TP.HCM ra Chỉ thị 12 về tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng

Ngày 22/7/2021, Thành ủy TP HCM ban hành Chỉ thị 12-CT/TU về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

TP.HCM ra Chỉ thị 12 về tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng

TP.HCM ban hành Chỉ thị 12 về tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (Hình minh họa)

Theo đó, Chị thị 12 nêu rõ mục tiêu tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16/Ct-TTg nhằm phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch; giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao.

Các biện pháp tăng cường cụ thể cần tập trung triển khai bao gồm:

- Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, thực hiện triệt để phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, phát tờ rơi hướng dẫn thực hiện giãn cách và các biện pháp phòng, chống dịch.

- Trong các khu phong tỏa, thực hiện triệt để “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”, tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế, mua lương thực, thực phẩm thiết yếu tại các chợ hoặc siêu thị trong khu vực phong tỏa (02 lần/tuần, sử dụng phiếu đi chợ/siêu thị do chính quyền địa phương cung cấp).

Đối với khu vực có nguy cơ rất cao, từng hộ chỉ ở trong nhà, chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà.

- Trong các khu cách ly, người đang thực hiện cách ly phải tuyệt đối chấp hành quy định, không được ra khỏi phòng và không được tiếp xúc trực tiếp với người khác (trừ trường hợp cấp cứu y tế).

- Đối với các gia đình có ca F0, F1 thực hiện cách ly tại nhà, thực hiện nghiêm hướng dẫn của ngành Y tế, tuyệt đối không ra khỏi nhà (trừ trường hợp cấp cứu); lương thực, thực phẩm thiết yếu sẽ được chính quyền hỗ trợ, cung cấp tại nhà.

- Các khu nhà trong hẻm nhỏ, chằng chịt, đông người, mật độ dân số cao, thực hiện triệt để yêu cầu giãn cách giữa cá nhân với cá nhân.

Thu hẹp diện các nhóm đối tượng hoạt động trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 như sau:

- Tạm dừng các hoạt động sản xuất, kinh doanh và hoạt động của các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thực sự cấp bách.

- Ngân hàng, chứng khoán đảm bảo hoạt động mức độ duy trì công suất để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết, riêng đối với các chi nhánh hoặc phòng giao dịch có thể hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc theo ca, kíp, thực hiện nghiêm giãn cách.

- Chỉ những doanh nghiệp dịch vụ thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu thu dung điều trị, cung cấp điện nước, gas, bưu chính viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc Nhà nước; dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ thiết yếu khác được hoạt động.

Đối với chợ truyền thống, chỉ được phép hoạt động theo mô hình mới, có quy định nghiêm ngặt và kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không gian mở thoáng, có màn ngăn giữa người mua và bán, niêm yết giá và khuyến khích bán hàng vào túi sẵn, thực hiện nghiêm giãn cách. Chỉ cho phép kinh doanh lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu và giảm quy mô còn khoảng 30%.

- Cơ quan Nhà nước tổ chức làm việc luân phiên các ngày hoặc buổi trong ngày tại cơ quan, chỉ ra đường trong trường hợp có việc cần thiết.

- Các chốt trạm kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố chỉ giải quyết cho xe công vụ, các loại phương tiện vận tải hàng hóa có mã QR nhận diện được phép vận tải, vận chuyển vào thành phố hoặc lưu thông qua thành phố; các xe cá nhân của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang phục vụ phòng, chống dịch và các mục đích công vụ; xe đưa rước người dân thành phố về quê theo kế hoạch.

Xem chi tiết tại Chỉ thị 12-CT/TU ban hành ngày 22/7/2021.

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

728 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;