Quy định về việc khai báo và báo cáo ngộ độc thực phẩm

Quy định về việc khai báo và báo cáo ngộ độc thực phẩm
Trần Thanh Rin

Tôi muốn biết việc khai báo và báo cáo ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam được quy định như thế nào? - Hữu Quang (Ninh Thuận)

Quy định về việc khai báo và báo cáo ngộ độc thực phẩm

Quy định về việc khai báo và báo cáo ngộ độc thực phẩm (Hình từ Internet)

Về vấn đề này, LawNet giải đáp như sau:

1. Ngộ độc thực phẩm là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định 39/2006/QĐ-BYT, Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn, uống phải thức ăn có chất độc, biểu hiện bằng những triệu chứng dạ dày - ruột, thần kinh hoặc những triệu chứng khác tuỳ theo tác nhân gây ngộ độc.

2. Quy định về việc khai báo và báo cáo ngộ độc thực phẩm

Cụ thể tại Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định 39/2006/QĐ-BYT quy định về việc khai báo và báo cáo ngộ độc thực phẩm như sau:

2.1. Khai báo ngộ độc thực phẩm

- Bất kể ai, khi bị hoặc phát hiện ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh truyền qua thực phẩm đều phải khai báo ngay cho cơ quan Y tế gần nhất:

- Trạm Y tế xã, phường.

- Phòng Y tế quận, huyện (hoặc Trung tâm Y tế dự phòng).

- Sở Y tế hoặc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố.

- Các viện khu vực (Viện Dinh Dưỡng, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên).

- Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Nội dung khai báo theo mẫu M1 quy định tại Quyết định 01/2006/QĐ-BYT.

2.2. Tiếp nhận thông tin ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm

- Khai báo từ người mắc: khi tiếp nhận thông tin ngộ độc thực phẩm từ người mắc, cần chú ý thu thập các thông tin sau:

+ Những hoạt động trước khi phát bệnh, về bữa ăn, thức ăn mà họ đã ăn.

+ Các triệu chứng chủ yếu là gì (đau bụng, buồn nôn, nôn).

+ Kiểm tra chất nôn, thực phẩm thừa, chất ô nhiễm (có giữ mẫu để xét nghiệm không).

+ Quy mô phát sinh: số người cùng ăn, số người mắc.

- Khai báo từ thầy thuốc và nhân viên y tế:

Bất kể một nhân viên y tế hoặc thầy thuốc nào, dù làm việc ở Trạm y tế, phòng khám bệnh, bệnh viện hoặc tư nhân khi phát hiện ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm phải khai báo ngay với cơ quan y tế có trách nhiệm.

Khi tiếp nhận các khai báo này, cần chú ý khai thác các thông tin quan trọng sau:

+ Ngộ độc thực phẩm xảy ra với một người hay tập thể.

+ Triệu chứng của người mắc, các triệu chứng khác thường, diễn biến, những yếu tố liên quan với tình hình ăn uống trong thời gian 48 giờ (chú ý trong vòng 12 giờ) trước đó.

+ Kiểm tra mẫu phân, mẫu máu, chất nôn, chất ô nhiễm của người mắc.

+ Chẩn đoán hoặc nghi ngờ là gì.

+ Phương pháp xử trí, điều trị.

- Khai báo từ người lãnh đạo, quản lý: (doanh nghiệp, trường học, công trường, nông trường, cơ quan đơn vị) cần chú ý các thông tin sau:

+ Quy mô phát sinh: tổng số mắc, số phải vào viện.

+ Mối liên quan đến ăn uống.

+ Cơ sở cung cấp xuất ăn.

+ Lưu mẫu thực phẩm nghi ngờ.

- Với trường học: cần chú ý phân biệt tình hình xảy ra với học sinh lớp mấy, sau bữa ăn nào, cơ sở nào cung ứng thực phẩm.

2.3. Báo cáo ngộ độc thực phẩm

- Bất kể một nhân viên y tế nào khi tiếp nhận thông tin về ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm phải báo cáo ngay cho thủ trưởng đơn vị mình về nội dung vụ việc.

- Thủ trưởng đơn vị tiếp nhận được thông tin về ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm phải xem xét về nội dung khai báo để quyết định:

+ Nếu đơn vị có đủ khả năng điều tra vụ ngộ độc thực phẩm thì cử ngay 1 đội điều tra tại thực địa và báo cáo lên cấp trên. Nếu không đủ khả năng điều tra thì báo cáo ngay lên cấp trên và đề nghị cử đội điều tra vụ ngộ độc thực phẩm.

+ Trong trường hợp vụ ngộ độc thực phẩm hoặc bệnh truyền qua thực phẩm có nguy cơ lan rộng thì phải nhanh chóng phán đoán về quy mô và khả năng lan rộng, phải báo cáo khẩn cấp cho UBND và cho cơ quan Y tế cấp trên biết

+ Cần chú ý các thông tin sau:

(i) Có nghi ngờ về ngộ độc thuốc.

(ii) Có nghi ngờ về ngộ độc gas, nước máy, nước giếng, hoặc các yếu tố khác

(iii) Có sự cố ý gây ngộ độc không.

Chế độ báo cáo và mẫu báo cáo ngộ độc thực phẩm thực hiện theo quy định tại Quyết định 01/2006/QĐ-BYT.

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

2376 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;