Thực phẩm tươi sống là gì? Điều kiện bảo đảm an toàn với thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống là gì? Điều kiện bảo đảm an toàn với thực phẩm tươi sống thế nào? - Thùy Nguyên (Long An)

Thực phẩm tươi sống là gì? Điều kiện bảo đảm an toàn với thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống là gì? Điều kiện bảo đảm an toàn với thực phẩm tươi sống (Hình từ Internet)

Về vấn đề này, LawNet giải đáp như sau:

1. Thực phẩm tươi sống là gì?

Theo khoản 21 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010 thì thực phẩm tươi sống là thực phẩm chưa qua chế biến bao gồm thịt, trứng, cá, thuỷ hải sản, rau, củ, quả tươi và các thực phẩm khác chưa qua chế biến.

2. Điều kiện bảo đảm an toàn với thực phẩm tươi sống

Điều kiện bảo đảm an toàn với thực phẩm tươi sống theo Điều 11 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:

- Tuân thủ các điều kiện quy định tại Điều 10 Luật An toàn thực phẩm 2010:

+ Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

+ Tùy từng loại thực phẩm, ngoài các quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật An toàn thực phẩm 2010, thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:

++ Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

++ Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;

++ Quy định về bảo quản thực phẩm.

- Bảo đảm truy xuất được nguồn gốc theo quy định tại Điều 54 Luật An toàn thực phẩm 2010:

+ Việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn do tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện trong các trường hợp sau đây:

++ Khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu;

++ Khi phát hiện thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh không bảo đảm an toàn.

+ Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn phải thực hiện các việc sau đây:

++ Xác định, thông báo lô sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn;

++ Yêu cầu các đại lý kinh doanh thực phẩm báo cáo số lượng sản phẩm của lô sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn, tồn kho thực tế và đang lưu thông trên thị trường;

++ Tổng hợp, báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền về kế hoạch thu hồi và biện pháp xử lý.

+ Cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn.

- Có chứng nhận vệ sinh thú y của cơ quan thú y có thẩm quyền đối với thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ động vật theo quy định của pháp luật về thú y.

3. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống

3.1. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống theo Điều 23 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:

- Cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

+ Bảo đảm các điều kiện về đất canh tác, nguồn nước, địa điểm sản xuất để sản xuất thực phẩm an toàn;

+ Tuân thủ các quy định của pháp luật về sử dụng giống cây trồng, giống vật nuôi; phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích tăng trưởng, chất tăng trọng, chất phát dục, chất bảo quản thực phẩm và các chất khác có liên quan đến an toàn thực phẩm;

+ Tuân thủ quy định về kiểm dịch, vệ sinh thú y trong giết mổ động vật; về kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm trồng trọt;

+ Thực hiện việc xử lý chất thải theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

+ Chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất khử độc khi sử dụng phải bảo đảm an toàn cho con người và môi trường;

+ Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất thực phẩm tươi sống.

- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quy định cụ thể điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống.

3.2. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống theo Điều 24 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:

- Cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

+ Tuân thủ các điều kiện về bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện về bảo đảm an toàn trong bảo quản, vận chuyển thực phẩm quy định tại các điều 18, 20 và 21 Luật An toàn thực phẩm 2010;

+ Bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh.

- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quy định cụ thể điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống.

Lê Trương Quốc Đạt

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

2875 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;