446489

Kế hoạch 38/KH-UBND năm 2020 về đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 tỉnh Sóc Trăng

446489
Tư vấn liên quan
LawNet .vn

Kế hoạch 38/KH-UBND năm 2020 về đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 tỉnh Sóc Trăng

Số hiệu: 38/KH-UBND Loại văn bản: Văn bản khác
Nơi ban hành: Tỉnh Sóc Trăng Người ký: Ngô Hùng
Ngày ban hành: 09/03/2020 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết
Số hiệu: 38/KH-UBND
Loại văn bản: Văn bản khác
Nơi ban hành: Tỉnh Sóc Trăng
Người ký: Ngô Hùng
Ngày ban hành: 09/03/2020
Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật
Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH SÓC TRĂNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 38/KH-UBND

Sóc Trăng, ngày 09 tháng 3 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

ĐÁP ỨNG VỚI TỪNG CẤP ĐỘ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA (COVID-19) TỈNH SÓC TRĂNG

I. CĂN CỨ XÂY DỰNG KẾ HOẠCH

Quyết định số 56/2010/QĐ-TTg ngày 16/10/2010 tháng 9 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định thẩm quyền thành lập, tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo chống dịch các cấp;

Quyết định số 42/QĐ-BCĐ ngày 18/02/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona về việc ban hành Kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (COVID-19);

II. TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 05/03/2020, trên thế giới đã ghi nhận có 95.379 người mắc bệnh Covid-19, 3.285 người tử vong. Dịch bệnh đã lây lan ra 82 Quốc gia và vùng lãnh thổ có ca mắc bệnh.

Tại Việt Nam, tính đến 10 giờ sáng ngày 05/02/2020 có 16 trường hợp mắc bệnh Covid-19, 16/16 trường hợp đã được chữa khỏi bệnh và đang có 92 trường hợp nghi ngờ bệnh (có dấu hiệu sốt, ho, đến vùng dịch) đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ, điều trị, chờ kết quả xét nghiệm. Các tỉnh có ca bệnh được xác định là Vĩnh Phúc; Thanh Hóa; Khánh Hòa và thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Sóc Trăng, tính đến 10 giờ sáng ngày 05/02/2020 có 12 trường hợp trường hợp nghi ngờ bệnh đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ tại khoa Nhiễm Bệnh viện đa khoa tỉnh, đang chờ kết quả xét nghiệm và 600 người đến từ vùng dịch đang được cách ly tập trung tại Trường Quân sự Quân Khu 9.

Theo nhận định của Bộ Y tế, bệnh Covid-19 có nguy cơ bùng phát thành dịch rất cao tại cộng đồng trong đó có tỉnh Sóc Trăng nếu chúng ta không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống do các nguyên nhân sau:

+ Trường hợp bệnh có thể xâm nhập vào tỉnh ta thông qua khách du lịch, người lao động về từ vùng có dịch, có sự gia tăng đi lại giữa các khu vực và quá trình tiếp nhận công dân từ nước ngoài trở về cách ly tại tỉnh nhà.

+ Bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào nâng cao thể trạng, cách ly nguồn bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, ngăn ngừa xâm nhập trường hợp bệnh, phòng chống lây lan tại cộng đồng.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tỉnh Sóc Trăng xây dựng "Kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh Covid-19 tỉnh Sóc Trăng" tiếp theo Kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 03/02/2029 và thay thế cho Kế hoạch số 19/KH-UBND ngày 07/02/2020 với các nội dung cụ thể như sau:

II. MỤC TIÊU

Phát hiện sớm, cách ly triệt để trường hợp Covid-19, khoanh vùng và xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và tử vong.

III. PHÂN LOẠI CẤP ĐỘ DỊCH BỆNH

1. Cấp độ 1: Có trường hợp bệnh xâm nhập đầu tiên tại tỉnh Sóc Trăng

2. Cấp độ 2: Dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trong tỉnh Sóc Trăng

3. Cấp độ 3: Dịch bệnh lây lan trên 05 trường hợp mắc trong tỉnh Sóc Trăng

4. Cấp độ 4: Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng dân cư với trên 50 đến 500 trường hợp mắc tại tỉnh Sóc Trăng

5. Cấp độ 5: Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng dân cư với trên 500 trường hợp mắc tại tỉnh Sóc Trăng.

IV. CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH

1. Cấp độ 1: Có trường hợp bệnh xâm nhập đầu tiên tại tỉnh Sóc Trăng

1.1. Công tác chỉ đạo, kiểm tra

Chỉ đạo triển khai các hoạt động tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh, giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch tại các địa phương, đơn vị.

Kích hoạt đồng bộ Đội đáp ứng nhanh tỉnh, huyện (23 Đội cơ động). Theo dõi sát diễn biến tình hình dịch, đánh giá tình hình hàng ngày, tham mưu kịp thời với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các cấp trong tinh để chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch.

Chỉ đạo tổ chức thường trực 24/24 giờ tình hình dịch bệnh từ tỉnh đến huyện, thường xuyên báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh về tình hình dịch bệnh và tổ chức thực hiện các chỉ đạo, điều hành của tuyến trên.

Thực hiện quy chế người phát ngôn về tình hình dịch bệnh theo quy định.

Tổ chức các đoàn kiểm tra chỉ đạo, hướng dẫn tại các địa phương và đánh giá việc triển khai công tác phòng chống dịch của các địa phương.

2.2. Công tác giám sát, dự phòng

Triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để các trường hợp mắc bệnh đầu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp có yếu tố dịch tễ liên quan, xét nghiệm để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, không để dịch bệnh lan rộng.

Lập danh sách theo dõi tình trạng sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với người bệnh, tiếp xúc gần với những trường hợp có sốt, ho, khó thở về từ vùng

Lập danh sách theo dõi tình trạng sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với người bệnh, tiếp xúc gần với những trường hợp có sốt, ho, khó thở về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày kể từ khi tiếp xúc lần cuối, cách ly những trường hợp mắc bệnh và nghi ngờ, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ. Hướng dẫn những người tiếp xúc tự theo dõi sức khỏe tại nhà cũng như phòng ngừa lây nhiễm giữa các thành viên trong gia đình, đến ngay cơ sở y tế để khám khi có các triệu chứng sốt và viêm đường hô hấp. Trạm Y tế phải chủ động nắm thông tin về tình hình sức khỏe của người tiếp xúc gần hàng ngày thông qua điện thoại hoặc trực tiếp. Cách ly ngay những trường hợp mắc bệnh/ nghi ngờ mắc bệnh và lấy mẫu xét nghiệm.

Đẩy mạnh giám sát dựa vào sự kiện tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng, tổ chức điều tra phát hiện ổ dịch, khoanh vùng xử lý triệt để không để bùng phát dịch trong cộng đồng.

Tăng cường giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm theo quy định đối với các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, viêm đường hô hấp cấp nặng tại các cơ sở điều trị để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Hàng tuần tổ chức đánh giá nguy cơ và đề xuất các biện pháp can thiệp phù hợp với từng diễn biến.

Tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các đơn vị y tế, các đội đáp ứng nhanh (Đội cơ động) sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử lý dịch.

Thường xuyên cập nhật, đánh giá rút kinh nghiệm và cập nhật các tài liệu chuyên môn từ Bộ Y tế trong công tác giám sát, chẩn đoán, xử lý dịch để kịp thời điều chỉnh các hướng dẫn, chỉ đạo phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

Trung tâm Y tế Dự phòng và các cơ sở điều trị, giám sát triển khai "Ứng dụng công nghệ thông tin" trong việc nhập, phân tích số liệu các trường hợp mắc, nghi ngờ, tiếp xúc, cách ly... để hoàn thiện cơ sở dữ liệu cần thiết cho công tác chống dịch tại địa phương cũng như báo cáo về trung ương.

Phối hợp chặt chẽ với các Viện đầu Ngành thuộc Bộ Y tế và các Tổ chức Quốc tế khác khi có chỉ đạo để hỗ trợ thực hiện công tác Nghiên cứu khoa học xác định các yếu tố nguy cơ lây nhiễm.

2.3. Công tác điều trị

Tổ chức thường trực cấp cứu, thu dung, điều trị tại các đơn vị khám, chữa bệnh theo phân tuyến điều trị, hạn chế chuyển tuyến; triển khai các Đội cơ động để kịp thời hỗ trợ và điều trị tại chỗ nơi xảy ra dịch bệnh. Cơ sở khám, chữa bệnh bố trí khu vực riêng để điều trị bệnh nhân. Khu vực cách ly được chia thành 3 đơn nguyên: bệnh nghi ngờ, bệnh nhân đã được chẩn đoán xác định và khu vực lưu trữ bệnh nhân trước khi xuất viện.

Triển khai cách ly, điều trị, quản lý ca bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người nhà và cộng đồng theo quy định.

Thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám, chữa bệnh theo quy định.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm, vận chuyển mẫu... không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.

Thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, bệnh nhân nặng, tử vong nghi do viêm đường hô hấp cấp nặng chưa rõ nguyên nhân gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm xác định.

Thường xuyên cập nhật, đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác chẩn đoán điều trị, kiểm thảo tử vong (nếu có), cập nhật phác đồ chẩn đoán, cách ly, điều trị bệnh nhân và phòng lây nhiễm phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

Chuẩn bị phương án mở rộng cơ sở điều trị, huy động nguồn lực bệnh viện, bổ sung kế hoạch thu dung điều trị để kịp ứng phó khi dịch bệnh bùng phát lan rộng ra toàn tỉnh. Tại tỉnh bố trí 16 cơ sở sẽ được sử dụng để cách ly, thu dung, điều trị trường hợp nghi ngờ, trường hợp bệnh là: Bệnh viện đa khoa tỉnh; Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi; Bệnh viện 30 tháng 4; bệnh viện Quân Dân Y; 11 Trung tâm Y tế các huyện/thị xã/thị trấn và Bệnh viện đa khoa Hoàng Tuấn.

Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận tập huấn từ Trung ương và chịu trách nhiệm tập huấn lại cho các bệnh viện, trung tâm y tế trong toàn tỉnh.

Báo cáo kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm, trường hợp mắc bệnh, trường hợp tử vong do Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế về Trung tâm Y tế Dự phòng theo địa chỉ email: baocaodichst@gmail.com và số điện thoại 0299.3611171 đồng thời báo cáo về Sở Y tế và Ban Chỉ đạo tỉnh để tổng hợp báo cáo về Trung ương.

2.4. Công tác truyền thông

Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe cập nhật tình hình dịch bệnh từ Bộ Y tế và từ Báo cáo nhanh hàng ngày của Sở Y tế để thông tin đến người dân; Giám đốc Sở Y tế đóng vai trò là người phát ngôn và có trách nhiệm thông báo cho các cơ quan báo chí, cộng đồng để tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống lây lan, không gây hoang mang trong nhân dân.

Ban Chỉ đạo tỉnh sẽ chỉ đạo tổ chức họp báo định kỳ hoặc đột xuất để cung cấp thông tin kịp thời và chính xác về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống, tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu trực tuyến, xây dựng các phóng sự, tin bài và mời báo đài tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe bổ sung các thông điệp, các tài liệu truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch cho phù hợp với các đối tượng nguy cơ và phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Duy trì hoạt động đường dây nóng của Sở Y tế và các đơn vị y tế từ tỉnh đến huyện theo quy định của Bộ Y tế.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe thực hiện việc tương tác mạnh mẽ với người dân qua mạng xã hội, giao lưu trực tuyến để kịp thời truyền tải các thông điệp phòng chống dịch bệnh.

Phối hợp với các cơ quan chức năng, quản lý các tin đồn về tình hình dịch bệnh ngăn chặn kịp thời các thông tin phóng đại, thông tin sai, không chính xác về tình hình dịch Covid-19 gây hoan mang trong cộng đồng.

2.5. Công tác hậu cần

Căn cứ việc dự báo tình hình dịch, Sở Y tế xây dựng và đề xuất Sở Tài chính cân đối ngân sách cấp bổ sung kinh phí mua sắm bổ sung, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế chuyên dùng, phương tiện cần thiết, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đề phòng dịch bùng phát trên diện rộng.

Đảm bảo kinh phí cho việc cấp cứu, điều trị người bệnh, thực hiện chính sách cho người tham gia công tác điều tra, xác minh, xử lý ổ dịch, thường trực phòng chống dịch và cán bộ thực hiện thu dung, điều trị, chăm sóc bệnh nhân theo đúng chế độ hiện hành.

Triển khai kế hoạch dự trữ, bổ sung kinh phí, trang thiết bị y tế chuyên dùng, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng trong toàn tỉnh (cấp độ 2).

Sở Y tế tiếp tục xây dựng kế hoạch dự trữ, bổ sung thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch trong trường hợp dịch lan rộng, kéo dài.

Áp dụng các chính sách miễn giảm chi phí cho các trường hợp bắt buộc phải điều trị, cách ly khi dịch bệnh xảy ra.

2. Cấp độ 2: Dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trong tỉnh Sóc Trăng

2.1. Công tác chỉ đạo, kiểm tra

Tiếp tục kích hoạt đồng bộ Đội đáp ứng nhanh tỉnh, huyện (23 Đội cơ động). Theo dõi sát diễn biến tình hình dịch, đánh giá tình hình hàng ngày, tham mưu kịp thời với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các cấp trong tỉnh để chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch.

Chỉ đạo triển khai các hoạt động tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh, giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch tại các địa phương, đơn vị.

Chỉ đạo tổ chức thường trực 24/24 giờ tình hình dịch bệnh từ tỉnh đến huyện, thường xuyên báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh về tình hình dịch bệnh và tổ chức thực hiện các chỉ đạo, điều hành của tuyến trên.

Họp Ban Chỉ đạo tỉnh thường xuyên. Họp giao ban tại Sở Y tế hàng ngày.

Thực hiện quy chế người phát ngôn về tình hình dịch bệnh theo quy định.

Thực hiện việc công bố dịch theo Quyết định số 02/2016/QĐ-TTg ngày 28/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.

Tổ chức các đoàn kiểm tra chỉ đạo, hướng dẫn tại các địa phương và đánh giá việc triển khai công tác phòng chống dịch của các địa phương.

2.2. Công tác giám sát, dự phòng

Thực hiện nghiêm túc công tác giám sát, dự phòng như cấp độ 1, đồng thời bổ sung các hoạt động sau:

- Tăng cường giám sát các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan, lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, tiếp tục khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch lây lan.

- Giám sát, theo dõi hàng ngày tình trạng sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với người bệnh, tiếp xúc gần với những trường hợp có sốt, ho, khó thở trở về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày kể từ khi tiếp xúc lần cuối. Hướng dẫn những người tiếp xúc gần tự theo dõi sức khỏe và khai báo cho Trạm Y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh thông qua điện thoại hoặc trực tiếp. Cách ly ngay những trường hợp mắc bệnh/ nghi ngờ mắc bệnh và lấy mẫu xét nghiệm.

- Đẩy mạnh giám sát dựa vào sự kiện tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng, tổ chức điều tra phát hiện ổ dịch, khoanh vùng xử lý triệt để không để bùng phát dịch trong cộng đồng.

- Tăng cường giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, viêm đường hô hấp cấp nặng tại các cơ sở điều trị để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

- Hàng tuần tổ chức đánh giá nguy cơ và đề xuất các biện pháp can thiệp phù hợp với từng diễn biến.

- Tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các đơn vị y tế, các đội đáp ứng nhanh (Đội cơ động) sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử lý dịch.

- Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các mặt hoạt động chống dịch. Thường xuyên cập nhật, đánh giá rút kinh nghiệm và cập nhật các tài liệu chuyên môn từ Bộ Y tế trong công tác giám sát, chẩn đoán, xử lý dịch để kịp thời điều chỉnh các hướng dẫn, chỉ đạo phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

- Phối hợp chặt chẽ với các Viện đầu Ngành thuộc Bộ Y tế và các Tổ chức Quốc tế khác khi có chỉ đạo để hỗ trợ thực hiện công tác Nghiên cứu khoa học xác định các yếu tố nguy cơ lây nhiễm.

2.3. Công tác điều trị

Thực hiện nghiêm túc công tác thường trực cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân như cấp độ 1, đồng thời bổ sung các hoạt động sau:

- Thường trực cấp cứu, thu dung, điều trị tại các đơn vị khám, chữa bệnh theo phân tuyến điều trị, hạn chế chuyển tuyến; tiếp tục triển khai các Đội cơ động để kịp thời hỗ trợ và điều trị tại chỗ nơi xảy ra dịch bệnh.

- Cơ sở khám, chữa bệnh đã được bố trí khu cách ly triển khai cách ly, điều trị, quản lý ca bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người nhà và cộng đồng theo quy định.

- Sẵn sàng tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh: Phân luồng và bố trí buồng khám riêng đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp, đặc biệt lưu ý có yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ vùng dịch trong vòng 14 ngày.

- Tất cả các cơ sở điều trị trong tỉnh phải lên phương án vận chuyển người bệnh khi có chỉ định chuyển tuyến điều trị. Thực hiện chuyển tuyến điều trị khi người bệnh có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của đơn vị theo nội dung tại bảng hướng dẫn sau:

stt

Cơ sở khám chữa bệnh

Nội dung thực hiện

1

Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và Bệnh viện đa khoa tư nhân Hoàng Tuấn

- Bố trí khu vực cách ly có tối thiểu 10 giường bệnh để tiếp nhận người bệnh nghi ngờ Covid-19;

- Điều trị và quản lý, theo dõi cách ly triệt để tại chỗ khi có nghi ngờ mắc Covid-19.

- Khi người bệnh có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của đơn vị thì báo cáo Ban Chỉ đạo.

- Lập phương án di chuyển bệnh nhân đến khu tập trung (bệnh viện dã chiến) khi cần thiết.

2

Bệnh viện đa khoa tỉnh

- Bố trí khu vực cách ly để thu dung điều trị có tối thiểu 20 giường bệnh để điều trị Covid-19;

- Khi có ca nghi ngờ Covid-19 được tiếp nhận, theo dõi, cách ly triệt để tại khoa Truyền nhiễm.

- Khi người bệnh có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của bệnh viện sẽ chuyển lên Bệnh viện bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh.

- Lập phương án di chuyển bệnh nhân đến khu tập trung (bệnh viện dã chiến) khi cần thiết.

3

Bệnh viện 30 tháng 4

- Bố trí khu vực cách ly để thu dung điều trị có tối thiểu 10 giường bệnh để điều trị Covid-19;

- Khi có ca nghi ngờ Covid-19 được tiếp nhận, theo dõi, cách ly triệt để tại bệnh viện.

- Khi người bệnh có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của bệnh viện sẽ chuyển lên Bệnh viện bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh.

- Lập phương án di chuyển bệnh nhân đến khu tập trung (bệnh viện dã chiến) khi cần thiết và phương án di dời tất cả các bệnh nhân khác của bệnh viện đi nơi khác để thành lập ngay bệnh viện dã chiến tại bệnh viện 30 tháng 4.

4

Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi

- Bố trí khu vực cách ly để thu dung điều trị có tối thiểu 10 giường bệnh để điều trị Covid-19;

- Khi có ca nghi ngờ Covid-19 được tiếp nhận, theo dõi, cách ly triệt để tại bệnh viện (trẻ em).

- Khi người bệnh có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của bệnh viện sẽ chuyển lên Bệnh viện bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh.

- Lập phương án di chuyển bệnh nhân đến khu tập trung (bệnh viện dã chiến) khi cần thiết,

5

Bệnh viện Quân dân Y

- Bố trí khu vực cách ly để thu dung điều trị có tối thiểu 10 giường bệnh để điều trị Covid-19;

- Khi có ca nghi ngờ Covid-19 được tiếp nhận, theo dõi, cách ly triệt để tại bệnh viện.

- Khi người bệnh có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của bệnh viện sẽ chuyển lên Bệnh viện bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh.

- Lập phương án di chuyển bệnh nhân đến khu tập trung (bệnh viện dã chiến) khi cần thiết,

Thực hiện nghiêm túc xử trí, điều trị theo đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ban hành theo Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 6/02/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám, chữa bệnh theo hướng dẫn tại công văn số 96/KCB- ĐD&KSNK ngày 24/01/2020 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế về việc phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong bệnh viện. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.

Thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, bệnh nhân nặng, tử vong nghi do đường hô hấp nặng chưa rõ nguyên nhân gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh.

Thường xuyên cập nhật, đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác chẩn đoán điều trị, kiểm thảo tử vong (nếu có), cập nhật phác đồ chẩn đoán, cách ly, điều trị bệnh nhân và phòng lây nhiễm phù hợp với đặc điểm dịch bệnh. Tổ chức giao ban, hội chuẩn trực tuyến 24/24 giờ giữa bệnh viện các tuyến.

Chuẩn bị phương án mở rộng cơ sở điều trị, huy động nguồn lực bệnh viện, bổ sung kế hoạch thu dung điều trị để kịp ứng phó khi dịch bệnh bùng phát.

Các bệnh viện tuyến tỉnh thành lập và duy trì tốt hệ thống Tele-Medicine để hội chuẩn và giao ban trực tuyến, trao đổi chuyên môn giữa các bệnh viện trong mạng lưới và với các bệnh viện tuyến trên.

Báo cáo kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm, trường hợp mắc bệnh, trường hợp tử vong (nếu có) do Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong tỉnh theo quy định.

2.4. Công tác truyền thông

Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe cập nhật liên tục tình hình dịch bệnh từ Bộ Y tế và từ Báo các nhanh hàng ngày của Sở Y tế để thông tin đến người dân; Giám đốc Sở Y tế đóng vai trò là người phát ngôn và có trách nhiệm thông báo cho các cơ quan báo chí, cộng đồng để tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống lây lan, không gây hoang mang trong nhân dân.

Ban Chỉ đạo tỉnh sẽ chỉ đạo tổ chức họp báo định kỳ hoặc đột xuất để cung cấp thông tin kịp thời và chính xác về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống, tổ chức các tọa đàm, giao lưu trực tuyến, xây dựng các phóng sự, tin bài và mời báo đài tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe bổ sung các thông điệp, các tài liệu truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch cho phù hợp với các đối tượng nguy cơ và phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Duy trì hoạt động đường dây nóng của Sở Y tế và các đơn vị y tế từ tỉnh đến huyện theo quy định của Bộ Y tế.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe thực hiện việc tương tác mạnh mẽ với người dân qua mạng xã hội, giao lưu trực tuyến để kịp thời truyền tải các thông điệp phòng chống dịch bệnh.

Phối hợp với các cơ quan chức năng, quản lý các tin đồn về tình hình dịch bệnh ngăn chặn kịp thời các thông tin phóng đại, thông tin sai, không chính xác về tình hình dịch gây hoan mang trong cộng đồng.

2.5. Công tác hậu cần

Tiếp tục đảm bảo kinh phí cho việc cấp cứu, điều trị người bệnh, thực hiện chính sách cho người tham gia công tác điều tra, xác minh, xử lý ổ dịch, thường trực phòng chống dịch và cán bộ thực hiện thu dung, điều trị, chăm sóc bệnh nhân theo đúng chế độ hiện hành.

Bổ sung và chuẩn bị sẵn sàng kinh phí, trang thiết bị y tế chuyên dùng đặc thù, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng trong toàn tỉnh.

Tiếp tục xây dựng kế hoạch dự trữ, bổ sung thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch trong trường hợp dịch lan rộng, kéo dài cấp độ 3.

Tiếp tục áp dụng các chính sách miễn giảm chi phí cho các trường hợp bắt buộc phải điều trị, cách ly khi dịch bệnh xảy ra.

3. Cấp độ 3: Dịch bệnh lây lan trên 05 trường hợp mắc tại tỉnh Sóc Trăng

3.1. Công tác chỉ đạo, kiểm tra

Tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp.

Báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh hàng ngày, tham mưu trực tiếp Thường trực Tỉnh ủy; Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh các biện pháp phòng chống dịch để nhận được chỉ đạo kịp thời.

Tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành huy động nguồn lực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai các hoạt động thực hiện tốt công tác phòng chống dịch theo tình hình thực tế của từng địa phương và theo diễn biến mới của dịch bệnh.

Rà soát đánh giá khả năng đáp ứng của địa phương để chủ động xây dựng phương án phòng chống dịch mới hay điều chỉnh bổ sung phương án cũ. Trong trường hợp vượt quá khả năng của tỉnh, UBND tỉnh sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo trung ương để có biệt pháp hỗ trợ kịp thời.

Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, hướng dẫn tại các địa phương và đánh giá việc triển khai công tác phòng chống dịch tại địa phương. Kịp thời điều chỉnh các nội dung cũng như giải pháp có liên quan để phù hợp với tình hình thực tế.

3.2. Công tác giám sát, dự phòng

Thực hiện nghiêm túc công tác giám sát, dự phòng như cấp độ 2, đồng thời bổ sung các hoạt động sau:

- Triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch mới. Thực hiện việc giám sát trường hợp bệnh, điều tra và theo dõi chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc tại cộng đồng và các cơ sở khám, chữa bệnh.

- Tăng cường giám sát các chùm ca bệnh viêm đường hô hấp cấp có yếu tố dịch tễ liên quan tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng; giám sát dựa vào sự kiện, kịp thời xác minh, điều tra phát hiện ổ dịch, khoanh vùng, xử lý sớm các ổ dịch trong cộng đồng.

- Tiếp tục duy trì việc giám sát với hành khách nhập cảnh từ các vùng dịch để tiếp tục kịp thời phát hiện, xử lý dịch bệnh càng sớm càng tốt. Đánh giá nguy cơ thường xuyên để triển khai các biện pháp đáp ứng phù hợp và hiệu quả.

- Thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các đơn vị y tế trên toàn tỉnh. Huy động tối đa lực lượng nhân viên y tế, cộng đồng tham gia chống dịch. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các mặt hoạt động chống dịch.

- Tăng cường giám sát, xét nghiệm để xác định sự lưu hành, biến đổi, tốc độ lây lan của dịch bệnh. Thường xuyên đánh giá rút kinh nghiệm và cập nhật các tài liệu chuyên môn trong công tác giám sát, xử lý dịch để kịp thời điều chỉnh các hướng dẫn, chỉ đạo phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

3.3. Công tác điều trị

Thực hiện nghiêm túc công tác thường trực cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân như cấp độ 2, đồng thời bổ sung các hoạt động sau:

- Thực hiện quyết liệt việc phân tuyến, triển khai điều trị bệnh nhân theo quy định của Bộ Y tế nhằm giảm tải các bệnh viện tuyến trên.

- Thực hiện việc tiếp nhận, thu dung điều trị, quản lý các ca bệnh và theo dõi cách ly triệt để tại địa phương; chỉ chuyển người bệnh tới Bệnh viện bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh khi có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của bệnh viện. Các Trung tâm Y tế khi có chỉ định chuyển viện phải báo cáo ngay Thường trực Ban Chỉ đạo để có hướng xử lý theo từng tình huống chuyển viện.

- Các bệnh viện, Trung tâm Y tế trong toàn tỉnh chủ động triển khai kế hoạch mở rộng việc thu dung, điều trị bệnh nhân tại chỗ; sẵn sàng thiết lập bệnh viện dã chiến tại tỉnh Sóc Trăng khi cần thiết. Trong trường hợp các ca bệnh tập trung tại một vài xã, huyện thì sẽ tiến hành xem xét để thiết lập cơ sở chuyên khoa điều trị Covid-19 tại khu vực xảy ra dịch bệnh.

- Huy động nguồn nhân lực, vật lực (trang thiết bị, thuốc, vật tư...) cho các đơn vị điều trị bệnh nhân. Hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, điều động nhân lực tập trung cho các huyện có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

- Thực hiện nghiêm ngặt việc tổ chức cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các bệnh viện theo quy định; làm thông thoáng buồng bệnh để giảm nồng độ vi rút. Tập trung tối đa nguồn lực và chuyên môn kỹ thuật để điều trị bệnh nhân hạn chế tối đa trường hợp tử vong.

- Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.

- Bố trí cán bộ y tế biết tiếng dân tộc, ngoại ngữ để hỗ trợ trong quá trình điều trị, cách ly khi có bệnh nhân là người dân tộc, người nước ngoài.

- Thường xuyên cập nhật, đánh giá rút kinh nghiệm trong công tắc chẩn đoán điều trị, chăm sóc để kịp thời kiến nghị điều chỉnh các hướng dẫn chẩn đoán điều trị phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

3.4. Công tác truyền thông

Thường xuyên cập nhật các thông tin, sửa đổi các thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch phù hợp với các đối tượng nguy cơ cao phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Phát huy hiệu quả hoạt động đường dây nóng của Sở Y tế và các đơn vị y tế trong toàn tỉnh.

Thường xuyên tổ chức gặp mặt báo chí để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống. Khuyến cáo hạn chế tập trung đông người, tránh tiếp xúc với người mắc bệnh; hướng dẫn sử dụng phòng hộ cá nhân.

Tổ chức tuyên truyền trực tiếp hướng dẫn người dân tại vùng dịch về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Khuyến cáo người tiếp xúc cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày và hàng ngày đo nhiệt độ cơ thể. Nếu có biểu hiện sốt và viêm đường hô hấp cần đến ngày cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời.

Tăng cường theo dõi và quản lý các tin đồn về tình hình dịch bệnh, ngăn chặn và xử lý kịp thời các thông tin sai, không chính xác về tình hình dịch gây hoang mang trong cộng đồng.

3.5. Công tác hậu cần

Bổ sung và phân bổ kinh phí kịp thời cho các đơn vị chống dịch các tuyến, tiếp tục bố trí ngân sách đáp ứng cho công tác phòng chống dịch khẩn cấp và dịch có thể kéo dài tại tỉnh. Căn cứ vào dự báo tình hình dịch tiếp tục bổ sung kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Thực hiện chính sách cho người thực hiện công tác điều tra, xác minh dịch, thường trực phòng chống dịch và cán bộ thực hiện thu dung, điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

Cấp nguồn dự trữ của tỉnh và đề nghị Trung ương hỗ trợ khi cần thiết và cấp độ cao hơn. Hỗ trợ kịp thời thuốc, hóa chất, vật tư chuyên dụng, trang bị bảo hộ phục vụ công tác phòng, chống dịch cho các địa phương.

Tổng hợp nhu cầu kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện từ các đơn vị thuộc thuộc tỉnh trình UBND tỉnh cấp bổ sung máy móc, thuốc, vật tư, hóa chất từ nguồn dự trữ đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch.

Triển khai phương án huy động nguồn nhân lực, vật lực (trang thiết bị, thuốc, vật tư...) cho các đơn vị điều trị, tổ chức các bệnh viện dã chiến, huy động các nguồn dự trù cho công tác phòng chống dịch. Huy động các phương tiện vận chuyển, cấp cứu người mắc bệnh để thu dung, cách ly, điều trị người bệnh.

Rà soát, xác định rõ danh mục, số lượng thuốc, sinh phẩm, vật tư hóa chất và trang thiết bị y tế thiết yếu để duy trì dịch vụ y tế thiết yếu ở các tuyến.

Phân bổ kinh phí thực hiện công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh: bổ sung thông điệp và tài liệu truyền thông theo hướng dẫn của Trung ương, tổ chức các hoạt động truyền thống khẩn cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.

Tiếp nhận viện trợ của trung ương hỗ trợ kịp thời thuốc, trang bị phòng hộ và các thuốc vật tư hóa chất phục vụ phòng chống dịch.

Tiếp tục áp dụng các chính sách miễn giảm chi phí cho các trường hợp bắt buộc phải điều trị, cách ly khi mắc bệnh.

4. Cấp độ 4: Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng dân cư với trên 50 đến 500 trường hợp mắc tại tỉnh Sóc Trăng

4.1. Công tác chỉ đạo, điều hành

Ban Chỉ đạo thường xuyên họp và đánh giá tình hình dịch bệnh và thông báo mức cảnh báo cộng đồng cao nhất.

Thành lập thêm 11 Đội cơ động tại 11 huyện/thị xã/thành phố và kích hoạt tối đa hoạt động của các Đội cơ động.

Báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh hàng ngày cho Thường trực Tỉnh ủy; Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Hội đồng Nhân dân và Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh các biện pháp phòng chống dịch để nhận được sự chỉ đạo.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch xem xét đánh giá tình hình dịch bệnh hàng ngày để thống nhất chỉ đạo triển khai các hoạt động tại các đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và địa phương triển khai các biện pháp chống dịch và đảm bảo duy trì liên tục các dịch vụ thiết yếu cho xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn.

Tiếp tục rà soát, đánh giá khả năng đáp ứng của địa phương để chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch, điều trị ca bệnh. Trong trường hợp nhận thấy vượt quá khả năng của tỉnh sẽ kịp thời báo cáo Trung ương hỗ trợ.

Huy động, vận động toàn thể lực lượng xã hội tham gia các hoạt động đáp ứng dịch bệnh. Điều phối, điều động nguồn lực điêu tra giám sát, phòng xét nghiệm, kiểm soát dịch bệnh từ các khu vực và các vùng lân cận.

Đánh giá các biện pháp đáp ứng và kế hoạch đáp ứng dựa trên kết quả giám sát, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế và tiếp tục tăng cường việc kiểm tra, chỉ đạo và điều phối hoạt động đáp ứng với dịch bệnh.

Đảo bảo an ninh xã hội, an toàn cho người dân và giải quyết các biến động xã hội, duy trì các hoạt động thiết yếu của người dân.

* Thực hiện các biện pháp chống dịch khẩn cấp và Ban bố tình trạng khẩn cấp theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh nhiễm khuẩn và Pháp lệnh tình trạng khẩn khi có ý kiến chỉ đạo từ Trung ương.

4.2. Công tác giám sát, đánh giá nguy cơ, phòng chống dịch

Thực hiện nghiêm túc công tác giám sát, dự phòng như cấp độ 3, đồng thời bổ sung các hoạt động sau:

- Tăng cường giám sát thường xuyên tình hình dịch bệnh. Thực hiện việc lấy mẫu bệnh phẩm 3-5 trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính tại ổ dịch mới để xét nghiệm xác định ổ dịch.

- Triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch mới. Thực hiện việc giám sát trường hợp bệnh, điều tra và theo dõi chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc; cách ly những trường hợp mắc bệnh và nghi ngờ tại các ổ dịch.

- Thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các đơn vị y tế trên toàn tỉnh. Huy động tối đa lực lượng nhân viên y tế, cộng đồng tham gia chống dịch.

- Đánh giá nguy cơ hàng ngày để triển khai các biện pháp đáp ứng phù hợp và hiệu quả. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các mặt hoạt động chông dịch.

- Tăng cường giám sát, xét nghiệm để xác định sự lưu hành, biến đổi, tốc độ lây lan của dịch bệnh. Thường xuyên đánh giá rút kinh nghiệm và cập nhật các tài liệu chuyên môn trong công tác giám sát, xử lý dịch để kịp thời điều chỉnh các hướng dẫn, chỉ đạo phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

* Khi ban bố tình trạng khẩn cấp: Thực hiện theo chỉ đạo từ Trung ương.

4.3. Công tác điều trị

a. Thực hiện nghiêm túc công tác thường trực cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân như cấp độ 3, đồng thời bổ sung các hoạt động sau:

- Huy động mọi nguồn nhân lực, vật lực (trang thiết bị, thuốc, vật tư, giường bệnh...) cho các đơn vị điều trị bệnh nhân. Bố trí cán bộ trực 24/24 giờ để sẵn sàng cấp cứu, khám chữa bệnh miễn phí cho người bị bệnh và người có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

- Thực hiện quyết liệt việc phân tuyến, triển khai điều trị bệnh nhân theo quy định của Bộ Y tế nhằm giảm tải các bệnh viện tuyến trên.

- Các bệnh viện, Trung tâm Y tế trong toàn tỉnh chủ động triển khai kế hoạch mở rộng tối đa việc thu dung, điều trị bệnh nhân tại chỗ; sẵn sàng thiết lập bệnh viện dã chiến tại tỉnh Sóc Trăng khi cần thiết.

- Thực hiện nghiêm ngặt việc tổ chức cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các bệnh viện theo quy định; làm thông thoáng buồng bệnh để giảm nồng độ vi rút. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.

- Tổ chức thường trực cấp cứu, thu dung, điều trị tại các đơn vị khám, chữa bệnh; Kích hoạt toàn bộ các Đội cơ động phản ứng nhanh hỗ trợ tối đa cho các địa phương cấp cứu, điều trị bệnh nhân khi có yêu cầu.

- Có phương án mở rộng nhà đại thể tại các cơ sở điều trị người bệnh (16 cơ sở) và tẩy uế các chất thải y tế nguy hại khi cần thiết.

- Thường xuyên cập nhật, đánh giá rút kinh nghiệm trong công tắc chẩn đoán điều trị, chăm sóc để kịp thời kiến nghị điều chỉnh các hướng dẫn chẩn đoán điều trị phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

b. Tại các huyện/thị xã chưa có dịch:

Stt

Cơ sở khám chữa bệnh

Nội dung thực hiện

1

Trung tâm Y tế

- Chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu.

- Bố trí từ 10 - 15 giường bệnh cách ly để thu dung và điều trị bệnh nhân Covid-19.

- Khi người bệnh có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của đơn vị thì báo cáo Ban Chỉ đạo.

- Lập phương án di chuyển bệnh nhân đến khu tập trung (bệnh viện dã chiến) khi cần thiết.

2

Trạm Y tế

Phát hiện các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ Covid-19 để gửi lên Trung tâm Y tế và thông báo cho Trung tâm Y tế Dự phòng triển khai các biện pháp phòng lây nhiễm cho người thân và những người xung quanh, sử dụng khẩu trang và hướng dẫn vệ sinh hô hấp.

* Khi ban bố tình trạng khẩn cấp: Thực hiện theo chỉ đạo từ Trung ương.

4.4. Công tác truyền thông

Thường xuyên cập nhật các thông tin, sửa đổi các thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch phù hợp với các đối tượng nguy cơ cao phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Phát huy hiệu quả hoạt động đường dây nóng của Sở Y tế và các đơn vị y tế trong toàn tỉnh.

Tổ chức gặp mặt báo chí để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống. Triển khai mạnh mẽ các biện pháp truyền thông, khuyến cáo hạn chế tập trung đông người, không tiếp xúc với người mắc bệnh; tiếp tục hướng dẫn sử dụng phòng hộ cá nhân.

Khuyến cáo người tiếp xúc cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày và hàng ngày đo nhiệt độ cơ thể. Nếu có biểu hiện sốt và viêm đường hô hấp cần đến ngày cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời.

Triển khai mạnh mẽ nhất các biện pháp truyền thông để người dân hiểu, không hoang mang, hoảng loạn và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống. Khuyến cáo không tập trung đông người; không tiếp xúc với người bệnh; tự chăm sóc và theo dõi các trường hợp nhẹ tại cộng đồng, tránh quá tải cho các cơ sở y tế.

Tăng cường theo dõi và quản lý các tin đồn về tình hình dịch bệnh, ngăn chặn và xử lý kịp thời các thông tin sai, không chính xác về tình hình dịch gây hoang mang trong cộng đồng.

* Khi ban bố tình trạng khẩn cấp: Thực hiện theo chỉ đạo từ Trung ương.

4.5. Công tác hậu cần

Huy động toàn thể hệ thống chính trị; các ban, ngành, đoàn thể, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Hội cựu chiến binh, Hội Phụ nữ... phối hợp với chính quyền địa phương các cấp quyết liệt tham gia phòng chống dịch bệnh.

Đề nghị trung ương hỗ trợ để bố trí đủ ngân sách đáp ứng cho công tác phòng chống dịch khẩn cấp và dịch có thể kéo dài tại tỉnh. Căn cứ vào dự báo tình hình dịch tiếp tục bổ sung trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện vận chuyển bệnh nhân... triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Tiếp tục triển khai Kế hoạch dự trữ hậu cần cho chống dịch của tỉnh cấp độ 5 và đề nghị Trung ương tiếp tục hỗ trợ khi cần thiết và cấp độ cao hơn. Hỗ trợ kịp thời thuốc, hóa chất, vật tư chuyên dụng, trang bị bảo hộ phục vụ công tác phòng, chống dịch cho các địa phương.

Triển khai phương án huy động nguồn nhân lực, vật lực (trang thiết bị, thuốc, vật tư...) cho các đơn vị điều trị, tổ chức các bệnh viện dã chiến, huy động các nguồn dự trù cho công tác phòng chống dịch. Huy động các phương tiện vận chuyển, cấp cứu người mắc bệnh để thu dung, cách ly, điều trị người bệnh.

Rà soát, xác định rõ danh mục, số lượng thuốc, sinh phẩm, vật tư hóa chất và trang thiết bị y tế thiết yếu để duy trì dịch vụ y tế thiết yếu ở các tuyến.

Phân bổ kinh phí thực hiện công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh: bổ sung thông điệp và tài liệu truyền thông theo hướng dẫn của Trung ương, tổ chức các hoạt động truyền thống khẩn cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.

Tiếp nhận viện trợ của trung ương hỗ trợ kịp thời thuốc, trang bị phòng hộ và các thuốc vật tư hóa chất phục vụ phòng chống dịch.

Tiếp tục áp dụng các chính sách miễn giảm chi phí cho các trường hợp bắt buộc phải điều trị, cách ly khi mắc bệnh.

* Khi ban bố tình trạng khẩn cấp: Thực hiện theo chỉ đạo từ Trung ương.

5. Cấp độ 5: Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng dân cư với trên 500 trường hợp mắc tại tỉnh Sóc Trăng.

5.1. Công tác chỉ đạo, điều hành

Tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp đối với tình trạng khẩn cấp theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và Pháp lệnh tình trạng khẩn cấp ngày 23/3/2000 của Quốc hội.

Thực hiện nghiêm túc theo tinh thần chỉ đạo từ trung ương để đảm các các biện pháp áp dụng chống dịch tại tỉnh nhà được nhất quán, đồng bộ, nhịp nhàng theo chỉ đạo chung của cả nước nhưng cũng phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và được trung ương hỗ trợ tích cực về mọi mặt từ chuyên môn nghiệp vụ đến hậu cần, tiếp liệu trong điều trị ca bệnh.

Ban Chỉ đạo họp hàng ngày, đánh giá tình hình dịch bệnh và thông báo mức cảnh báo cao nhất; thường trực 24/24 giờ tại tất cả các cấp; báo cáo hàng ngày tình hình diễn biến của dịch, thường xuyên tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy để chỉ đạo đồng bộ các hệ thống chính trị tại địa phương tham gia triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Ban Chỉ đạo tỉnh tích cực chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ đạo trung ương, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan triển khai các biện pháp chống dịch và đảm bảo duy trì liên tục các dịch vụ thiết yếu cho xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn. Huy động, vận động toàn thể lực lượng xã hội tham gia các hoạt động đáp ứng dịch bệnh. Liên tục rà soát, đánh giá khả năng đáp ứng, hỗ trợ các huyện/thị bị vượt quá khả năng.

Điều phối, điều động nguồn nhân lực cho các các hoạt động điều tra giám sát, kiểm soát dịch bệnh từ các khu vực lân cận. Kêu gọi sự giúp đỡ của mọi tầng lớp xã hội và sự hỗ trợ mọi mặt từ trung ương.

5.2. Công tác giám sát, đánh giá nguy cơ, phòng chống dịch

Thực hiện nghiêm túc công tác giám sát, dự phòng như cấp độ 4, đồng thời bổ sung các hoạt động sau:

- Huy động lực lượng công an, bộ đội, biên phòng và các lực lượng khác tham gia hoạt động phòng chống dịch và đảm bảo an ninh, an toàn tại các vùng có tình trạng khẩn cấp.

- Đề xuất UBND tỉnh đóng cửa trường học, rạp chiếu phim, các khu vui chơi giải trí đông người kể cả các hoạt động cần tập trung đông người của các cơ quan nhà nước tại địa phương.

- Đề xuất đóng cửa tất cả các chợ buôn bán động vật hoang dã, các cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng nghi ngờ có tác nhân gây bệnh.

- Tổ chức triển khai áp dụng các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh, xem xét đề xuất việc đóng cửa, thực hiện kiểm dịch và xử lý y tế đối với người, phương tiện ra, vào vùng có dịch bệnh tại địa bàn có tình trạng khẩn cấp.

- Tổ chức triển khai áp dụng các biện pháp chống dịch khẩn cấp tại địa bàn có tình trạng khẩn cấp: điều trị triệt để cho người bị nhiễm dịch bệnh, tổng tẩy uế, diệt khuẩn, khử trùng, khử độc ổ dịch,

+ Tổ chức cách ly và tiến hành theo dõi chặt chẽ sau điều trị để phòng dịch bệnh tái phát;

+ Tiêu hủy ngay hàng hóa, vật phẩm mang tác nhân gây bệnh;

+ Tổ chức xử lý y tế và chôn cất người chết, xác động vật theo quy định của pháp luật.

- Tăng cường giám sát thường xuyên tình hình dịch bệnh. Thực hiện việc lấy mẫu bệnh phẩm 3-5 trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính tại ổ dịch mới để xét nghiệm xác định ổ dịch.

- Triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch mới. Thực hiện việc giám sát trường hợp bệnh, điều tra theo dõi chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc; cách ly những trường hợp mắc bệnh và nghi ngờ tại các ổ dịch.

- Đánh giá nguy cơ hàng ngày để triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp và hiệu quả.

5.3. Công tác điều trị

Thực hiện nghiêm túc công tác thường trực cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân như cấp độ 4, đồng thời bổ sung các hoạt động sau:

- Tập trung phương tiện, trang thiết bị, thuốc, vật tư, giường bệnh... cho các đơn vị điều trị. Bố trí cán bộ trực chuyên môn 24/24 giờ để sẵn sàng cấp cứu, khám chữa bệnh miễn phí cho người bị bệnh và người có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

- Duy trì hoạt động liên tục các bệnh viện các tuyến để đảm bảo tiếp tục các dịch vụ y tế thiết yếu bao gồm cả dịch vụ cho các nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng như trẻ em, phụ nữ có thai, người già và người mắc các bệnh mãn tính.

- Thiết lập bệnh viện dã chiến tại tỉnh Sóc Trăng.

- Thực hiện nghiêm ngặt việc tổ chức cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các bệnh viện theo quy định. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia điều tra dịch tễ, lấy mẫu và vận chuyển bệnh phẩm, xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân và những người có liên quan khác không để bị lây nhiễm.

- Trên cơ sở các cơ sở điều trị đã được huy động, mở rộng ở cấp độ 4, hạn chế vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để trách hiện tượng quá tải theo kế hoạch:

Stt

Mở rộng các bệnh viện

Nội dung thực hiện

1

- Bệnh viện 30 tháng 4

- Bệnh viện Quân dân Y

Chuyển bệnh nhân tại 02 bệnh viện này sang Bệnh viện 27 tháng 2 và Trung tâm Y tế thành phố. Tập trung toàn bộ cơ sở vật chất, hạ tầng của 02 bệnh viện này để tiếp nhận, thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19.

2

Trung tâm Y tế huyện, thị xã

Trong trường hợp tại huyện/thị xã có số lượng bệnh nhân vượt quá khả năng thu dung ở các bệnh viện tuyến trên sẽ sử dụng ngay Trung tâm Y tế này để thu dung điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 (điều chuyển bệnh nhân tại Trung tâm Y tế này qua Trung tâm Y tế khác).

3

Bệnh viện đa khoa Hoàng Tuấn (tư nhân)

Bố trí 10 giường bệnh để tiếp nhận, quản lý, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

4

Bệnh viện dã chiến

Dự kiến 200 - 500 giường bệnh tiếp nhận, quản lý, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng.

- Đội cơ động phản ứng nhanh hỗ trợ tối đa cho các địa phương cấp cứu, điều trị bệnh nhân có diễn biến nặng, phức tạp hoặc khi có yêu cầu.

- Mở rộng nhà đại thể tại các cơ sở điều trị người bệnh (16 cơ sở) và tẩy uế các chất thải y tế nguy hại khi cần thiết.

* Khi ban bố tình trạng khẩn cấp: Thực hiện theo chỉ đạo từ Trung ương.

5.4. Công tác truyền thông:

Đăng tải ban bố tình trạng khẩn cấp (nếu có) và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tiếp tục triển khai mạnh mẽ nhất các biện pháp truyền thông có thể có để người dân hiểu, không hoang mang, hoảng loạn và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống. Khuyến cáo không tập trung đông người; không tiếp xúc với người bệnh; tự chăm sóc và theo dõi các trường hợp nhẹ tại cộng đồng, tránh quả tải cho các cơ sở y tế.

Tăng cường theo dõi và quản lý các tin đồn về tình hình dịch bệnh, ngăn chặn và xử lý kịp thời các thông tin sai, không chính xác về tình hình dịch gây hoang mang trong cộng đồng.

5.5. Công tác hậu cần

Huy động toàn thể hệ thống chính trị; các ban, ngành, đoàn thể, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Hội cựu chiến binh, Hội Phụ nữ... phối hợp với chính quyền địa phương các cấp quyết liệt tham gia phòng chống dịch bệnh, hạn chế tối đa các trường hợp mắc, tử vong.

Đề nghị trung ương hỗ trợ để bố trí đủ ngân sách đáp ứng cho công tác phòng chống dịch khẩn cấp và dịch có thể kéo dài tại tỉnh. Căn cứ vào dự báo tình hình dịch tiếp tục bổ sung trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện vận chuyển bệnh nhân... triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Tiếp tục triển khai Kế hoạch dự trữ hậu cần cho chống dịch của tỉnh cấp độ 5 và đề nghị Trung ương tiếp tục hỗ trợ khi cần thiết và cấp độ cao hơn. Hỗ trợ kịp thời thuốc, hóa chất, vật tư chuyên dụng, trang bị bảo hộ phục vụ công tác phòng, chống dịch cho các địa phương.

Tiếp tục triển khai phương án huy động nguồn nhân lực, vật lực (trang thiết bị, thuốc, vật tư...) cho các đơn vị điều trị, tổ chức các bệnh viện dã chiến, huy động các nguồn dự trù cho công tác phòng chống dịch. Huy động các phương tiện vận chuyển, cấp cứu người mắc bệnh để thu dung, cách ly, điều trị người bệnh.

Tiếp tục rà soát, xác định rõ danh mục, số lượng thuốc, sinh phẩm, vật tư hóa chất và trang thiết bị y tế thiết yếu để duy trì dịch vụ y tế thiết yếu ở các tuyến.

Bổ sung kinh phí thực hiện công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh: bổ sung thông điệp và tài liệu truyền thông theo hướng dẫn của Trung ương, tổ chức các hoạt động truyền thống khẩn cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.

Tiếp nhận viện trợ của trung ương hỗ trợ kịp thời thuốc, trang bị phòng hộ và các thuốc vật tư hóa chất phục vụ phòng chống dịch.

Tiếp tục áp dụng các chính sách miễn giảm chi phí cho các trường hợp bắt buộc phải điều trị, cách ly khi mắc bệnh.

* Khi ban bố tình trạng khẩn cấp: Thực hiện theo chỉ đạo từ Trung ương.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban Chỉ đạo tỉnh

Chỉ đạo, điều hành phối hợp giữa các Sở, ban ngành, đoàn thể và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Tổ chức huy động nguồn lực tham gia và thực hiện kế hoạch khẩn cấp phòng, chống dịch Covid-19.

Đánh giá độ nghiêm trọng tại địa phương, đề xuất cấp có thẩm quyền ban bố tình trạng khẩn cấp tại địa phương theo Pháp lệnh tình trạng khẩn cấp ngày 23/3/2000 của Quốc hội.

2. Sở Y tế

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh theo từng cấp độ dịch bệnh nêu trên. Tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp tăng cường hoạt động phòng, chống dịch; hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh.

Phối hợp với Sở Tài chính tổng hợp nhu cầu kinh phí bổ sung của các đơn vị y tế báo cáo UBND tỉnh; phối kết hợp chặt chẽ với cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác giám sát dịch bệnh tại cộng đồng. Là đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo.

Thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh trên địa bàn để tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh trên trang Web của Sở Y tế hoặc qua Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe để người dân được biết và không hoang mang về dịch bệnh.

Chỉ đạo mạng lưới y tế trong tỉnh thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh ở cả hệ thống điều trị và dự phòng, các đơn vị trong ngành tích cực và chủ động phối hợp triển khai giám sát để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh tại các cơ sở điều trị và tại cộng đồng, phát hiện sớm ca mắc đầu tiên để cách ly, điều trị kịp thời, hạn chế tử vong và lây lan rộng.

Chỉ đạo các Bệnh viện, Trung tâm Y tế bố trí khu (phòng) cách ly, chuẩn bị có đủ trang thiết bị cấp cứu, điều trị tích cực để thu dung, cách ly điều trị người bệnh khi có ca bệnh, ổ dịch. Đảm bảo nhân viên y tế thực hiện nghiêm túc chống, nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở điều trị. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở thuốc, hóa chất, trang thiết bị phòng, chống dịch đáp ứng các tình huống dịch xảy ra. Tích cực hỗ trợ cho Trường Quân sự Quân khu 9 đóng trên địa bàn tỉnh trong việc tập trung cách ly người từ vùng dịch trở về.

Thành lập 23 các Đội cơ động (từ cấp độ 3 trở lên thành lập thêm 11 đội), sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới. Chuẩn bị sẵn sàng bộ máy, tổ chức, biên chế thành lập Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị người bệnh bị bệnh trong trường hợp bùng phát dịch.

Thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho cán bộ tham gia chống dịch trực dịch, công tác phí... theo quy định.

Tổ chức các cuộc họp sơ kết, tổng kết đánh giá hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh của các đơn vị trong tỉnh và của tỉnh.

3. Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế

3.1. Bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi, bệnh viện 30 tháng 4

Xây dựng kế hoạch tăng cường giám sát, thu dung, cách ly, cấp cứu, điều trị và tổ chức lấy mẫu các trường hợp viêm phổi có yếu tố dịch tễ liên quan. Thông báo nhanh cho Trung tâm Y tế Dự phòng tổ chức điều tra dịch tễ, giám sát xử lý dịch và nhận mẫu gửi Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm. Duy trì hoạt động thường xuyên của bệnh viện khi có dịch.

Tăng cường giám sát dựa vào sự kiện (EBS), giám sát các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút (SVP).

Thực hiện nghiêm việc cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm chéo và thực hiện các biện pháp phòng hộ đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế.

Phối hợp với các bệnh viện tuyến cuối thiết lập bệnh viện vệ tinh khi cần thiết; thực hiện nghiêm việc phân luồng, phân tuyến điều trị bệnh nhân theo chỉ hướng dẫn của Bộ Y tế. Các trường hợp bệnh nhẹ trong tất cả các tình huống được khuyến cáo cách ly điều trị tại cơ sở khám phát hiện từ tỉnh đến huyện, tránh tình trạng chuyển tuyến tập trung gây quá tải tuyến trên và tăng nguy cơ lây lan bùng phát của dịch.

Chỉ đạo các Trung tâm Y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Tập huấn phác đồ cấp cứu, điều trị cho nhân viên y tế tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân trong toàn tỉnh.

Chỉ đạo tuyến và hỗ trợ tuyến dưới về mặt chuyên môn, nhân lực, vật lực khi cần thiết, tham gia cùng đoàn Sở Y tế kiểm tra giám sát công tác phòng, chống dịch của các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn tỉnh, sẵn sàng kích hoạt các Đội cơ động phản ứng nhanh hỗ trợ các địa phương khi cần thiết.

Phân công cán bộ trực dịch 24/24 giờ trong thời gian xảy ra dịch theo chỉ đạo của Sở Y tế, cập nhật thông tin, báo cáo trường hợp bệnh truyền nhiễm đầy đủ, chính xác, kịp thời theo quy định.

3.2. Trung tâm Y tế Dự phòng

Tham mưu cho Sở Y tế xây dựng, cập nhật và bổ sung kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona.

Phối hợp cùng Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến tận thôn, ấp, xã, phường, hộ gia đình. Báo cáo kịp thời diễn biến tình hình dịch về Sở Y tế.

Tăng cường phối hợp giám sát dựa vào sự kiện (EBS), giám sát các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút (SVP). Củng cố các Đội chống dịch cơ động, sẵn sàng kích hoạt các Đội cơ động phản ứng nhanh hỗ trợ các địa phương khi cần thiết. Triển khai hoạt động điều tra và xử lý triệt để ổ dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Phối hợp cùng Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe; Đài Truyền hình Sóc Trăng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Phối hợp với các địa phương triển khai các hoạt động truyền thông đến các khu vực có nguy cơ, đối tượng nguy cơ cao làm việc tại các phòng khám, cơ sở bán thuốc, bệnh viện, nơi tập trung đông dân cư...

Phối hợp tốt với Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe xây dựng và phổ biến các thông điệp truyền thông, tài liệu truyền thông phù hợp với các địa phương trong từng tình huống cụ thể.

Tổ chức tập huấn, cập nhật các hướng dẫn xử lý dịch của Bộ Y tế cho các đội chống dịch và Trung tâm Y tế trong toàn tỉnh.

Phân công cán bộ trực dịch 24/24 giờ trong thời gian xảy ra dịch theo chỉ đạo của Sở Y tế.

3.3. Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe

Cập nhật thông tin, phối hợp cùng các đơn vị liên quan xây dựng và phát thông điệp truyền thông phòng, chống Covid-19 đến các đối tượng nguy cơ cao, người nhập cảnh từ vùng dịch, nhân viên y tế khám chữa bệnh, cơ sở bán thuốc, chợ, khu tập trung đông người...

Là đơn vị đầu mối tổ chức các sự kiện truyền thông, quản lý tin đồn tổ chức truyền thông hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong toàn tỉnh.

3.4. Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố

Thực hiện nghiêm việc cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm chéo và thực hiện các biện pháp phòng hộ đảm bảo an toàn cho cán bộ y tế.

Xây dựng kế hoạch thu dung, cách ly, điều trị các trường hợp bệnh nhẹ, tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Y tế Dự phòng chuyển Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm, duy trì hoạt động thường xuyên của Trung tâm Y tế khi có dịch.

Chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Tập huấn phác đồ chẩn đoán và điều trị, hướng dẫn giám sát, xử lý cho các Trạm Y tế và các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn quản lý.

Báo cáo kịp thời về Trung tâm Y tế Dự phòng các trường hợp nghi ngờ có tiền sử đến từ vùng dịch. Kích hoạt Đội cơ động phản ứng nhanh thực hiện cách ly, xử lý sớm ngay từ các trường hợp nghi ngờ.

Phân công cán bộ trực dịch 24/24 giờ trong thời gian xảy ra dịch theo chỉ đạo của Sở Y tế.

3.5. Trạm y tế xã, phường, thị trấn

Tổ chức điều tra, giám sát, phát hiện cách ly, xử lý kịp thời không để dịch lây lan.

Tổ chức cấp cứu ban đầu và điều trị bệnh nhân khi mắc bệnh. Theo dõi, giám sát các trường hợp điều trị tại nhà.

Thành lập đội chống dịch gồm các cán bộ y tế, đoàn thanh niên, phụ nữ và các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn để triển khai các biện pháp phòng, chống tại các hộ gia đình.

4. Các Sở, ngành, đoàn thể, địa phương và các đơn vị liên quan:

4.1. Sở Giáo dục và Đào tạo:

- Chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong trường học, chú trọng công tác vệ sinh môi trường, thông thoáng phòng học, hướng dẫn thực hiện vệ sinh cá nhân cho các em học sinh; Phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường khử khuẩn tại các Trường Cao đẳng, Trung cấp và các Trường học, Trường Mẫu giáo, các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập trên toàn địa bàn tỉnh; Thông báo cho Y tế các Trường học, cơ sở đào tạo có học sinh, sinh viên đi về từ vùng có dịch để phối hợp tổ chức quản lý, giám sát nhằm phát hiện sớm trường hợp bệnh.

- Phổ biến thông tin về tình hình dịch; các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đến học sinh, sinh viên toàn tỉnh; có trách nhiệm tham gia các hoạt động phòng, chống dịch khi có yêu cầu của ngành y tế.

3.2. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch:

Chỉ đạo và hướng dẫn Phòng Văn hóa và thông tin huyện, thị xã, thành phố khuyến cáo nhân dân hạn chế tập trung đông người và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tham mưu UBND tỉnh dừng tổ chức các Lễ hội do tỉnh Sóc Trăng quản lý (nếu cần thiết).

Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh Covid-19, chỉ đạo các Công ty du lịch hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các nơi đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào tỉnh. Chỉ đạo các Công ty du lịch, các khách sạn thông báo kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch; cần nắm bắt tình hình sức khỏe của khách du lịch và hành trình của các đoàn khách đến từ vùng có dịch cho cơ quan y tế địa phương để Sở Y tế chỉ đạo phối hợp giám sát và tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch.

3.3. Sở Thông tin và Truyền thông:

Chỉ đạo các cơ quan báo, đài của tỉnh phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo, đài của địa phương thông tin kịp thời, chính xác về diễn biến dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, không để người dân hoang mang lo lắng; Phối hợp với ngành y tế tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe nâng cao nhận thức của người dân để người dân chủ động phòng bệnh và hợp tác với cơ quan y tế trong phòng, chống dịch.

3.4. Sở Xây dựng:

Tuyên truyền công tác phòng, chống dịch cho cán bộ, công nhân tại các công trường xây dựng; Chỉ đạo các công trường xây dựng khai báo cho cơ quan y tế địa phương khi phát hiện có công nhân, người lao động tại công trường bị bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt với các công trường xây dựng có người lao động đến từ vùng dịch (Trung Quốc; Hàn Quốc; Ý; Iran hoặc các địa phương có dịch khác), thông báo ngay cho cơ quan y tế cùng cấp để tổ chức giám sát sức khỏe kịp thời; Xem xét tham mưu UBND tỉnh trong việc bố trí địa điểm xây dựng Bệnh viện dã chiến trong tình huống dịch bệnh bùng phát lan rộng trong cộng đồng.

3.5. Sở Giao thông Vận tải:

Có phương án huy động các phương tiện vận tải công cộng đáp ứng với tình huống dịch bùng phát cần di chuyển người dân đến khu vực cách ly theo đề nghị của ngành y tế; Chỉ đạo thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường phòng, chống các loại dịch bệnh tại nhà chờ, bến xe...; Đề xuất các phương án phân luồng cũng như hạn chế giao thông công cộng trong trường hợp dịch bệnh bùng phát để hạn chế lây lan dịch bệnh.

3.6. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội:

Đảm bảo công tác an sinh xã hội cho những người trong khu vực có dịch bệnh, hỗ trợ kịp thời đối với trường hợp tử vong do bệnh dịch theo quy định. Phối hợp với Công an tỉnh cung cấp cho ngành y tế thông tin về các trường hợp đi lao động tại các vùng có dịch trở về Việt Nam và lưu trú trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

3.7. Sở Tài nguyên và Môi trường:

Chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc và thường xuyên việc thu gom rác thải đặc biệt là rác thải y tế có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

3.8. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Phối hợp Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các hành vi săn bắn, bẫy bắt, mua bán, kinh doanh, vận chuyển tiêu thụ và nuôi nhốt trái pháp luật các loài động vật hoang dã.

3.9. Cục Quản lý thị trưởng:

Phối hợp với Công an tỉnh và các sở, ngành đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng động vật và thực phẩm động vật nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ đang có dịch, các mặt hàng thủy hải sản, nội tạng gia súc gia cầm không rõ nguồn gốc. Tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các cơ sở, nhà hàng kinh doanh tại các Khu Du lịch, Lễ hội kinh doanh các loại động vật hoang dã bị cấm kinh doanh; Tuyên truyền hướng dẫn nhân dân không sử dụng tiêu thụ thức ăn động vật hoang dã. Vận động ký cam kết đảm bảo ATTP trong kinh doanh, cam kết không kinh doanh thịt động vật hoang dã trái quy định của pháp luật.

Tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, dụng cụ bảo hộ (khẩu trang, găng tay...) để bảo vệ sức khỏe, dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh Covid-19 để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh. Phát hiện xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng nhu cầu tiêu thụ tăng cao để đầu cơ, găm hàng, đẩy giá, bán hàng giả không đảm bảo chất lượng nhằm thu lợi bất chính.

3.10. Công an tỉnh:

Chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã, đặc biệt Công an khu vực của các xã, phường, thị trấn phối hợp chặt chẽ với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn trong việc giám sát quản lý và cung cấp thông tin những người đi về từ vùng có dịch bệnh nCoV lưu trú trên địa bàn. Phối hợp thực hiện cưỡng chế cách ly, khử khuẩn, triển khai các biện pháp chống dịch khi cần thiết. Tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

3.11. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh:

Chỉ đạo phòng quân Y các đơn vị trực thuộc xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch; Xây dựng phương án triển khai khu vực cách ly và dự kiến phương án thành lập Bệnh viện dã chiến sẵn sàng chi viện cho ngành y tế trong tình huống khẩn cấp vượt quá khả năng đáp ứng của ngành y tế.

3.12. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng:

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng và các đoàn thể phối hợp với ngành y tế và các sở, ngành trong chỉ đạo tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch; Chỉ đạo tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho thành viên, hội viên các cấp Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng.

3.13. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng:

Xây dựng kế hoạch tham gia phòng, chống dịch bệnh. Huy động cán bộ, hội viên và tình nguyện viên chữ thập đỏ tham gia phòng, chống dịch tại cộng đồng. Khi có dịch lan rộng, phối hợp hỗ trợ cùng ngành y tế trên tất cả các lĩnh vực để phát huy tối đa hiệu quả chống dịch tại địa phương.

3.14. Ủy ban nhân dân các huyện/thị xã/thành phố:

Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương do đồng chí Chủ tịch UBND làm Trưởng ban, chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ trì phối hợp các Sở: Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội và các đơn vị liên quan trên địa bàn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các Cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các Trường học, Trường Mẫu giáo, các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập trên toàn địa bàn; Điều tra dịch tễ học các sinh viên, học viên đi đến từ những vùng có dịch bệnh tại các trường Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trên địa bàn để kịp thời thông báo cơ quan y tế khám và xử trí kịp thời.

Thành lập Tổ công tác phối hợp với các Doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, công trường xây dựng trên địa bàn điều tra dịch tễ học các nhân viên, người lao động đi đến từ những vùng có dịch bệnh, kịp thời thông báo cơ quan y tế để khám, xử trí kịp thời...

VI. KINH PHÍ THỰC HIỆN

Kinh phí triển khai kế hoạch này theo phương châm huy động tối đa nguồn lực tại chỗ, tại các đơn vị được phân bổ ngân sách phòng bệnh cấp tỉnh và cấp huyện, kinh phí sự nghiệp ngành y tế năm 2020. Các nội dung chi cho công tác chống dịch đến cấp độ 3 dự kiến khoảng 70 tỷ đồng, trong đó: ngân sách sự nghiệp y tế khoảng 65 tỷ đồng; ngân sách tỉnh bổ sung 5 tỷ đồng và nếu dịch bệnh phát sinh từ cấp độ 4 trở lên phải đề nghị Trung ương hỗ trợ.

Trên đây là Kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh Covid-19 tỉnh Sóc Trăng. Kế hoạch này sẽ được cập nhật và điều chỉnh thường xuyên để phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh cũng như quá trình triển khai các biện pháp phòng, chống. Đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức, phối hợp thực hiện tốt các hoạt động đảm bảo dịch bệnh không bùng phát, lây lan tại tỉnh Sóc Trăng.

(Kế hoạch này thay thế Kế hoạch số 19/KH-UBND ngày 07/02/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng)./.

 


Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ Y tế;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các Phó Chủ tịch;
- Thành viên BCĐ và TGV;
- Sở, ban ngành, đoàn thể;
- UBND huyện, thị xã, thành phố;
- Lưu: VT.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Ngô Hùng

 

Văn bản gốc
(Không có nội dung)
Bạn Chưa Đăng Nhập Tài khoản!

Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...

Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
Văn bản tiếng Anh
(Không có nội dung)
LawNet .vn
Bạn Chưa Đăng Nhập Tài khoản!

Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...

Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
LawNet .vn
Bạn Chưa Đăng Nhập Tài khoản!

Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...

Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
LawNet .vn
Không có nội dung
 • Ban hành: {{m.News_Dates_Date}}
  Hiệu lực: {{m.News_EffectDate_Date}}
  Tình trạng: {{m.TinhTrang}}
  Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}}
  Ban hành: {{m.News_Dates_Date}}
  Tình trạng: {{m.TinhTrang}}
  Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}}
Bạn Chưa Đăng Nhập Tài khoản!

Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...

Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
LawNet .vn
Không có nội dung
 • Ban hành: {{m.News_Dates_Date}}
  Hiệu lực: {{m.News_EffectDate_Date}}
  Tình trạng: {{m.TinhTrang}}
  Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}}
  Ban hành: {{m.News_Dates_Date}}
  Tình trạng: {{m.TinhTrang}}
  Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}}
Bạn Chưa Đăng Nhập Tài khoản!

Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...

Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
{{VBModel.Document.News_Subject}}
LawNet .vn
Bạn Chưa Đăng Nhập Tài khoản!

Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...

Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
Đăng nhập
Tra cứu nhanh
Từ khóa
Bài viết Liên quan Văn bản