường cho người bị hại số tiền 100.000.000đ, người bị hại không yêu cầu bồi thường gì thêm, nên Hội đồng xét xử không xem xét 6. Về án phí: Bị cáo phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Báo cho bị cáo, người bị hại có quyền kháng cáo bản án này trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với người bị hại vắng mặt thời hạn được tính kể từ ngày nhận bản án hoặc bản án được niêm yết.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

795
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 25/2019/HSST ngày 06/03/2019 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:25/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Phú Quốc - Kiên Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 06/03/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;